Iraq nhảy vào để bù sản lượng dầu sụt giảm của Venezuela

Khi sản xuất dầu thô của Venezuela tiếp tục sụt giảm, một đồng thành viên từ OPEC đang nhảy vào để lấp đầy khoảng trống, Reuters đưa tin, trích dẫn nguồn tin trong ngành và OPEC. Năm nay, sản xuất hàng ngày dự kiến sẽ giảm ít nhất 250.000 thùng và năm tới tốc độ suy giảm có thể sẽ tăng tốc, đạt 300.000 thùng dầu mỗi ngày. Tốc độ suy giảm hàng tháng trong năm nay là 20.000 thùng/ngày.

Theo đó, Venezuela không có khả năng duy trì hạn ngạch sản xuất của mình theo quy định của OPEC- và Iraq, nước sản xuất loại dầu nặng tương tự như của Venezuela, đã tăng các chuyến hàng của mình tới một số khách hàng cũ quan trọng của Venezuela, trong đó có Ấn Độ và Hoa Kỳ. Dầu nặng Canada cũng đang thay thế dầu của Venezuela, dữ liệu của Reuters cho thấy.

Kể từ đầu năm, Iraq đã tăng kim ngạch xuất khẩu dầu thô nặng đến Ấn Độ thêm khoảng 80.000 thùng mỗi ngày, trong khi lượng dầu của Venezuela tới Ấn Độ giảm 84.000 thùng mỗi ngày. Iraq cũng tăng lượng vận chuyển tới Hoa Kỳ, lên hơn 201.000 thùng mỗi ngày hơn trong mười tháng đầu năm nay. Trong cùng thời gian này, khối lượng dầu của Venezuela đến Hoa Kỳ giảm 90.000 thùng/ngày.

Tháng trước, sản xuất dầu ở Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ, và có vẻ như xu hướng này sẽ tiếp tục khi ngân khố trống rỗng và suy thoái kinh tế sâu sắc hơn. Hãng dầu khí quốc doanh PDVSA không có quyền tiếp cận với các nguồn tiền mới để tài trợ cho việc khoan giếng mới cũng như bảo trì các mỏ dầu hiện có, hay là điều hành cơ sở hạ tầng giao thông vận tải dầu.

Một nguồn tin của OPEC nói với Reuters rằng xu hướng này sẽ tốt cho thị trường vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng. Nguồn tin này thậm chí còn cho rằng sự suy giảm sản xuất tại Venezuela có thể giúp giữ giá Brent trên 60 USD lâu hơn, mặc dù có nhiều trở ngại mới xuất hiện cho giá dầu: ngày càng có nhiều lo lắng rằng Ả Rập Xê-út sẽ không thể làm cho tất cả mọi người cùng tham gia một đợt mở rộng cắt giảm sản lượng nữa.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

EIA: Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm, nhưng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, bởi tồn kho giảm mạnh nhất trong 8 năm tại kho cảng Cushing, Oklahoma, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng.
Tồn kho dầu th

Giá dầu Brent lần đầu phá ngưỡng 80 USD mỗi thùng kể từ 2014

 
Một trạm bơm xăng ở San Luis Potosi, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong phiên giao dịch ngày 17/5 tại thị trường London (Anh), giá dầu thô Brent Biển Bắc giao kỳ hạn lần đầu tiên đã phá ngưỡng 80 U..

Trong khi Brent gần 70 USD, có 5 yếu tố quan trọng để xem xét

Giá dầu đang ở mức mạnh mẽ nhất trong ba năm
Dầu thô Brent đã lên mức 68 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2015 và đang gần mức đã không nhìn thấy kể từ khi dầu thô này gi..

Giá xăng dầu hôm nay (10-5): Giá dầu Brent trượt xuống còn 105,9 USD/thùng

Tiếp đà giảm gần 6% của phiên giao dịch trước, giá dầu hôm nay tiếp tục trượt dốc với giá dầu WTI còn 102,7 USD/thùng, dầu Brent “neo” ở mức 105,9 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 10-5 (giờ Việt Nam),