Hàng hóa tăng theo giá xăng dầu

Từ tháng 5 đến nay, xăng dầu liên tiếp tăng hơn 1.000 đồng/l, đẩy giá cả một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng theo. Dự kiến, từ nay đến cuối năm giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng; đồng nghĩa với giá cước vận tải sẽ tăng, khiến các bà nội trợ không khỏi lo lắng rằng, mặt bằng giá cả hàng hóa cũng sẽ bị đẩy lên.

Giá nhiều mặt hàng thực phẩm đang “đua” theo giá xăng khiến người dân không khỏi lo lắng

Cước vận tải “nóng ruột”

Sau kỳ điều chỉnh tăng hôm 6/10, giá xăng RON 92 lên mức 20.906 đồng/l, tăng 2.717 đồng/l; xăng RON 95 ở mức 22.347 đồng/l, tăng 2.138 đồng/l. Ngoài ra, dầu hỏa có giá 18.611 đồng/l, dầu mazut 17.086 đồng/l, cao hơn 3.582 đồng/l… Chưa kể tháng 9 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng lên kịch khung – từ mức 3.000 đồng lên 4.000 đồng/l, các mặt hàng dầu tăng từ 1.500 đồng/l lên 2.000 đồng/l.

Xăng dầu tăng giá khiến không ít người tiêu dùng lo lắng vì sẽ kéo theo chi phí sản xuất, vận chuyển và đẩy giá cả hàng hóa tăng theo. Nhiều hãng vận tải, hãng taxi đang rất “nóng ruột” xin tăng giá để có thể bù lỗ phần nào.

Tăng giá xăng dầu liên tục là tăng thêm khó khăn, thách thức đối với DN kinh doanh vận tải. Mỗi khi tăng giá xăng dầu Nhà nước cần cân nhắc kỹ, bởi đây không chỉ là gánh nặng đối với DN mà sẽ gánh nặng lên toàn nền kinh tế. Chính vì vậy, để khuyến khích DN phát triển, đóng góp nhiều cho nền kinh tế thì Chính phủ cần phải cố gắng giảm càng nhiều các loại phí càng tốt….

Ông Bùi Danh Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội

Theo ông Bùi Danh Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, việc giá xăng tăng liên tiếp trong vài tháng gần đây không chỉ ảnh hưởng đến ngành vận tải mà còn tới toàn bộ giá cả hàng hóa.

Riêng với ngành vận tải, xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng tới đầu vào, chi phí cũng tăng theo. “Chưa thể khẳng định giá vận tải sẽ tăng lên bao nhiêu. Nhưng với lần điều chỉnh ngày 6/10 chắc chắn giá cước sẽ phải tăng. Dự báo sẽ có biến động lớn về giá vận tải trong thời gian tới” – ông Liên cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Việt Anh – Chủ nhiệm hợp tác xã vận tải Bắc Nam than thở, từ tháng 5 đến nay, xăng dầu tăng 3 lần khiến giá dịch vụ vận tải khó có thể đứng yên, bởi giá nhiên liệu chiếm từ 30 – 40% cơ cấu chi phí. Tuy nhiên, việc tăng giá sẽ có độ trễ nhất định để doanh nghiệp (DN) có thời gian, nhân lực và kinh phí điều chỉnh.

Bởi mỗi lần điều chỉnh giá cước, DN tốn vài trăm nghìn đồng/xe, chưa kể còn vô số những thủ tục rườm rà khác… “Nhà nước cần có chính sách bình ổn giá xăng dầu trong khoảng thời gian nhất định để DN còn ổn định hoạt động, chứ cứ tăng liên tục kiểu này không ít DN phải đóng cửa hoặc bán bớt xe vì làm ăn thua lỗ” – ông Việt Anh cho hay.

Hàng hóa lập mặt bằng giá mới

Có thể thấy, xăng dầu tăng đã tác động không nhỏ đến doanh thu, lợi nhuận của các DN vận tải. Tuy nhiên, trong lúc cước vận tải chưa tăng, nhưng giá cả một số mặt hàng nhu yếu phẩm đã tăng lên.

Tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội (ngày 10/10) như: Giảng Võ, Cống Vị (Ba Đình) Láng, Hào Nam, Thái Hà (Đống Đa), Xuân La (Tây Hồ)… giá rau xanh, thịt lợn, gà, trâu, bò… tăng từ 10 – 15% so với cuối tháng 9. Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ 120.000 đồng/kg, lợn thăn 125.000 – 130.000 đồng/kg; gà 120.000 – 130.000 đồng/kg; thăn bò 280.000 – 290.000 đồng/kg, mông bò 260.000 – 270.000 đồng/kg. Các loại hải sản như: Cá chép 70.000 – 80.000 đồng/kg, rô phi 45.000 – 55.000 đồng/kg; Tôm sú tươi 450.000 – 500.000 đồng/kg; mực tươi 270.000 đồng/kg – 300.000 đồng/kg… Các loại rau xanh: Bắp cải, su hào, cần, cà chua, bí xanh, cải xanh… tăng từ 12 – 15% so với cuối tháng 9.

Anh Nguyễn Văn Tân – tiểu thương bán tạp hóa tại chợ Thành Công cho rằng, do giá xăng liên tục tăng, cước vận chuyển cũng được các nhà xe thông báo tăng trong vài ngày tới, theo đó giá một số mặt hàng cũng sẽ đẩy lên. Đặc biệt là giá các loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày như: Thịt lợn, thịt bò, gà và các loại rau, củ, quả… đã được tiểu thương đẩy lên ngay khi xăng dầu tăng giá. 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Dầu thô giảm nhẹ

Giá dầu hôm nay có xu hướng biến động trái chiều khi thị trường dấy lên nhiều lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu và các nước G7 có thể áp trần giá dầu Nga chỉ bằng 50% mức hiện tại.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 4/7/2022, theo giờ Việt Nam, trê..

Giá xăng ngày mai sẽ tăng, chấm dứt chuỗi giảm liên tục?

15 ngày gần đây, đà tăng của giá xăng dầu lại trỗi dậy. Đây là tín hiệu để kỳ điều hành ngày mai (4/11), giá xăng dầu trong nước có thể đứt mạch giảm. 
Theo dữ liệu, gi

Lệnh cấm bảo hiểm là đòn giáng mạnh nhất của EU đối với xuất khẩu dầu Nga

Lệnh cấm vận của EU đối với 90% tổng lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm đã gây xôn xao nhiều nhất vào tuần trước sau khi khối này đạt được một thỏa thuận cấm hầu hết dầu của Nga. Nhưng đòn giáng lớn hơn nhiều đối với xuất khẩu dầu của Nga sẽ gây..

OPEC không can thiệp với những gián đoạn nguồn cung dầu ít, ngắn hạn

OPEC đang theo dõi bất ổn tại Iran cũng như khủng hoảng kinh tế của Venezuela, nhưng tổ chức này sẽ chỉ tăng sản lượng nếu việc gián đoạn sản xuất đáng kể và lâu dài từ những nước này.
Những k..