Mỹ sẽ thống trị thị trường dầu mỏ vào năm 2025

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán Mỹ sẽ là lực lượng chiếm ưu thế trong thị trường dầu khí toàn cầu nhờ vào sự bùng nổ của cuộc cách mạng dầu đá phiến ở Bắc Mỹ.

Giàn khoan thuộc sở hữu của Parsley Energy ở Texas, Mỹ

Theo IEA, đến năm 2025, ngành sản xuất dầu ở Mỹ sẽ phát triển tương đương với sự tăng trưởng của Ả Rập Xê Út, và sản lượng khí đốt tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng sẽ vượt qua các nước thuộc Liên Xô cũ. Sự bùng nổ năng lượng từ dầu đá phiến là yếu tố quan trọng giúp Mỹ chuyển mình từ một trong những nước nhập khẩu dầu lớn nhất trở thành nhà xuất khẩu các nhiên liệu hóa thạch hàng đầu thế giới trong vòng chưa đầy 10 năm nữa.

“Mỹ sẽ trở thành nhà lãnh đạo không thể phủ nhận của thị trường dầu khí thế giới trong những năm tới. Sự phát triển mạnh mẽ từ dầu đá phiến sẽ tạo nên sự khác biệt lớn giữa Mỹ và các nhà sản xuất khác”, Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA, nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Cơ quan này ước tính dầu đá phiến có thể được khôi phục về mặt kỹ thuật khoảng 30% lên đến 105 tỉ thùng. Dự báo sản lượng dầu đá phiến tính đến năm 2025 sẽ tăng 34% lên 9 triệu thùng/ngày. IEA cho biết ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ có khả năng phục hồi đáng kể và phản ứng trước bất kỳ dấu hiệu nâng giá nào từ nỗ lực cắt giảm sản lượng, cũng như sự điều chỉnh thị trường của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Mặc dù giá dầu đã hồi phục lên mức cao nhất trong hai năm qua ở mức trên 60 USD/thùng, nhưng nó vẫn chỉ bằng một nửa mức giao dịch hồi đầu thập niên này, nguyên nhân là do thị trường toàn cầu vẫn đang nỗ lực để hấp thụ quy mô sản lượng của Mỹ. OPEC và Nga gần như đã mất 11 tháng để cắt giảm lượng dư thừa.

IEA cũng đưa ra dự báo về giá, cụ thể cơ quan cắt giảm dự báo giá dầu giảm xuống còn 83 USD/thùng trong năm 2025 từ mức 101 USD/thùng được đưa ra trước đó. Giá thấp hơn đang hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng dầu. Mặc dù các loại xe điện ngày càng phổ biến, nhưng IEA vẫn nâng mức dự báo tiêu dùng toàn cầu cho đến năm 2035. 

Nguồn tin: thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Shell muốn giá hòa vốn cho dầu khai thác nước sâu dưới 40 USD

Mặc dù giá dầu thô Brent đạt 75 USD/thùng hôm thứ Hai nhưng Shell tiếp tục tuân thủ việc chi tiêu kỷ luật và muốn các dự án nước sâu có gía hòa vốn ở mức 40 ..

Giá dầu tiến gần mức đỉnh năm 2014 sau những căng thẳng tại Syria

Giá dầu tiếp tục tăng cao và tiến gần tới mức đỉnh năm 2014 trong phiên giao dich hôm nay (11-4) sau những căng thẳng tại Trung Đông. 
Hợp đồng dầu Brent tương lai chốt phiên ở mức 71,09 USD/thùng,..

Xăng dầu trong nước có thể tăng từ 500-600 đồng/lít vào ngày mai 25/12?

Theo đà tăng của xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước ngày mai 25/12 có thể tăng trở lại, với mức tăng 500-600 đồng/lít.
Ghi nhận đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 73,79 USD/thùng – tăng 1,42%, trong..

6 tháng đầu năm 2017: Petrolimex nộp ngân sách 18.196 tỷ đồng

Đây là thông tin được công bố tại báo cáo tài chính quý II/2017 của công ty mẹ và báo cáo tài chính hợp nhất của toàn Tập đoàn Xăng dầu..