Nga vượt Saudi Arabia trở thành nước khai thác dầu mỏ nhiều nhất thế giới

 Nga đã vượt qua Saudi Arabia để trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản lượng khai thác dầu mỏ lần đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Hoạt động khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Joint Organization Data Initiative, tháng 12/2016, Nga đã tăng khai thác dầu 4% với 10,49 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó Saudi Arabia tăng 3%, đạt 10,46 triệu thùng/ngày. Đứng thứ ba là Mỹ, giảm từ 8,9 triệu trong tháng 11 xuống 8,8 triệu thùng trong tháng 12/2016.

Liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi Nga nhận cắt giảm 300.000 thùng, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak (A-lếch-xan-đơ Nô-vắc) tuyên bố tính đến hết ngày 19/2, nước này đã vượt chỉ tiêu cắt giảm của tháng. Cụ thể, so với sản lượng tháng 10/2016, các doanh nghiệp Nga như Tập đoàn Gazprom Neft đã giảm 2,58% sản lượng, Rosneft giảm 1,59%; Lukoil – 0,44%, Russneft – 1,26%, Tatneft – 0,65%, Novatek – 0,95%… song các nhà sản xuất còn lại của nước này lại tăng 0,28%.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết hãng xếp hạng Moody’s đã tăng dự báo xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Nga từ “tiêu cực” lên “ổn định” là vì nền kinh tế Nga đã giảm được phụ thuộc vào giá dầu mỏ nhờ vào các biện pháp trung hạn của chính phủ.

Trước đó, ngày 18/2, Moody’s đã tăng dự báo về xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga lên mức “Bá”, đồng thời nâng mức đánh giá về trái phiếu Chính phủ Nga cũng từ tiêu cực lên ổn định (“Bá”)./.

Nguồn tin: Thoibaotaichinhvietnam

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu hôm nay 1/8 quay đầu giảm | Hoanghungpetro.com.vn

 Giá dầu hôm nay 1/8 quay đầu giảm sau một tuần liên tục leo dốc.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 97,87 USD/thùng – giảm 0,76%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 103,3 USD/thùng – giảm..

Thị trường xăng dầu biến động mạnh, dự báo giá xăng hôm nay 5/9 lại giảm | Hoanghungpetro.com.vn

Từ ngày 3/9, giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm vì thế các doanh nghiệp xăng dầu trong nước cho rằng giá xăng hôm nay 5/9 sẽ tiếp tục giảm. Vậy giá xăng hôm nay 5/9 bao nhiêu 1 lít?
Theo dữ liệu của Bộ Công Thương đến ngày 31/8 ch..

Rosneft: Việc cắt giảm sản lượng dầu có thể không kéo dài

   Theo Reuters, Rosneft cho rằng, có những lý do khiến thỏa thuận cắt giảm nguồn cung toàn cầu sẽ không tiếp tục kéo dài. 
Hồi tháng 11, OPEC và 11 nước thành viê..

Daniel Yergin dự báo nhà sản xuất nội địa Mỹ sẽ tăng sản lượng hơn 500.000 thùng/ngày trong năm nay

Chuyên gia phân tích dầu mỏ từng đoạt giải Pulitzer Daniel Yergin dường như ngày càng tin rằng nhà sản xuất nội địa Mỹ sẽ thúc đẩy sản lượng trong năm 2017 này.
“Chúng tôi đan..