Liệu OPEC có cần một chiến lược rút lui?

Một trong những chi tiết quan trọng mà OPEC đã quên khi duy trì cắt giảm sản xuất thêm một năm nữa đó là nhóm này dự định sẽ rút khỏi thỏa thuận này như thế nào. Khi được hỏi bởi các phóng viên, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih nói rằng còn “quá sớm” để nói về một chiến lược rút lui.

Việc thực hiện các “biện pháp khác thường” để giải cứu thị trường dầu mà không có bất kỳ ý tưởng nào về việc làm thế nào để thoát khỏi sự can thiệp là không khác mấy so với những gì mà các ngân hàng trung ương đã thực hiện trong thập kỷ qua với nền kinh tế toàn cầu. Can thiệp là rất dễ dàng, nhưng rút lui lại là phần khó khăn.

Al-Falih nhấn mạnh rằng bất kỳ sự thoái lui nào cũng sẽ là “dần dần”.

Tuy nhiên, nếu phải cố công thuyết phục Nga tham gia mở rộng lần này, thì sẽ cực kỳ khó khăn để gia hạn một lần nữa trong một năm, khi thị trường dầu thắt chặt hơn nhiều. Tính đến nay, OPEC và Nga không nghĩ tồn kho toàn cầu sẽ quay lại mức trung bình 5 năm cho đến nửa cuối năm 2018- nhu cầu theo mùa thấp hơn trong những tháng mùa đông cho thấy rằng quá trình giảm bớt hàng tồn kho sẽ chững lại trong quý đầu tiên.

Trong thông báo ngày 30 tháng 11 cho biết, tất cả các bên sẽ xem xét lại thỏa thuận này tại cuộc họp OPEC tiếp theo vào tháng Sáu. Đó dường như là một nghi thức bởi vì các cuộc họp luôn luôn là lúc và nơi mà tại đó OPEC đánh giá sức khỏe của thị trường dầu mỏ, nhưng nếu thị trường thắt chặt quá nhiều và giá  tăng mạnh thì Nga có thể thúc đẩy để chấm dứt hiệp ước sớm.

Mặt trái là giá cao hơn có thể châm ngòi cho một làn sóng khoan đá phiến nữa, điều này có thể kìm hãm giá và kéo dài thời gian “tái cân bằng”. Chúng ta sẽ phải chờ xem, và thị trường dầu sẽ bị bỏ lại trong bóng tối với chiến lược rút lui ít nhất là cho đến tháng Sáu, trừ khi một cái gì đó đặc biệt xảy ra trước đó.

Goldman Sachs có một cái nhìn độc đáo, cho rằng OPEC đã cho thấy rõ ràng rằng họ sẽ hành động để kiềm chế sự biến động, và rằng thị trường dầu đang đánh giá thấp thực tế đó. Theo quan điểm này, chiến lược rút lui có phần là một câu hỏi được đặt không đúng chỗ.

Những bình luận của Al-Falih về chuyện nhóm sẽ vẫn “nhanh nhẹn và đáp ứng” với điều kiện thị trường ra sao, kết hợp với thực tế là mục tiêu bao trùm của việc cắt giảm sản xuất là để mang tồn kho toàn cầu xuống mức trung bình 5 năm, cho thấy OPEC sẽ ” vẫn phụ thuộc số liệu, điều này làm giảm nguy cơ của những bất ngờ từ nguồn cung không mong đợi và giảm tồn kho quá mức”, các chuyên gia phân tích của Goldman đã viết trong một nghiên cứu ngày 30 tháng 11.

“Điều này dẫn chúng ta nhắc lại quan điểm rằng sự bất ổn lâu ngày vẫn còn quá lớn khi đối mặt với giá hòa vốn chắc chắn đang tăng và nguồn cung trong tương lai,” Goldman nói. “Mặc dù một chiến lược rút lui chính xác chứ không được chính thức hóa nhưng công bố hôm nay sẽ tiếp tục xoa dịu sự không chắc chắn trong nguồn cung dài hạn theo quan điểm của chúng tôi, với thu nhập mới nhất từ ​​các công ty thăm dò và khai thác cũng như các đại gia dầu mỏ ở Mỹ  cũng đang làm giảm liên tục giá hòa vốn”.

Nói cách khác: các trader nóng nảy mà đang thắc mắc về một chiến lược rút lui thì nên bình tính- OPEC vẫn đang kiểm soát mọi thứ.

Nếu việc cắt giảm làm thắt chặt thị trường quá nhiều, thì OPEC có công suất dự phòng để lấp vào, trong khi việc gia hạn cắt giảm sẽ giúp đá phiến trở lại.

Trong khi đó, việc hạn chế sản lượng  cho Nigeria và Libya tại mức sản xuất của năm 2017 không lại sự bất ngờ nào ngạc nhiên từ họ.

Nói tóm lại, thị trường dầu đang có cảm giác an toàn; và giao dịch biến động là phi lý.

Goldman thậm chí còn giả định rằng thỏa thuận cắt giảm sản xuất tương tự sẽ “tiếp tục trong những năm tới ngay cả sau khi bắt đầu sản xuất tăng lên, phù hợp với cách làm việc những năm 1990 của OPEC “.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC và Nga hiện đang kiểm soát giá dầu thô

Nhiều yếu tố thị trường đã ảnh hưởng đến giá dầu thô toàn cầu, nhưng thực tế hiện tại là OPEC và Nga có nhiều quyền kiểm soát hơn.
Trong khi quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc đ

Bản tin video sáng ngày 12-01-22: Dầu phiên Mỹ tăng 4% trước khi Mỹ công bố dữ liệu kho dự trữ dầu thô | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu đã tăng 4% trong phiên thứ Ba khi các nhà đầu cơ nắm vị thế mua trong thị trường đặt cược vào nguồn cung thắt chặt, ngay cả khi dữ liệu tồn kho hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ có thể cho thấy một sự gia tăng nữa trong kho dự ..

Các công ty dầu đá phiến Mỹ cam kết không sản xuất quá mức trong năm 2017

Các công ty dầu đá phiến đã sẵn sàng để đương đầu với cuộc chiến cung-cầu một lần nữa.
Bị khó chịu bởi một năm bắt đầu với mức giá thấp 12 năm và kết thúc với một thỏa thuận bất ngờ của O..

Dầu thô – Tóm lược Q4/2020 và Triển vọng cho Q1/2021

Năng lượng là lĩnh vực hoạt động kém nhất của thị trường hàng hóa trong Q1 năm 2020. Các thị trường bị tác động nhiều nhất trong một giai đoạn thường trở nên hoạt động tốt nhất trong giai đoạn tiếp theo..