Giáo sư nhận định giá dầu tụt dưới 25 USD/thùng

Khi xe điện thay thế bằng xe chạy xăng, giá dầu sẽ cạnh tranh ở mức dưới 25 USD/thùng. 

Mới đây, CNBC dẫn ý kiến của Giáo sư Đại học Stanford Tony Seba – đồng sáng lập Viện chính sách RethinkX cho biết, những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ sẽ khiến thay đổi nhu cầu sử dụng năng lượng và khiến dầu trở thành món hàng xuống giá mạnh nhất.

Ông Seba cho rằng, ô tô tự lái sẽ khiến nhu cầu dầu thô sụt giảm, giá dầu sẽ hạ còn 25 USD/thùng.

Xe điện thay thế xe chạy bằng xăng, dầu có thể thay đổi cục diện trật tự thế giới.

“Nhu cầu sẽ đạt đỉnh năm 2020, 2021 và sẽ đi xuống 100 triệu thùng, 70 triệu thùng trong 10 năm tới. Điều này có nghĩa là mức giá cân bằng mới sẽ là 25 USD/thùng.

Nếu bạn sản xuất dầu và bạn không thể cạnh tranh ở mức giá 25 USD thì về cơ bản, bạn đang giữ một tài sản bị mắc kẹt. Tại mức giá 25 USD/thùng, hầu hết các mỏ dầu sẽ bị mắc kẹt cùng với nhà máy lọc dầu và đường ống liên quan đến những loại dầu đắt tiền. Việc này sẽ tái định hình dầu thô, địa chính trị thế giới” – vị chuyên gia nói.

Bên cạnh đó, con người sẽ chuyển sang dùng xe điện tự lái, vốn là phần ngày càng lớn trong nền kinh tế.

Việc mua và lái xe điện sẽ ngày càng ít tốn kém hơn và sẽ rẻ hơn gấp 10 lần so với hiện tại. Các bãi đỗ xe cũng sẽ vắng hơn vì trên đường có ít xe hơn.

Với giá dầu ở ngưỡng 25USD/thùng, các hãng năng lượng có thể sẽ phải tự bán mình để tránh thua lỗ. Doanh số bán xe cũng chậm lại trong tám năm tới vì không còn nhiều ô tô, xe buýt và xe tải chạy bằng xăng hay diesel.

Vị Giáo sư ở ĐH Harvard cho rằng, năm 2024, các đại lý ô tô chạy xăng cũng sẽ biến mất.

Việc tiết kiệm được tiền mua xe chạy xăng dầu sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được một khoản khá để thúc đẩy chi tiêu các hàng hóa khác, tăng trưởng doanh nghiệp và việc làm. Với việc này, ông Seba dự báo mức tăng năng suất sẽ đẩy GDP Mỹ lên thêm 1.000 tỉ USD.

Không thể phủ nhận điều này là có tương lai.

Blomberg mới đây cho hay một nghiên cứu mới cho thấy những chiếc xe điện chạy bằng pin sẽ sớm có mức giá rẻ hơn so với xe chạy bằng xăng truyền thống.

Nghiên cứu từ Bloomberg New Energy Finance cho thấy giá pin cho xe điện sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, đồng nghĩa sớm nhất là vào năm 2025 các phương tiện chạy bằng điện sẽ rẻ hơn xe truyền thống tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Theo dự đoán từ nay đến năm 2030, giá pin sẽ giảm khoảng 77%. Hiện pin chiếm một nửa chi phí sản xuất các phương tiện chạy bằng điện.

Renault, nhà sản xuất xe điện Zoe, thì dự báo đến khoảng đầu những năm 2020, tổng chi phí để sở hữu xe điện sẽ ngang bằng với những chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống.

