Liên doanh mới có thể sẽ tiếp quản mỏ dầu Majnoon của Iraq

Một liên doanh gồm Total của Pháp, Petrochina, và Chevron có thể tiếp quản hoạt động của mỏ dầu Majnoon từ Shell, sau khi tập đoàn này thoát khỏi dự án vào đầu năm nay. Đó là những gì Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar al-Luaibi Iraq cho biết ngày hôm qua tại Vienna trước cuộc họp OPEC.

Hôm thứ Hai, Reuters đưa tin một người khổng lồ nữa của Trung Quốc, CNPC, đã tỏ ra quan tâm đến việc khai thác mỏ dầu này. Tuần trước, BP và Eni của Italia cũng được đưa tin là quan tâm đến việc tham gia vào phát triển mỏ dầu này.

Shell sẽ bàn giao nhanh quyền kiểm soát cho Công ty Dầu Basra của Iraq vào cuối tháng sáu năm tới. Các bản tin về kế hoạch của Shell bỏ mỏ dầu tại Iraq, trong đó có việc rút lại vốn của mình trong mỏ dầu Majnoon, lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng mười một.

Khi ấy, Shell đang cân nhắc chỉ bán cổ phần tại mỏ dầu của mình, và dự định giữ các mỏ khí đốt tự nhiên của nó tại Iraq. Tại mỏ dầu Majnoon, gần Basra ở miền nam Iraq, Shell là nhà điều hành và nắm giữ 45 phần trăm, với Petronas của Malaysia sở hữu 30 phần trăm, và Công ty Dầu Missan của Iraq giữ 25 phần trăm còn lại.

Mỏ dầu này bắt đầu sản xuất vào năm 2014 và bây giờ sản xuất trung bình 210.000 thùng mỗi ngày, theo trang web của Shell. Theo các quan chức trong ngành dầu khí Iraq đã nói với Reuters vào tháng 9, sản xuất hiện nay là khoảng 235.000 thùng mỗi ngày. Trữ lượng của giếng dầu này được ước tính khoảng 38 tỷ thùng dầu thô, và kế hoạch sản xuất ban đầu cho sản lượng tối đa là 1,8 triệu thùng mỗi ngày, với chi phí 1,39 USD/thùng.

Nếu Shell rút khỏi Majnoon, nó sẽ trở thành ông lớn đầu tiên rời bỏ một dự án mỏ dầu theo hợp đồng dịch vụ kỹ thuật của Iraq.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Doanh số bán xe SUV của Trung Quốc tăng mạnh, củng cố nhu cầu tiêu thụ xăng

Người tiêu dùng Mỹ không phải là những người duy nhất có tình cảm sâu sắc với dòng xe SUV.
Doanh số bán xe thể thao (SUV) tiếp tục tăng mạnh ở Trung Quốc. Xu hướng này diễn ra do quố..

Chứng khoán khởi sắc, giá vàng được dự báo lên trên 1.300 USD/ounce

 Dù điều chỉnh trong phiên cuối năm, nhưng phố Wall, cũng như chứng khoán châu Âu và giá vàng có năm giao dịch khởi sắc. Trong khi giá dầu thô cũng bùng nổ trong năm..

Giá dầu thô tăng cao kỷ lục

Đóng cửa cuối tuần này, giá dầu thô nhẹ ngọt giao tại New York đã tăng 1,6% lên mức 58,95 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất trong 2 năm trở lại đây, tính từ ngày ..

Iran: Giá dầu có thể tăng lên 140 đô la Mỹ do lệnh trừng phạt của Mỹ

Giá dầu có thể tăng lên 140 USD/thùng do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, đại diện của Iran tại OPEC, Hossein Kazempour Ardebili, nói với Reuters hôm thứ Sáu.
Ôn..