Giảm dần trong tồn kho dầu thô sẽ dẫn đến kết quả thị trường cân bằng trong năm 2018

Các cuộc đàm phán và tin đồn về khả năng mở rộng hiệp ước cắt giảm sản lượng OPEC tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Giá dầu đã tăng vọt trong tháng 5 sau khi OPEC và các nhà xuất khẩu lớn khác mở rộng thỏa thuận sản xuất dầu hiện tại thêm 9 tháng, nhưng sau đó giá đã tiếp tục giảm do các nhà đầu tư dự đoán sẽ cắt giảm sâu hơn.

Gần đây nhất, Nga và Saudi Arabia đã thảo luận về khả năng mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC đã thương thảo vào tháng 11 năm 2016.

Nhà phân tích Alessandro Bacci của Anh cho biết xem xét vị thế của Nga với tư cách là nhà sản xuất lớn nhất thế giới với gần 11 triệu thùng/ngày, suy nghĩ đến chiến lược dầu mỏ của chỉ riêng các thành viên của OPEC sẽ không phải là công thức để thành công.

Ông Bacci nhấn mạnh rằng việc xác định một chiến lược làm việc phù hợp với tất cả các nước sản xuất dầu liên quan luôn luôn là rất khó khăn.

“Mẫu số chung trong số tất cả các nước này là sự phụ thuộc ngân sách quốc gia vào doanh thu dầu mỏ của họ. Nhưng ngoài việc này, những quốc gia này có lịch sử khác nhau, có thể hiểu điều này có nghĩa là những chương trình nghị sự chính trị và kinh tế khác nhau”, ôngi đã viết trong một e-mail cho Azernews.

Trên hết, theo ông, là sự hợp tác khó khăn giữa các thành viên OPEC liên quan đến cuộc đấu tranh chính trị căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran về tầm ảnh hưởng khu vực.

Theo thỏa thuận hiện tại, Iran đã được miễn giảm một phần để tăng nhẹ sản lượng của nước này, vốn đã bị cắt giảm nhiều năm bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Vào tháng 8, Iran đã bơm 3,82 triệu thùng dầu thô một ngày.

Cho đến cách đây vài tuần, với các thị trường dầu vẫn thừa cung, có vẻ như đóng băng sản xuất sẽ không hữu ích vì sản xuất của OPEC tăng lên 32,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7 (cao nhất trong năm 2017) Nigeria, một thành viên của OPEC được miễn trừ cắt giảm sản xuất , đã bơm thêm dầu thô.

Ông nói: “Trên thực tế, giải pháp hợp lý duy nhất là cắt giảm sản xuất nhất quán, mà về mặt chính trị thì rất khó để thống nhất.”

HIện nay, thị trường dầu đang trong quá trình tái cân bằng của bởi vì hàng tồn kho cuối cùng đang giảm, chuyên gia này ghi nhận, thị trường đang trở vào lại giai đoạn backwardation, mặc dù một cách yếu ớt.

“Bây giờ, trong hai tháng rưỡi tới, sẽ diễn ra cuộc họp 30/11 của OPEC, sẽ rất quan trọng là để hiểu những chính sách dầu mỏ gì mà câu lạc bộ nước sản xuất dầu mỏ này sẽ được áp dụng sau tháng 3 năm 2018. Cụ thể, nếu hiện tại, và vẫn còn trong giai đoạn thai nghén, tái cân bằng của thị trường dầu tiếp tục, có thể nó thực sự cứu nhà sản xuất dầu không bị buộc phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn hiện tại là 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, “Bacci nói.

Đối với giá dầu, chuyên gia này lưu ý rằng nếu xét đến sự chuyển đổi liên tục hiện nay hướng đến giai đoạn backwardation, dự đoán khu vực giá dầu cho năm 2018 là rất khó.

Biến động giá cả hàng hóa phụ thuộc vào hàng tồn kho (thành phần chu kỳ liên quan đến cú sốc cung và cầu ngắn hạn) và chi phí cận biên (thành phần cấu trúc liên quan đến tác động lâu dài của công nghệ, địa chất, và chính trị), theo chuyên gia này.

“Khi chúng ta nhìn vào năm 2018, chúng ta cần phải xem xét một cách chủ yếu vào thành phần chu kỳ đó, tức là hàng tồn kho. Về vấn đề này, giai đoạn contango của thị trường dầu mỏ, đã là một giai đoạn liên tục kể từ nửa cuối năm 2014 do nguồn cung dầu thô dư thừa, đã bắt đầu mất ảnh hưởng do sự gia tăng trong nhu cầu sử dụng nguồn cung giao ngay và với kỳ vọng rằng thị trường dầu sẽ tái cân bằng trong năm tới. Tất cả điều này có nghĩa là tồn kho dầu thô thu hẹp lại, nghĩa là cắt giảm hàng tồn kho,” ông nói.

“Việc tài chính hóa giá dầu thô vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng nó có hiệu lực bởi vì các calendar spread* có thể hiểu được sự cân bằng giữa cung và cầu tốt hơn. Thêm vào đó, nếu chúng ta cung cấp tầm quan trọng hơn đối với nguyên tắc cơ bản hợp đồng tương lai hơn là nguyên tắc cơ bản giao ngay, đó là điều hiển nhiên là những kỳ vọng này sau đó phản ánh trong giá giao ngay của một chuẩn cụ thể,” ông nói thêm.