Dự báo về giá xe điện (cột màu xanh) và xe truyền thống (cột màu đỏ). Nguồn: Bloomberg

Theo các chuyên gia, xe điện sẽ bắt đầu bùng nổ vào năm 2020 khi Mercedes, General Motors, Volvo và rất nhiều những hãng xe khác sẽ cùng gia nhập thị trường này. Việc có nhiều nhà cung cấp xe hơi điện sẽ góp phần giúp giá cả mặt hàng này luôn ở mức cạnh tranh nhất có thể.

Ô tô điện đang bắt đầu cạnh tranh sòng phẳng với những mẫu xe thường hiện nay, về cả giá cả lẫn chất lượng sản phẩm, đơn cử như dòng Model S của tập đoàn Tesla, hiện đang là mẫu xe Sedan cao cấp bán chạy nhất nước Mỹ.

Nhà phân tích Colin McKerracher thuộc Bloomberg New Energy Finance cho hay: “Trên cơ sở ban đầu, những chiếc xe sẽ trở nên rẻ hơn và mọi người sẽ bắt đầu mua chúng khi giá cả tương đối sát nhau. Sau đó, giá ô tô điện có thể còn hấp dẫn hơn”.

Dẫu đây là ý tưởng cho xu hướng phát triển trong tương lai, nhưng trong bối cảnh hiện tại, quá trình này sẽ mất thời gian và kết quả không thực sự ấn tượng.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện đẩy mạnh việc áp dụng các phương tiện chạy bằng điện. Đại lục muốn doanh số xe điện, xe hybrid chiếm 20% tổng doanh số ô tô vào năm 2025, trong khi Ấn Độ đặt mục tiêu điện khí hóa tất cả phương tiện đến năm 2032.

Dù vậy, báo cáo của hai hãng năng lượng ExxonMobil và BP thì dự báo số xe điện sẽ chiếm ít hơn 10% số ô tô toàn cầu vào năm 2035.

Hoặc nếu trong trường hợp giá dầu xuống thấp vì cạnh tranh với năng lượng điện, chắc hẳn các quốc gia thâu tóm nhiều dầu để sản xuất sẽ lâm vào cảnh thực sự khó khăn vì những biến động trong thị trường.

Điện năng sẽ được dùng nhiều hơn trong các phương tiện giao thông, với những nguồn năng lượng gần như vô tận từ nước biển, gió, mặt trời, thủy điện… Xe hơi chạy điện sẽ là thay đổi tất yếu, và cũng sẽ là bước tiến lớn của nhân loại trong quá trình chấm dứt sự phụ thuộc vào những loại nhiên liệu vĩnh cửu.

Trong trường hợp khả năng này xảy ra thật, sự cân bằng quyền lực quy mô toàn cầu sẽ thay đổi trong thập niên kế tiếp.

Nguồn tin: Baodatviet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các “ông lớn” dầu lửa quy tụ, giá dầu Mỹ tuột đỉnh 3 năm rưỡi

Giá dầu thô Mỹ kết phiên 19/4 giảm nhẹ và để tuột mức cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi, trong bối cảnh đại diện các nước sản xuất dầu lớn có cuộc gặp tại Saudi Arabia và cho rằng tình trạng d..

Chín kịch bản nguồn cung có thể thúc đẩy giá cao hơn (hoặc thấp hơn)

Tuần trước tôi đã giải thích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Trong bài viết này, tôi đưa ra các kịch bản tích cực và tiêu cực cho nguồn cung dầu.
Kịch bản ..

Coi chừng lợi bất cập hại

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược. Mọi sự tăng giảm về giá, thuế đối với nó đều ảnh hưởng tới nền kinh tế của quốc gia.
Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất sẽ tăng hai loại thuế đối với xăng dầu. Cụ thể: Thuế ..

Các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ đang kìm hãm đà phục hồi của giá dầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định: việc các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ triển khai thêm nhiều giàn khoan dầu đang cản trở đà phục hồi của giá dầu thế giới, đồng thời ảnh hưởng tới nỗ lực..