Lí do thị trường, chứ không phải các chính trị gia, nên thiết đặt giá dầu

OPEC đã có kế hoạch duy trì cắt giảm nguồn cung cho đến cuối năm 2018, nhưng áp lực chính trị để tăng sản lượng đang tăng lên, khiến các bộ trưởng có một câu hỏi để đặt ra tại cuộc họp ngày 22/6: OPEC tăng thêm bao nhiêu?

Mỹ có thể đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Bloomberg News đưa tin rằng chính quyền Trump có thể đã bí mật yêu cầu một số thành viên OPEC, trong đó có Saudi Arabia, tăng sản lượng thêm một triệu thùng một ngày.

Yêu cầu này xuất hiện sau tweet của tổng thống Mỹ hồi  vào tháng 4, trong đó ông Trump đổ lỗi cho OPEC về giá dầu cao.

Theo các báo cáo phương tiện truyền thông khác nhau, người Nga cũng đang tìm kiếm sự gia tăng nguồn cung cho liên minh 24 nhà sản xuấtđược gọi là OPEC thêm một triệu thùng một ngày.

Có nhiều lý do khác nhau có thể khiến người Nga yêu cầu tăng nguồn cung.

Thứ nhất, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự không hài lòng với giá dầu hiện tại. Ông nói với các phương tiện truyền thông quốc tế, ở St. Petersburg vào ngày 25 tháng 5, rằng giá dầu trên 60 đô la là hơi cao đối với người tiêu dùng và đã đến lúc tham vấn với OPEC.

Thứ hai, có nhiều gián đoạn cung từ nhiều quốc gia và Putin đã phản đối bất kỳ hạn chế về mặt chính trị nào đối với nguồn cung, vì điều đó sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu.

“Thời gian sẽ cho thấy những gì xảy ra trong tương lai. Tất nhiên, rất nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào việc liệu thỏa thuận hạt nhân của Iran có được duy trì hay không, và cách nó ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu. Chúng ta sẽ thấy, ”nhà lãnh đạo Nga nói.

Thứ ba, có những lo ngại ở Nga rằng Mỹ và những nước khác có thể có một phần thị phần lớn hơn. Trong những bình luận của mình với các phương tiện truyền thông quốc tế, Putin nói rằng giá dầu cao hơn sẽ trao quyền cho “đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, bao gồm cả các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ, khi họ chiếm lấy một phần thị phần”.

Nỗi sợ đó đang được phóng đại. Mặc dù Mỹ đã tăng xuất khẩu dầu đáng kể trong năm nay, xuất khẩu 1,76 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo ước tính của chính phủ Mỹ, Mỹ có thể không xuất khẩu nhiều hơn do cơ sở hạ tầng hạn chế để vận chuyển dầu thô từ các khu vực sản xuất Permian và các nơi khác để đến các cảng xuất khẩu.

Câu hỏi chính đặt ra là liệu việc tăng sản lượng thêm một triệu thùng một ngày có đủ để cân bằng thị trường? Goldman Sachs cho rằng sự gia tăng này sẽ không đảo ngược được sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu trong nửa cuối năm bởi vì có thể mất 3-4 tháng để nguồn cung tăng vọt của OPEC tác động đến thị trường.

Dường như có một sự nhất trí chung giữa nhiều đối thủ lớn, trong đó có Nga, rằng thị trường dầu hiện đang cân bằng.

Vì vậy liệu OPEC có nên tăng sản lượng trong tháng 6 không? Rõ ràng, là có, nhưng không nên là do áp lực chính trị từ các quốc gia tiêu thụ, mà nên dựa trên các yếu tố kỹ thuật sau khi nhìn vào sự cân bằng cung cầu. Nó phải được tiến hành theo cách không gây ra cú sốc giá và giết chết đầu tư, như đã xảy ra trong năm 2015 và 2016.

Các chính trị gia nhìn vào lợi ích ngắn hạn chứ không phải là bức tranh lớn đang cho thấy rằng thế giới cần hàng trăm tỷ đầu tư năng lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, điều mà nhiều quốc gia tiêu thụ lo ngại chính là sự tăng vọt giá nhiên liệu, vì họ đã giảm hoặc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu trong ba năm qua khi giá dầu thấp hơn.

Nếu các chính trị gia tiếp tục thúc đẩy giá dầu thấp hơn ngày hôm nay, điều đó có thể chuyển thành giá dầu cao hơn vào ngày mai, và sau đó không ai có thể làm bất cứ điều gì để tăng nguồn cung, thậm chí không phải là OPEC hùng mạnh.

OPEC không có đủ công suất dự phòng ngày hôm nay để đáp ứng với bất kỳ sự gia tăng nhu cầu nào, chỉ riêng cho năm sau hoặc năm sau nữa. Do các lệnh trừng phạt lên Iran và Venezuela và sự bất ổn ở Libya và Nigeria, có thể rất khó có thể thấy được sự cải thiện về nguồn cung. Nếu giá dầu giảm xuống mức mong muống 60 USD của Nga, mức đầu tư thấp vào các dự án mới ở OPEC và các nước không thuộc OPEC sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Saudi đã ủng hộ giá dầu cao hơn để khuyến khích đầu tư lớn hơn trong ngành. Dấu hiệu này không hỗ trợ bất kỳ mức nào dưới 70 USD. Năm ngoái, thế giới đã phát hiện ra lượng dầu thấp nhất kể từ những năm 1940, theo nhà tư vấn công nghiệp Wood Mackenzie. Ngay cả các công ty dầu đá phiến của Mỹ cũng không thể tăng sản lượng với dầu Brent ở mức 60 USD. Điều này có nghĩa là tốt hơn cho các quốc gia để xem xét việc giữ cho thị trường của thế giới được cung cấp tốt, thay vì làm cho năng lượng rẻ trong thời gian này.

Giá dầu cao không tốt và giá dầu thấp cũng vậy, nhưng thị trường cần xác định giá hợp lý, chứ không phải các chính trị gia.

Nguồn: xangdau.net/ Arab News

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sắt thép, xăng dầu – nhóm hàng chủ lực xuất sang Campuchia

Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Campuchia 10 tháng đầu năm 2017 tăng 25% so với cùng kỳ năm 2016, đạt trên 2 tỷ USD trong đó nhóm hàng sắt thép và xăng dầu chiếm 31,5% thị phần.
Theo số ..

TT dầu TG ngày 20/3: Giá tăng do căng thẳng ở Trung Đông

 
Giá dầu tăng trong ngày hôm nay, bởi căng thẳng tại Trung Đông, mặc dù sản lượng ngày càng tăng ở Mỹ và sự sụt giảm mạnh của các thị trường chứng khoán đã hạn chế gi

Người dân đã tin dùng xăng E5

Đầu năm 2018, xăng E5 RON 92 chính thức bán rộng rãi trên toàn quốc theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thực hiện lộ trình nhiên liệu sinh học. Đây là một quyết định đúng đ..

Lọc dầu Dung Quất chồng chất khó khăn

Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn đang loay hoay với việc giải phóng mặt bằng, thu xếp vốn…
Bộ Công Thương cho biết Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt