Iraq đồng ý bán dầu thô ở Kirkuk cho Iran

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi mới đây cho hay, Iraq và Iran đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk, ở phía bắc Iraq tới Iran. 

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi

Theo thỏa thuận, Iran sẽ nhận được 30.000 – 60.000 thùng dầu từ Kirkuk mỗi ngày tại điểm cuối là tỉnh Kermanshah. Dầu sẽ được vận chuyển tới tỉnh Kermanshah của Iran bằng các tàu chở dầu, cho đến khi hệ thống đường ống dẫn dầu chạy từ biên giới Iraq tới tỉnh Kermanshah lắp đặt xong. Đến lúc đó, lượng dầu từ Kirkuk xuất sang Iran có thể sẽ tăng lên hơn 60.000 thùng/ngày.

Cũng theo ông al-Luaibi, bản cuối cùng của thỏa thuận trên vẫn chưa được ký, nhưng bản chính thức của thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong tương lai gần, một khi vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết.

Ông al-Luaibi cho biết thêm rằng: “Chính phủ Iraq đang tiến hành các dự án dầu mỏ và các dự án chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Kuwait, Arập Xêút và Syria”.

Thông báo của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq được đưa ra chỉ hơn 1 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập gây nhiều tranh cãi của người Kurd ở khu tự trị Kurdistan. Iraq và nhiều nước láng giềng của họ như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ… đã tuyên bố phản đối và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Chính quyền trung ương Baghdad sau đó đã triển khai quân đội, giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk – đã bị lực lượng Peshmerga (quân đội người Kurd) chiếm hồi năm 2014. Từ thời điểm đó cho đến gần đây, dầu mỏ khai thác ở khu vực này được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính phủ Khu vực Kurdistan (KRG) sở hữu và điều hành.

Hôm 9/11, lãnh đạo KRG Masoud Barzani thừa nhận thu nhập từ dầu mỏ của khu vực này đã giảm đến 50% so với lúc trước khi Iraq giành lại quyền kiểm soát Kirkuk. Do khu vực Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ, nên giới quan sát dự đoán, rất có thể KRG sẽ sớm tìm cách thỏa thuận cùng có lợi với chính quyền trung ương Baghdad.

Nguồn tin:  petrotimes.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TotalEnergies giành được cổ phần trong dự án mở rộng LNG của Qatar

TotalEnergies hôm Chủ Nhật đã công bố rằng hãng là công ty năng lượng quốc tế đầu tiên được Qatar lựa chọn để tham gia vào việc mở rộng lớn công suất LNG của nước này.
Dự án North Field East (NFE) – do QatarEnergy (QE) thuộc sở hữu nhà nước khởi đ..

Giá dầu Mỹ giảm do OPEC và Nga chuẩn bị nới lỏng thỏa thuận giảm sản lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/5, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tiếp tục giảm hơn 1 USD trong bối cảnh Ả Rập Saudi và Nga đang cân nhắc gia tăng sản lượng sau hơn 1 năm cắt giảm sản lượng nhằm hạn chế..

Ngoại trưởng Mỹ dọa hạn chế giao dịch dầu mỏ với Venezuela | Hoanghungpetro.com.vn

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4.2 tuyên bố Washington đang xem xét hạn chế nhập khẩu dầu thô của Venezuela lẫn xuất khẩu sản phẩm tinh chế từ dầu sang nước này, nhằm gây áp lực với Tổng thống Nicolas..