Nga vượt Saudi Arabia trở thành nước khai thác dầu mỏ nhiều nhất thế giới

 Nga đã vượt qua Saudi Arabia để trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản lượng khai thác dầu mỏ lần đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Hoạt động khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Joint Organization Data Initiative, tháng 12/2016, Nga đã tăng khai thác dầu 4% với 10,49 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó Saudi Arabia tăng 3%, đạt 10,46 triệu thùng/ngày. Đứng thứ ba là Mỹ, giảm từ 8,9 triệu trong tháng 11 xuống 8,8 triệu thùng trong tháng 12/2016.

Liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi Nga nhận cắt giảm 300.000 thùng, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak (A-lếch-xan-đơ Nô-vắc) tuyên bố tính đến hết ngày 19/2, nước này đã vượt chỉ tiêu cắt giảm của tháng. Cụ thể, so với sản lượng tháng 10/2016, các doanh nghiệp Nga như Tập đoàn Gazprom Neft đã giảm 2,58% sản lượng, Rosneft giảm 1,59%; Lukoil – 0,44%, Russneft – 1,26%, Tatneft – 0,65%, Novatek – 0,95%… song các nhà sản xuất còn lại của nước này lại tăng 0,28%.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết hãng xếp hạng Moody’s đã tăng dự báo xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Nga từ “tiêu cực” lên “ổn định” là vì nền kinh tế Nga đã giảm được phụ thuộc vào giá dầu mỏ nhờ vào các biện pháp trung hạn của chính phủ.

Trước đó, ngày 18/2, Moody’s đã tăng dự báo về xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga lên mức “Bá”, đồng thời nâng mức đánh giá về trái phiếu Chính phủ Nga cũng từ tiêu cực lên ổn định (“Bá”)./.

Nguồn tin: Thoibaotaichinhvietnam

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu đi xuống tại thị trường châu Á​

Giá hai loại dầu chủ chốt đồng loạt mất gần 1% trong phiên giao dịch ngày 19/6 tại thị trường châu Á, giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. 
Trạm bơm tại mỏ dầu..

Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait: OPEC đang không thảo luận về giá dầu

OPEC tập trung vào sự ổn định của thị trường dầu và quản lý dầu tồn kho trên toàn cầu, chứ không thảo luận về chuyện giá dầu nên ở mức nào, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Bakhit al-Rashidi cho biết..

Sẽ công bố giá cơ sở xăng dầu trong quý I/2018

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5, RON 95… trong..

PV Oil sẽ bán 49% cổ phần trong đợt IPO tháng 6/2017

PV Oil đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), cho biết dự kiến, PV Oil sẽ tiến hành b