Liệu OPEC có cần một chiến lược rút lui?

Một trong những chi tiết quan trọng mà OPEC đã quên khi duy trì cắt giảm sản xuất thêm một năm nữa đó là nhóm này dự định sẽ rút khỏi thỏa thuận này như thế nào. Khi được hỏi bởi các phóng viên, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih nói rằng còn “quá sớm” để nói về một chiến lược rút lui.

Việc thực hiện các “biện pháp khác thường” để giải cứu thị trường dầu mà không có bất kỳ ý tưởng nào về việc làm thế nào để thoát khỏi sự can thiệp là không khác mấy so với những gì mà các ngân hàng trung ương đã thực hiện trong thập kỷ qua với nền kinh tế toàn cầu. Can thiệp là rất dễ dàng, nhưng rút lui lại là phần khó khăn.

Al-Falih nhấn mạnh rằng bất kỳ sự thoái lui nào cũng sẽ là “dần dần”.

Tuy nhiên, nếu phải cố công thuyết phục Nga tham gia mở rộng lần này, thì sẽ cực kỳ khó khăn để gia hạn một lần nữa trong một năm, khi thị trường dầu thắt chặt hơn nhiều. Tính đến nay, OPEC và Nga không nghĩ tồn kho toàn cầu sẽ quay lại mức trung bình 5 năm cho đến nửa cuối năm 2018- nhu cầu theo mùa thấp hơn trong những tháng mùa đông cho thấy rằng quá trình giảm bớt hàng tồn kho sẽ chững lại trong quý đầu tiên.

Trong thông báo ngày 30 tháng 11 cho biết, tất cả các bên sẽ xem xét lại thỏa thuận này tại cuộc họp OPEC tiếp theo vào tháng Sáu. Đó dường như là một nghi thức bởi vì các cuộc họp luôn luôn là lúc và nơi mà tại đó OPEC đánh giá sức khỏe của thị trường dầu mỏ, nhưng nếu thị trường thắt chặt quá nhiều và giá  tăng mạnh thì Nga có thể thúc đẩy để chấm dứt hiệp ước sớm.

Mặt trái là giá cao hơn có thể châm ngòi cho một làn sóng khoan đá phiến nữa, điều này có thể kìm hãm giá và kéo dài thời gian “tái cân bằng”. Chúng ta sẽ phải chờ xem, và thị trường dầu sẽ bị bỏ lại trong bóng tối với chiến lược rút lui ít nhất là cho đến tháng Sáu, trừ khi một cái gì đó đặc biệt xảy ra trước đó.

Goldman Sachs có một cái nhìn độc đáo, cho rằng OPEC đã cho thấy rõ ràng rằng họ sẽ hành động để kiềm chế sự biến động, và rằng thị trường dầu đang đánh giá thấp thực tế đó. Theo quan điểm này, chiến lược rút lui có phần là một câu hỏi được đặt không đúng chỗ.

Những bình luận của Al-Falih về chuyện nhóm sẽ vẫn “nhanh nhẹn và đáp ứng” với điều kiện thị trường ra sao, kết hợp với thực tế là mục tiêu bao trùm của việc cắt giảm sản xuất là để mang tồn kho toàn cầu xuống mức trung bình 5 năm, cho thấy OPEC sẽ ” vẫn phụ thuộc số liệu, điều này làm giảm nguy cơ của những bất ngờ từ nguồn cung không mong đợi và giảm tồn kho quá mức”, các chuyên gia phân tích của Goldman đã viết trong một nghiên cứu ngày 30 tháng 11.

“Điều này dẫn chúng ta nhắc lại quan điểm rằng sự bất ổn lâu ngày vẫn còn quá lớn khi đối mặt với giá hòa vốn chắc chắn đang tăng và nguồn cung trong tương lai,” Goldman nói. “Mặc dù một chiến lược rút lui chính xác chứ không được chính thức hóa nhưng công bố hôm nay sẽ tiếp tục xoa dịu sự không chắc chắn trong nguồn cung dài hạn theo quan điểm của chúng tôi, với thu nhập mới nhất từ ​​các công ty thăm dò và khai thác cũng như các đại gia dầu mỏ ở Mỹ  cũng đang làm giảm liên tục giá hòa vốn”.

Nói cách khác: các trader nóng nảy mà đang thắc mắc về một chiến lược rút lui thì nên bình tính- OPEC vẫn đang kiểm soát mọi thứ.

Nếu việc cắt giảm làm thắt chặt thị trường quá nhiều, thì OPEC có công suất dự phòng để lấp vào, trong khi việc gia hạn cắt giảm sẽ giúp đá phiến trở lại.

Trong khi đó, việc hạn chế sản lượng  cho Nigeria và Libya tại mức sản xuất của năm 2017 không lại sự bất ngờ nào ngạc nhiên từ họ.

Nói tóm lại, thị trường dầu đang có cảm giác an toàn; và giao dịch biến động là phi lý.

Goldman thậm chí còn giả định rằng thỏa thuận cắt giảm sản xuất tương tự sẽ “tiếp tục trong những năm tới ngay cả sau khi bắt đầu sản xuất tăng lên, phù hợp với cách làm việc những năm 1990 của OPEC “.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC không còn sự lựa chọn ngoài việc phải mở rộng hiệp ước

Giá dầu thô WTI đã giảm liên tiếp trong 2 phiên giao dịch đầu tiên của tuần này, ngay cả khi các tin tức nói rằng OPEC đang xem xét mở rộng việc cắt giảm sản xuất xuất hiện trên ..

Ả Rập Xê Út sẽ bơm thêm dầu cho Biden? | Hoanghungpetro.com.vn

Đó không phải là về vấn đề dầu. Đây là những gì Tổng thống Biden đã nói về chuyến thăm sắp tới đến Trung Đông và cụ thể hơn là Ả Rập Xê-út. Ông thậm chí còn tuyên bố, như tờ Politico đưa tin, rằng ông sẽ không yêu cầu Saudi cung cấp thêm dầu. Tuy nhi..

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: OPEC gặp Mỹ, giá nhiên liệu tăng vọt | Hoanghungpetro.com.vn

Giá xăng dầu hôm nay 6/3 tăng vọt trở lại ngay trước thềm cuộc họp giữa OPEC và Mỹ nhằm tìm tiếng nói chung trong vấn đề sản lượng khai thác dầu thô.
Giá xăng dầu hôm nay 6/3/2018, t

5 yếu tố cần theo dõi của thị trường dầu mỏ trong năm 2018

Giá dầu sắp kết thúc một năm với mức tăng gần 15% và thị trường dầu mỏ trông có vẻ ổn định hơn so với nhiều năm trước đó. Nhưng năm 2018 sẽ có những yếu tố gì cần quan tâm?
Hầu hết c