Một OPEC run rẩy tìm cách hợp tác với các nhà sản xuất dầu đá phiến

Khalid al-Falih hướng tới 1 nhà chỉ đạo có phát ngôn nhẹ nhàng. Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia kiên chủ tịch luân phiên của Opec, tuần trước, ông đã sử dụng quyền hạn của mình vào sự can thiệp thị trường dầu mỏ mới nhất của nhóm. Nhưng thay vì giá dầu tăng lên, thị trường đã giảm mạnh.

Opec đã từng là một nhóm đầy quyền lực. Nhưng thỏa thuận mới nhất của nhóm đã cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ đã đang làm chấm dứt sự thống trị thị trường kéo dài hàng thập kỷ của OPEC. Thay vào đó, Al-Falih, nếu đúng, đang âm thầm mở ra một sự hợp tác chưa từng có giữa các nhà hoạt động năng lượng lớn nhất thế giới, với Opec ở trung tâm của nó.

“Họ đã mất quyền kiểm soát thị trường. Họ không còn là nhà sản xuất thống trị của thế giới,” Erik Norland, một nhà kinh tế cấp cao tại CME Group, nói. Nhóm này sẽ mở rộng hiệp ước lịch sử được ký kết  vào tháng 11 năm ngoái tại Algeria giữa các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới với cam kết cắt giảm sản lượng dầu thô 1,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến đầu năm 2018.

Hiệp ước Algiers là hiệp ước đầu tiên giữa Opec và các nước ngoài OPEC trong 15 năm, và bao gồm sự hợp tác từ Nga. Các quốc gia dầu mỏ đang chuẩn bị để thể chế hoá khuôn khổ này để củng cố mối quan hệ làm việc mới.

Các cuộc họp của Opec trong tương lai có thể trở nên đông đúc hơn. Các nhà khai thác đá phiến ở Mỹ cũng có thể sẽ rời giàn khoan của họ để tham dự cuộc họp ở Vienna, và dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tiếp theo ở Mỹ vào cuối năm nay. “Chúng ta phải cùng tồn tại,” al-Falih nói.

Đây là một hành động hợp tác phi thường có thể định nghĩa lại nhóm đã từng là khu vực độc tôn kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu.

OPEC bao gồm 14 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Cùng nhau, họ kiểm soát hơn 80% trữ lượng dầu đã được chứng minh của thế giới và cung cấp gần một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu.

Trong hơn nửa thế kỷ, nhóm đã duy trì vững chắc giá dầu bằng cách tạo ra sức mạnh trong thị trường toàn cầu. Đây là một chiến lược đã đánh bại Mỹ  trong cuộc xung đột Ảrập – Do Thái vào đầu những năm 1970. Opec đã siết chặt sản xuất, khiến giá dầu tăng gấp bốn lần, trước khi áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu sang Mỹ.

Các hàng dài các người lái xe chờ đợi tuyệt vọng vào lúc bình minh và luồn lách khắp những con phố bị với hy vọng đảm bảo nhiên liệu. Các biện pháp nghiêm ngặc được chính quyền Mỹ ban hành để bảo tồn nguồn cung nhiên liệu ít ỏi. Cuộc khủng hoảng năng lượng Mỹ cuối cùng đã gây ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Ngày nay, các ông trùm dầu mỏ Mỹ đủ lớn để nhớ về cuộc chiến năng lượng do Opec tiến hành khi họ còn trẻ đang thích thú với việc đảo ngược vai trò. Cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ có nghĩa là Bắc Mỹ có thể không bao giờ cần nhập khẩu năng lượng nữa. Sự độc lập về năng lượng mới này đang khiến cho nhiều thành viên của Opec rơi vào suy thoái kinh tế.

Có một điều trớ trêu là cơ quan quản lý dầu mỏ ở Texas không thể tránh khỏi. “Những ngày Opec sử dụng nguồn cung dầu và giá như một vũ khí chính trị đã biến mất,” ông Ryan Sitton của Ủy ban Đường sắt Texas cho biết trong bối cảnh sụt giảm giá gần đây nhất.

“Các nhà sản xuất đá phiến của Texas buộc Opec phải kéo dài việc cắt giảm sản lượng dầu thêm 9 tháng. Ít dầu Opec hơn trên thị trường làm tăng cơ hội cho năng lượng của Mỹ sẽ lấp đầy nhu cầu tiêu thụ trên khắp thế giới, và sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu thống trị về năng lượng. “

Tình trạng căng thẳng vẫn còn tồi tệ và các kế hoạch đối lập nhau đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về việc liệu có thể hợp tác giữa các nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến và Opec hay không. Tuy nhiên, các nhà bình luận thị trường thống nhất trong dự đoán của họ rằng nỗ lực hiện tại của Opec để củng cố thị trường đã cho thấy những hạn chế của nó như là một nhóm sản xuất hơn sức mạnh của nó.

