Nga vượt Saudi Arabia trở thành nước khai thác dầu mỏ nhiều nhất thế giới

 Nga đã vượt qua Saudi Arabia để trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản lượng khai thác dầu mỏ lần đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Hoạt động khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Joint Organization Data Initiative, tháng 12/2016, Nga đã tăng khai thác dầu 4% với 10,49 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó Saudi Arabia tăng 3%, đạt 10,46 triệu thùng/ngày. Đứng thứ ba là Mỹ, giảm từ 8,9 triệu trong tháng 11 xuống 8,8 triệu thùng trong tháng 12/2016.

Liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi Nga nhận cắt giảm 300.000 thùng, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak (A-lếch-xan-đơ Nô-vắc) tuyên bố tính đến hết ngày 19/2, nước này đã vượt chỉ tiêu cắt giảm của tháng. Cụ thể, so với sản lượng tháng 10/2016, các doanh nghiệp Nga như Tập đoàn Gazprom Neft đã giảm 2,58% sản lượng, Rosneft giảm 1,59%; Lukoil – 0,44%, Russneft – 1,26%, Tatneft – 0,65%, Novatek – 0,95%… song các nhà sản xuất còn lại của nước này lại tăng 0,28%.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết hãng xếp hạng Moody’s đã tăng dự báo xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Nga từ “tiêu cực” lên “ổn định” là vì nền kinh tế Nga đã giảm được phụ thuộc vào giá dầu mỏ nhờ vào các biện pháp trung hạn của chính phủ.

Trước đó, ngày 18/2, Moody’s đã tăng dự báo về xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga lên mức “Bá”, đồng thời nâng mức đánh giá về trái phiếu Chính phủ Nga cũng từ tiêu cực lên ổn định (“Bá”)./.

Nguồn tin: Thoibaotaichinhvietnam

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng tiếp tục giảm mạnh, xăng RON95 giảm 3.600 đồng/lít

Chiều 21-7, giá xăng dầu chính thức được điều chỉnh giảm sau công bố của cơ quan quản lý nhà nước. Đây là lần giảm thứ 6 kể từ đầu năm nay và lần thứ 2 giảm sâu liên tiếp sau chuỗi ngày tăng giá mạnh.
Theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh do..

Hàng hóa TG sáng 30/3: Giá dầu và nhôm tăng mạnh, đường thấp nhất 10 tháng

Hàng hóa TG sáng 30/3: Giá dầu và nhôm tăng mạnh, đường thấp nhất 10 tháng 
Phiên giao dịch 29/3 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 30/3 giờ VN), g..

EIA: Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 4 liên tiếp

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 4 liên tiếp với sự sụt giảm mạnh nhất 8 năm trong nguồn cung tại Cushing, Oklahoma, ngay cả khi sản lượng dầu thô đạt kỷ lục một tuần nữa.
..

Lần đầu tiên Anh lập kỷ lục không nhập khẩu bất kỳ loại nhiên liệu nào từ Nga | Hoanghungpetro.com.vn

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết hôm thứ Tư, nước này đã không nhập khẩu bất kỳ loại nhiên liệu nào từ Nga vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ khi cơ quan bắt đầu ghi nhận số liệu, điều này có nghĩa là Anh đã cố gắng loại bỏ dần việc mua dầ..