Liên doanh mới có thể sẽ tiếp quản mỏ dầu Majnoon của Iraq

Một liên doanh gồm Total của Pháp, Petrochina, và Chevron có thể tiếp quản hoạt động của mỏ dầu Majnoon từ Shell, sau khi tập đoàn này thoát khỏi dự án vào đầu năm nay. Đó là những gì Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar al-Luaibi Iraq cho biết ngày hôm qua tại Vienna trước cuộc họp OPEC.

Hôm thứ Hai, Reuters đưa tin một người khổng lồ nữa của Trung Quốc, CNPC, đã tỏ ra quan tâm đến việc khai thác mỏ dầu này. Tuần trước, BP và Eni của Italia cũng được đưa tin là quan tâm đến việc tham gia vào phát triển mỏ dầu này.

Shell sẽ bàn giao nhanh quyền kiểm soát cho Công ty Dầu Basra của Iraq vào cuối tháng sáu năm tới. Các bản tin về kế hoạch của Shell bỏ mỏ dầu tại Iraq, trong đó có việc rút lại vốn của mình trong mỏ dầu Majnoon, lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng mười một.

Khi ấy, Shell đang cân nhắc chỉ bán cổ phần tại mỏ dầu của mình, và dự định giữ các mỏ khí đốt tự nhiên của nó tại Iraq. Tại mỏ dầu Majnoon, gần Basra ở miền nam Iraq, Shell là nhà điều hành và nắm giữ 45 phần trăm, với Petronas của Malaysia sở hữu 30 phần trăm, và Công ty Dầu Missan của Iraq giữ 25 phần trăm còn lại.

Mỏ dầu này bắt đầu sản xuất vào năm 2014 và bây giờ sản xuất trung bình 210.000 thùng mỗi ngày, theo trang web của Shell. Theo các quan chức trong ngành dầu khí Iraq đã nói với Reuters vào tháng 9, sản xuất hiện nay là khoảng 235.000 thùng mỗi ngày. Trữ lượng của giếng dầu này được ước tính khoảng 38 tỷ thùng dầu thô, và kế hoạch sản xuất ban đầu cho sản lượng tối đa là 1,8 triệu thùng mỗi ngày, với chi phí 1,39 USD/thùng.

Nếu Shell rút khỏi Majnoon, nó sẽ trở thành ông lớn đầu tiên rời bỏ một dự án mỏ dầu theo hợp đồng dịch vụ kỹ thuật của Iraq.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video sáng ngày 07-01-22: Dầu tăng do bất ổn ở Kazakhstan đe dọa nguồn cung | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu leo thang hôm thứ Tư do tình hình hỗn loạn ở Kazakhstan đe dọa làm gián đoạn nguồn cung từ một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới, đồng thời là thành viên của OPEC …

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: Tạm ngừng giảm giá sâu

Giá xăng dầu hôm nay 15/3 đã tạm ngừng đà giảm giá kéo dài trong những phiên giao dịch gần đây nhưng nguồn cung thừa thãi vẫn mang tới những nỗi lo lớn. 
Giá xăng dầu h

Từ 1/7/2017, kết nối trực tiếp dữ liệu kho xăng dầu với cơ quan Hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn DN chuẩn bị các điều kiện để kết nối trực tuyến dữ liệu kho xăng dầu với cơ quan Hải quan, theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP..

Hé lộ nguyên nhân giá xăng có thể tăng 800 đồng/lít vào chiều nay?

Trao đổi với Dân Việt, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã lý giải nguyên nhân giá xăng có thể tăng tối đa tới 800 lít trong kỳ điều chỉnh chiều nay 20.4. 
Giá xăng tăng..