Bacci tin rằng,  theo mức sản xuất hiện nay, sự suy giảm dần dần trong kho dự trữ dầu toàn cầu thô nên có thể tạo ra thị trường dầu cân bằng hơn trong năm 2018, có thể giúp duy trì mức giá hiện tại, nếu không thì sẽ là giúp giá tăng nhẹgiá nhẹ.

“Nhưng, phụ thuộc rất nhiều vào những gì nhà sản xuất dầu sẽ quyết định vào tháng 11 tới. Nếu họ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản xuất dầu thô, tình huống này có thể xảy ra. Thay vào đó, nếu họ nhìn vào lợi ích lâu dài của họ (mở rộng thị phần thay thế cho các nhà sản xuất đá phiến Mỹ) và quay trở lại sản xuất tối đa, thị trường dầu có lẽ sẽ đi đến một hình vuông, mà trong trường hợp này có nghĩa là một dư thừa nguồn cung dầu thô,” ông nói thêm.

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ vẫn vững chắc và vẫn ở mức cao trong nhiều tháng đạt được trong tuần trước do con số giàn khoan khoan Mỹ cho sản xuất mới giảm và các nhà máy lọc dầu tiếp tục khởi động lại sau khi bị gián đoạn do Harvey, Reuters cho hay.

Tuần trước, giá của Brent và WTI tăng hơn 5% do sự lạc quan về nhu cầu dầu ở Mỹ khi các nhà máy lọc dầu tái hoạt động sau bão Harvey cũng như những đồn đoán về về thỏa thuận OPEC về cắt giảm sản xuất sẽ được gia hạn.

Ngoài ra, thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự báo tích cực cho OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Các nhà phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ vào năm 2017, tăng lên 1,6 triệu thùng/ngày, so với dự báo 1,5 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng 7.

Số liệu này được đưa ra một ngày sau khi báo cáo của OPEC cho thấy tháng trước sản lượng dầu ở các thành viên đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3. OPEC cũng tăng dự báo về khối lượng nhu cầu dầu thế giới cần cho năm 2017 thêm 280.000 thùng mỗi ngày – lên đến 96,77 triệu thùng.

OPEC và các nhà sản xuất dầu lớn khác: như Nga, Azerbaijan, Bahrain, Brunei, Equatorial Guinea, Kazakhstan, Malaysia, Mexico, Oman, Sudan và Nam Sudan đạt được một thỏa thuận trong tháng 12 năm 2016 để loại bỏ 1,8 triệu thùng một ngày ra khỏi thị trường.

Thỏa thuận kiềm chế sản lượng dầu thô này đã đưa giá dầu thô lên mức trên 58 USD một thùng vào tháng 1 nhưng kể từ đó đã trượt giảm trở lại do nỗ lực thu hẹp tồn kho tòan cầu và ổn định thị trường đã diễn ra kéo dài hơn dự tính.

Họ đã kể từ khi các nỗ lực tổng thể để thoát hàng tồn kho và bình ổn thị trường dầu đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

OPEC và các đối tác đã quyết định mở rộng sản xuất cắt giảm đến tháng 3 năm 2018 tại Vienna vào ngày 25/05, do nhóm và đồng minh muốn gia tăng nỗ lực để kết thúc nguồn cung thừa kéo dào trong ba năm đã khiến giá dầu thô và ngành công nghiệp năng lượng nói chung trì trệ.

*CALENDAR SPREAD: Mua và bán song hành theo lịch Sách lược mua bán hợp đồng options bằng cách mua 2 hợp đồng option có cùng loại chứng khoán nhưng khác ngày đáo hạn. Nếu giá điểm (exercise price= strike price = giá thi hành) giống nhau thì gọi là chênh lệch theo chiều ngang (horizontal spread).

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Trước áp lực tăng giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước ngày 23/5 cũng được điều chỉnh tăng mạnh. 
Kể từ 15 giờ ngày 23/5/2018, xăng E5 RON92 tăng 500 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 600 đồng/l

Xăng, dầu giảm giá sau chuỗi tăng liên tiếp

Từ 15 giờ ngày 21/3, giá xăng E5 RON 92 giảm 655 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 632 đồng/lít, đây là lần giảm sau chuỗi tăng liên tiếp từ đầu năm.
Cụ thể, xăng E5RON92 có giá không cao hơn 28.330 đồng/lít, giảm 655 đồng/lít so với giá hiện hành.
Xăng..

Giá xăng dầu hôm nay (9-5): Giá dầu giảm, Brent xuống mức 111,8 USD/thùng

Ngược với đà tăng cuối tuần trước, giá dầu Brent và WTI bắt đầu tuần giao dịch mới trong sắc đỏ. Giá dầu Brent lao dốc xuống còn 111,8 USD/thùng, WTI còn 109,2 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 9-5 (giờ ..

Các tập đoàn dầu lớn cảnh báo “Windfall Tax” của Vương quốc Anh sẽ gây tổn hại cho đầu tư vào Biển Bắc

*Windfall tax là một khái niệm trong kinh tế học, được hiểu như một Thuế thu nhập doanh nghiệp hay một loại thuế phụ thu do chính phủ áp dụng đối với các doanh nghiệp hoặc các thành phần kinh tế được hưởng lợi từ việc mở rộng kinh tế. Mục đích là phâ..