Iraq đồng ý bán dầu thô ở Kirkuk cho Iran

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi mới đây cho hay, Iraq và Iran đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk, ở phía bắc Iraq tới Iran. 

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi

Theo thỏa thuận, Iran sẽ nhận được 30.000 – 60.000 thùng dầu từ Kirkuk mỗi ngày tại điểm cuối là tỉnh Kermanshah. Dầu sẽ được vận chuyển tới tỉnh Kermanshah của Iran bằng các tàu chở dầu, cho đến khi hệ thống đường ống dẫn dầu chạy từ biên giới Iraq tới tỉnh Kermanshah lắp đặt xong. Đến lúc đó, lượng dầu từ Kirkuk xuất sang Iran có thể sẽ tăng lên hơn 60.000 thùng/ngày.

Cũng theo ông al-Luaibi, bản cuối cùng của thỏa thuận trên vẫn chưa được ký, nhưng bản chính thức của thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong tương lai gần, một khi vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết.

Ông al-Luaibi cho biết thêm rằng: “Chính phủ Iraq đang tiến hành các dự án dầu mỏ và các dự án chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Kuwait, Arập Xêút và Syria”.

Thông báo của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq được đưa ra chỉ hơn 1 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập gây nhiều tranh cãi của người Kurd ở khu tự trị Kurdistan. Iraq và nhiều nước láng giềng của họ như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ… đã tuyên bố phản đối và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Chính quyền trung ương Baghdad sau đó đã triển khai quân đội, giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk – đã bị lực lượng Peshmerga (quân đội người Kurd) chiếm hồi năm 2014. Từ thời điểm đó cho đến gần đây, dầu mỏ khai thác ở khu vực này được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính phủ Khu vực Kurdistan (KRG) sở hữu và điều hành.

Hôm 9/11, lãnh đạo KRG Masoud Barzani thừa nhận thu nhập từ dầu mỏ của khu vực này đã giảm đến 50% so với lúc trước khi Iraq giành lại quyền kiểm soát Kirkuk. Do khu vực Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ, nên giới quan sát dự đoán, rất có thể KRG sẽ sớm tìm cách thỏa thuận cùng có lợi với chính quyền trung ương Baghdad.

Nguồn tin:  petrotimes.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Baker Hughes: Các nhà khoan dầu Mỹ tăng số giàn khoan trong 6 tuần liên tiếp

 
Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung số giàn khoan dầu trong 6 tuần liên tiếp do giá dầu thô tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, sau khi các lệnh trừng phạt mới với Iran đ..

Bức tranh dầu mỏ sáng khắp mọi nơi | Hoanghungpetro.com.vn

 
Những yếu tố khác, như các vấn đề chính trị ở Nigeria và tình hình sản xuất của Venezuela, càng cho thấy tương lai giá dầu sẽ còn sán lạn hơn nữa.
Trong bức tranh thị tr..

Một mỏ dầu lớn được phát hiện tại Trung Quốc

MỘT MỎ DẦU LỚN KHÁC ĐƯỢC TRUNG QUỐC TUYÊN BỐ PHÁT HIỆN Tập đoàn Hóa dầu Nhà nước Trung Quốc, Sinopec, cho biết họ đã phát hiện ra một mỏ dầu lớn ở lòng chảo […]

Giá năng lượng trên thị trường thế giới ngày 20/3/2018

Giá dầu thế giới bật tăng trở lại trong sáng nay (20/3/2018 – giờ Việt Nam) do lo ngại căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên đã tăng bị hạn chế do sản lượng dầ..