Liên doanh mới có thể sẽ tiếp quản mỏ dầu Majnoon của Iraq

Một liên doanh gồm Total của Pháp, Petrochina, và Chevron có thể tiếp quản hoạt động của mỏ dầu Majnoon từ Shell, sau khi tập đoàn này thoát khỏi dự án vào đầu năm nay. Đó là những gì Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar al-Luaibi Iraq cho biết ngày hôm qua tại Vienna trước cuộc họp OPEC.

Hôm thứ Hai, Reuters đưa tin một người khổng lồ nữa của Trung Quốc, CNPC, đã tỏ ra quan tâm đến việc khai thác mỏ dầu này. Tuần trước, BP và Eni của Italia cũng được đưa tin là quan tâm đến việc tham gia vào phát triển mỏ dầu này.

Shell sẽ bàn giao nhanh quyền kiểm soát cho Công ty Dầu Basra của Iraq vào cuối tháng sáu năm tới. Các bản tin về kế hoạch của Shell bỏ mỏ dầu tại Iraq, trong đó có việc rút lại vốn của mình trong mỏ dầu Majnoon, lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng mười một.

Khi ấy, Shell đang cân nhắc chỉ bán cổ phần tại mỏ dầu của mình, và dự định giữ các mỏ khí đốt tự nhiên của nó tại Iraq. Tại mỏ dầu Majnoon, gần Basra ở miền nam Iraq, Shell là nhà điều hành và nắm giữ 45 phần trăm, với Petronas của Malaysia sở hữu 30 phần trăm, và Công ty Dầu Missan của Iraq giữ 25 phần trăm còn lại.

Mỏ dầu này bắt đầu sản xuất vào năm 2014 và bây giờ sản xuất trung bình 210.000 thùng mỗi ngày, theo trang web của Shell. Theo các quan chức trong ngành dầu khí Iraq đã nói với Reuters vào tháng 9, sản xuất hiện nay là khoảng 235.000 thùng mỗi ngày. Trữ lượng của giếng dầu này được ước tính khoảng 38 tỷ thùng dầu thô, và kế hoạch sản xuất ban đầu cho sản lượng tối đa là 1,8 triệu thùng mỗi ngày, với chi phí 1,39 USD/thùng.

Nếu Shell rút khỏi Majnoon, nó sẽ trở thành ông lớn đầu tiên rời bỏ một dự án mỏ dầu theo hợp đồng dịch vụ kỹ thuật của Iraq.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu có tuần tăng thứ 5 do đồng USD suy yếu

Tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ leo dốc 4,5%, giá dầu Brent tăng 2,8% ghi nhận tuần tăng giá thứ 5 trong 6 tuần qua nhờ đồng bạc xanh mất giá mạnh. 
Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 năm, n..

Giá xăng dầu hôm nay 6/9: Dầu thô tăng vọt, Brent lên mức 95,39 USD/thùng | Hoanghungpetro.com.vn

Quyết định cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau 1 năm của OPEC đã thúc đẩy giá dầu hôm nay tăng vọt, bất chấp đồng USD mạnh hơn và triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc kém lạc quan do dịch bệnh.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 6/9/2022, t..

Libya có thể tăng sản lượng dầu lên 2 triệu thùng/ngày?

Kể từ sau vụ lật đổ và giết chết Muammar Gaddafi năm 2011, sản lượng dầu của Libya vẫn còn thấp hơn công suất. Với những ảnh hưởng kéo dài của cuộc nội chiến, quốc gia vốn là một thành viên của OP..

Iran không nên trông mong sự cứu trợ tài chính từ OPEC

Trong vài tuần qua, Iran đã nhiều lần tìm kiếm (thậm chí thỉnh cầu) sự hỗ trợ của EU để bù đắp các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ được áp đặt đối với quốc gia sản xuất dầu mỏ này. Tr