IEA OMR: Một mức bình thường mới cho giá dầu?

Các sự kiện ở Saudi Arabia đã tăng thêm lực đẩy cho đợt hồi phục giá dầu từ mức thấp 45 USD một thùng vào cuối tháng 6 lên mức gần 63 USD/thùng gần đây. Cho đến nay, chúng tôi chưa nhìn thấy bất kỳ tác động nào lên ngành năng lượng Saudi. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhìn thấy sự gián đoạn thực sự ở Iraq, nơi xuất khẩu từ miền Bắc giảm khoảng 170.000 thùng/ngày trong tháng 10, cũng như sản lượng thấp hơn ở Algeria, Nigeria và Venezuela. Trong những tuần gần đây, chúng ta cũng thấy sản lượng thấp hơn dự kiến ​​ở Mỹ, Mexico và Biển Bắc. Những lo ngại về giá đoạn nguồn cung, mối lo ngại về địa chính trị, kỳ vọng ngày càng tăng rằng hiệp ước sản xuất OPEC/ngoài OPEC sẽ được kéo dài đến hết năm 2018 vào cuối tháng này, và với sự tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vẫn mạnh mẽ, phần lớn giải thích cho mức giá vững chắc hơn.

Điều này có nghĩa là thị trường đã tìm thấy một “bình thường mới”, nơi mức giá sàn chấp nhận được có thể đã chuyển từ 50 USD/thùng lên đến 60USD/thùng? Đây có thể là một quan điểm rất cám dỗ, giả định những rối loạn về nguồn cung sẽ tiếp tục và căng thẳng ở Trung Đông sẽ không giảm bớt. Tuy nhiên, nếu những vấn đề này chứng minh là tạm thời, một cái nhìn mới về các nguyên tắc cơ bản khẳng định quan điểm mà chúng tôi đã thể hiện trong tháng trước rằng sự cân bằng thị trường trong năm 2018 không quá chặt chẽ như mong đợi, và thực tế có nghĩa là không có một “bình thường mới”.

Báo cáo tháng này ủng hộ điều này. Chúng tôi đã giảm số liệu nhu cầu tiêu thụ của chúng tôi 50.000 thùng/ngày cho năm 2017 và 190.000 thùng/ngày cho năm 2018. Mức điều chỉnh cho năm 2017 không phải là rất lớn, mặc dù nó đã bao gồm mức điều chỉnh giảm đáng kể trong quý 4 năm nay là 311.000 thùng/ngày. Điều này một phần do số ngày có nhiệt độ ấm áp ở bán cầu bắc vào đầu mùa đông, dữ liệu sửa đổi nhu cầu tiêu thụ đối với một số quốc gia Trung Đông, ví dụ: Iraq và Ai Cập, và những thay đổi nhẹ ở nơi khác. Chúng tôi cũng đã xem xét chung về giá cả tăng, khoảng 20% ​​kể từ đầu tháng 9. Đối với năm 2018, triển vọng nhu cầu tiêu thụ của chúng tôi đã được điều chỉnh để phản ánh ước tính thấp hơn về cho những ngày ấm áp trong những tháng đầu năm cộng với một số tác động từ giá cao hơn.

Đối với sự cân bằng thị trường nói chung, sự thay đổi của chúng tôi đối với tăng trưởng nhu cầu, vẫn tiếp tục mạnh mẽ, và nguồn cung hầu như bù trừ lẫn nhau. Sử dụng kịch bản theo đó mức sản xuất OPEC hiện tại được duy trì, thị trường dầu mỏ đang phải đối mặt với một thách thức khó khăn trong quý 1 năm 2018 với nguồn cung dự kiến ​​sẽ vượt quá nhu cầu 0,6 triệu thùng/ngày, vào theo sau đó là mức thừng cung ít hơn, 0,2 triệu thùng/ngày trong quý 2 năm 2018. Thực tế là, ngay cả sau khi cắt giảm tăng trưởng nhẹ, sản xuất ngoài OPEC sẽ tăng trưởng 0,7 triệu thùng/ngày trong năm nay với 1,4 triệu thùng/ngày sản lượng bổ sung trong năm 2018 và tăng trưởng nhu cầu trong năm tới sẽ gặp khó khăn để đuổi kịp. Đây là lý do tại sao, sự vắng đi bất kỳ khoản phí bảo hiểm địa chính trị nào, chúng ta có thể không thấy một mức “bình thường” mới cho giá dầu.

Cùng với Báo cáo này, IEA cũng công bố Triển vọng Năng lượng Thế giới năm 2017, đường chân trời của nó vượt xa tầm nhìn năm năm của Báo cáo Dầu của chúng tôi năm 2017 và khảo sát nhiều con đường tiềm năng cho dầu hỏa. Mỗi kịch bản phản ứng với các giả định khác nhau về các chính sách và công nghệ trong tương lai. Một là “trường hợp giá dầu thấp” kiểm tra xem nó có thể làm gì để giữ mức giá từ 50 đến 70 USD / bbl cho đến năm 2040. Các điều kiện chính là: một giả định về tài nguyên cao đối với dầu hỏa của Mỹ; phổ biến công nghệ số và các công nghệ khác giúp giữ nắp trên các chi phí thượng nguồn; đặc biệt tăng trưởng nhanh chóng trong đội xe điện; và một giả định thuận lợi về khả năng của các chủ sở hữu tài nguyên chính để dự báo cơn bão của doanh thu thấp hơn.

Nguồn: xangdau.net/IEA

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hàng hóa từ Malaysia nhập khẩu về Việt Nam tăng rất mạnh

 
Theo tính toán từ số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hàng hóa từ Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam 4 tháng đầu năm 2018 tăng rất mạnh 42,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2..

Quỹ bình ổn xăng dầu của Petrolimex âm 222 tỷ đồng

Tính đến 15h00 ngày 21.4, Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tiếp tục âm 222 tỷ đồng so với lần điều chỉnh giá ngày 12.4. 
Sau khi trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng dầu các loại bán trong hệ thống các cửa hàng của Tập đoàn Xăn..

Vừa lên sàn, Petrolimex đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu quỹ

   Petrolimex vừa công bố đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu quỹ, nhằm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu này… 
Tổng tài sản của Petrolimex tính đến ngày 31/12/2016 đạt 54.244 tỷ đ..

OPEC: Chính sách thương mại của Trump làm giảm nhu cầu dầu mỏ thế giới

Theo OPEC, các chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và hạn chế nhu cầu dầu mỏ. 
OPEC cảnh báo chính s