Iraq đồng ý bán dầu thô ở Kirkuk cho Iran

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi mới đây cho hay, Iraq và Iran đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk, ở phía bắc Iraq tới Iran. 

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi

Theo thỏa thuận, Iran sẽ nhận được 30.000 – 60.000 thùng dầu từ Kirkuk mỗi ngày tại điểm cuối là tỉnh Kermanshah. Dầu sẽ được vận chuyển tới tỉnh Kermanshah của Iran bằng các tàu chở dầu, cho đến khi hệ thống đường ống dẫn dầu chạy từ biên giới Iraq tới tỉnh Kermanshah lắp đặt xong. Đến lúc đó, lượng dầu từ Kirkuk xuất sang Iran có thể sẽ tăng lên hơn 60.000 thùng/ngày.

Cũng theo ông al-Luaibi, bản cuối cùng của thỏa thuận trên vẫn chưa được ký, nhưng bản chính thức của thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong tương lai gần, một khi vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết.

Ông al-Luaibi cho biết thêm rằng: “Chính phủ Iraq đang tiến hành các dự án dầu mỏ và các dự án chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Kuwait, Arập Xêút và Syria”.

Thông báo của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq được đưa ra chỉ hơn 1 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập gây nhiều tranh cãi của người Kurd ở khu tự trị Kurdistan. Iraq và nhiều nước láng giềng của họ như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ… đã tuyên bố phản đối và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Chính quyền trung ương Baghdad sau đó đã triển khai quân đội, giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk – đã bị lực lượng Peshmerga (quân đội người Kurd) chiếm hồi năm 2014. Từ thời điểm đó cho đến gần đây, dầu mỏ khai thác ở khu vực này được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính phủ Khu vực Kurdistan (KRG) sở hữu và điều hành.

Hôm 9/11, lãnh đạo KRG Masoud Barzani thừa nhận thu nhập từ dầu mỏ của khu vực này đã giảm đến 50% so với lúc trước khi Iraq giành lại quyền kiểm soát Kirkuk. Do khu vực Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ, nên giới quan sát dự đoán, rất có thể KRG sẽ sớm tìm cách thỏa thuận cùng có lợi với chính quyền trung ương Baghdad.

Nguồn tin:  petrotimes.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Rắc rối tính thuế, lo giá xăng dầu khó chính xác

Sau hơn 1 năm, việc sử dụng phương án thuế bình quân gia quyền để tính giá xăng dầu đang dần lộ rõ sự bất cập. Nếu không kịp thời có giải pháp, doanh nghiệp và người tiêu d

Gazprom tuyên bố bất khả kháng đối với việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu

Gazprom đã tuyên bố bất khả kháng đối với việc giao khí đốt cho ít nhất một khách hàng lớn ở châu Âu, điều này sẽ bảo vệ gã khổng lồ của Nga khỏi các khoản bồi thường cho các đơn hàng chưa thực hiện, Reuters đưa tin độc quyền hôm thứ Hai, trích dẫn m..

Vì sao có chỗ không bán xăng E5?

Tôi đến cửa hàng xăng dầu số 31 và Anh Tuấn ở đường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương) để mua xăng E5 nhưng đều không có.
Ảnh minh họa
Một số cửa hàng khác cũng đã dừng bán xăng E5 một thời g..

Putin điện đàm với Thái tử Ả Rập Xê Út để thảo luận về thị trường dầu mỏ và OPEC

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman để thảo luận về thị trường dầu mỏ và OPEC .
Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong OPEC , đồng thời cho biết thêm rằng các thành viê..