Cho phép thị trường quay trở lại những ngày sản xuất dầu không giới hạn gần như chắc chắn sẽ gây ra sự sụp đổ giá cả. Nhưng cắt giảm sản xuất quá nhiều có thể làm tồn kho dồi dào bằng cách khuyến khích sự trở lại của nhiều đối thủ đá phiến Mỹ.

“Vấn đề lớn đối với Opec lúc này là họ đã mất thị phần sang Mỹ. Họ cắt giảm sản xuất của họ trên một triệu rưỡi thùng mỗi ngày, nhưng Mỹ, chỉ kể từ tháng 10, đã bổ sung 900.000 thùng mỗi ngày,” Norland nói.

Vào cuối năm 2014, Opec đã cho phép thị trường dầu mỏ thế giới bị sức ép từ khối lượng khổng lồ của Mỹ, và giá giảm xuống dưới 28 USD một thùng. OPEC đã hy vọng rằng giá giảm mạnh sẽ quét sạch một trường Mỹ còn nhiều mới mẻ.

“Dác nhà fracking người Mỹ đã thoái lui trong một khoảng thời gian. Nhưng trong thời gian đó họ đã tìm ra cách để sản xuất dầu ít tốn kém hơn trước đây,” Norland nói.

Khi Opec tiết lộ kế hoạch để tăng giá dầu bằng cách kết thúc chiến lược sản xuất dầu không giới hạn, giá cả bắt đầu phục hồi từ từ. Nhưng ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ cũng vậy.

Norland cho biết: “Ngay khi giá trở lại khoảng 45 USD một thùng, các công ty khoan dầu của Mỹ đã mở rộng số lượng các giàn khoan hoạt động thêm 120% từ cuối tháng 5 năm ngoái.

Sản lượng đá phiến của Mỹ chậm hơn tốc độ tăng số giàn khoan khoảng bốn tháng. Mỹ đã thêm khoảng 184 giàn khoan hoạt động, nghĩa là thêm 600.000 thùng dầu mỗi ngày dự kiến ​​vào quý ba, từ mức tăng cao nhất 900.000 thùng mỗi ngày hiện  nay.

“Vào tháng Chín, các nhà sản xuất Mỹ sẽ thay thế hoàn toàn mức cắt giảm của Opec. Hãy tưởng tượng nếu họ cắt giảm sản xuất hơn nữa? Họ tiếp tục thúc đẩy giá tăng và tiếp tục khuyến khích nhiều hơn nữa đầu tư của Mỹ và sau đó mất thêm nhiều thị phần hơn. Nó không phải là điều mong muốn,” Norland nói.

Michael Hsueh, một nhà phân tích tại Deutsche Bank, cho biết tốc độ sản xuất dầu tại Mỹ và các nước khác có thể dễ dàng vô hiệu hóa mức cắt giảm của Opec.

Hsueh nói: “Với tốc độ này, thì đến cuối năm 2018, hay năm 2019, thì lượng hàng tồn kho dư thừa mói có thể được loại bỏ. “Điều này muộn hơn nhiều so với thời điểm Opec tin tưởng, với một số bộ trưởng cho nói rằng vào cuối năm 2017 hoặc thậm chí là quý thứ ba năm nay là thời điểm có thể.”

Tuy nhiên, những người đang bi quan than khóc cho cái chết của Opec có thể đang quên 1 điểm. OPEC có thể đang mất đi quyền lực tuyệt đối về nguồn cung nhưng nhóm vẫn là trọng tâm của điều có thể chứng minh cho một bình minh mới trong hợp tác toàn cầu.

Dự đoán của Norland là Opec sẽ tiếp tục cố gắng di chuyển giá theo những cách thuận lợi cho họ hoặc ít nhất là ít bất lợi nhất đối với họ.”

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản lượng dầu của Nga đang sụt giảm mạnh và có thể không bao giờ phục hồi

Sản lượng dầu của Nga đang giảm. Vào tháng 3, sản lượng đã giảm nửa triệu thùng mỗi ngày, và tới cuối tháng 4 đã lên tới 1 triệu thùng mỗi ngày, theo Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney. Và con số này có thể tăng lên 2 triệu thùng/ngày trong th..

Petrolimex đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2016 và cả năm 2016 vừa được Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) công bố, tổng doanh thu cả năm đạt gần 123.100 tỉ đồng, giảm 16% so với năm 2015 do giá..

Điều gì đã đẩy giá WTI vượt ngưỡng 60 đôla?

WTI đã bứt phá qua mốc 60 USD/thùng trong một thời gian ngắn khi có thông tin một đường ống dẫn dầu ở Libya bị nổ, làm gián đoạn một lượng lớn nguồn cung.
Đường ống dẫn dầu này vận chuyển dầu th..

Putin đe dọa cắt toàn bộ khí đốt sang châu Âu nếu giá bị giới hạn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ động thái nào của Liên minh châu Âu nhằm giới hạn giá khí đốt của Nga bằng cách khóa hoàn toàn các dòng chảy và đề xuất một thỏa thuận cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu sang các thị ..