Nguồn cung dầu Venezuela sẽ giảm xuống mức thấp 29 năm

Venezuela sẽ bơm ít dầu nhất trong gần ba thập kỷ, chỉ khi nước này cần petrodollars nhất.

Theo dự báo của bốn nhà phân tích mà Bloomberg khảo sát, sản lượng dầu Venezuela dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 1,84 triệu thùng/ngày vào năm sau, mức thấp nhất so với số liệu chính thức kể từ năm 1989. Giàn khoan đã chạm mức thấp nhất trong 14 năm vào tháng 10, vì các công ty dịch vụ khoan dầu bao gồm Schlumberger Ltd giảm bớt sự hiện diện của họ trong quốc gia này do các hóa đơn chưa được thanh toán.

Mặc dù là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn hơn Saudi Arabia, Venezuela lại đang mắc kẹt trên bờ vực vỡ nợ. Việc sản xuất dầu, mặt hàng chủ lực mang lại nhiều đô la cần thiết để trả nợ của Venezuela, sẽ sụt giảm năm thứ bảy liên tiếp. Thomas Olney, một nhà phân tích của hãng tư vấn Facts Global Energy, cho rằng không chỉ sản lượng giảm mà chất lượng dầu cũng giảm, khiến cho doanh thu của công ty dầu khí quốc doanh Petroleos de Venezuela SA giảm mạnh.

“Hoạt động khoan đang suy giảm ở Venezuela, chất lượng dầu thô đang xấu đi nhanh chóng,” Olney nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ London. “Các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến cho mọi thứ khó khăn hơn cho Venezuela để thu mua các hóa chất cần thiết cho quá trình khoan. Dĩ nhiên, tất cả điều này tạo ra nhiều thách thức hơn cho Venezuela để tiếp tục thu được tiền mặt.”

Olney gần đây đã điều chỉnh giảm sản lượng trong năm tới xuống còn 1,95 triệu thùng/ngày, so với con số 2 triệu trước đó.

Dự trữ ngoại tệ của Venezuela đã giảm xuống dưới 10 tỷ USD. Chính phủ đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp với các nhà đầu tư trái phiếu vào thứ Hai, sau khi thông báo kế hoạch tái đàm phán món nợ khổng lồ của mình.

Chất lượng kém

Các nhà máy lọc dầu ở cả ba châu lục nói rằng chất lượng dầu của Venezuela đã giảm đáng kể trong năm nay. Người mua đã từ chối một số lô hàng, trong khi yêu cầu bồi thường từ những người mua khác đang tăng lên, theo một số nguồn tin.

Ở Mỹ, Phillips 66 đã từ chối các lô hàng vận chuyển dầu Merey 16 của Venezuela do hàm lượng muối cao. Thừa nước và tạp chất như muối làm gia tăng sự ăn mòn đường ống dẫn và thiết bị dẫn đến gián đoạn không mong muốn trong khi các nhà máy lọc dầu đang hoạt động hết mức để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu ngày càng gia tăng. Tàu chở dầu đang neo đậu bên ngoài các cảng Venezuela trong nhiều ngày chờ đợi các thanh tra do người mua Mỹ thuê để xác minh liệu dầu thô của Venezuela có đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật hay không.

Ở châu Á, người mua cho biết các yêu cầu bồi hoàn về dầu chất lượng kém đang tăng lên. Ngoài các chi phí để sửa chữa hư hỏng do ăn mòn, các nhà tinh chế phải tốn nhiều tiền hơn để xử lý hỗn hợp dầu bị tạp chất, hay còn gọi là nước bẩn.

Một nhà máy tinh chế ở châu Âu và một nhà máy khác ở Nhật Bản nói rằng họ đã giảm mua dầu của Venezuela không chỉ vì chất lượng thấp mà còn bởi mối quan ngại ngày càng tăng về việc kinh doanh với công ty dầu mỏ quốc gia này trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra và các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Người mua ở Nhật Bản cho biết PDVSA đã cố gắng thu hút họ bằng cách cung cấp chiết khấu “giảm mạnh”.

Việc giảm giá lớn hơn đang làm giảm lợi ích từ giá cao hơn vì giá rổ dầu nước này đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2016 lên mức cao nhất trong vòng hai năm.

Luisa Palacios, giám đốc của Medley Global Advisors LLC, đồng thời cũng là thành viên của Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia cho biết: “Những mức cao này là tích cực đối với PDVSA, nhưng không đến mức để họ tăng cường sản xuất.”

Mara Roberts Duque, một nhà phân tích của BMI Research, một công ty con của Fitch Ratings Ltd., cho biết các công ty cung cấp dịch vụ dầu khí, bao gồm Schlumberger, Weatherford International Plc và Halliburton Co. đang bị nợ khoảng 1 tỷ đô la Mỹ, Schlumberger vào ngày 25 tháng 10 nhắc lại rằng công ty này đang giảm hoạt động ở Venezuela do các khoản thanh toán bị trì hoãn.

“Sản lượng sẽ tiếp tục giảm đến sau năm 2020 do phần lớn các thiết bị bị suy giảm nghiêm trọng và thiếu hụt lao động có tay nghề ở Venezuela, cả hai vấn đề sẽ mất nhiều năm để sửa chữa”, bà nói qua email. “Không có nhiều đầu tư trong thượng nguồn và, với những khoản nợ sắp đến vẫn còn trong tình trạng khó khăn, đầu tư sẽ bị trì hoãn  từ PDVSA và các thành phần tham gia từ khu vực tư nhân.”

Các loại dầu thô khác

Trong khi các nhà tinh chế xem xét các lựa chọn thay thế cho dầu của Venezuela, các nhà tinh chế ở Gulf Mỹ là những doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất, vì họ phụ thuộc vào dầu nặng của quốc gia Nam Mỹ cho 20% nguồn cung của mình, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng. Ông Tom Nimbley của PBF Energy Inc. nói trong cuộc họp báo rằng họ không có vấn đề gì trong việc thay thế dầu của Venezuela.

PDVSA đã thanh toán khoản nợ gốc trái phiếu quá hạn 1,1 tỷ USD trong tuần này. Tuy nhiên vỡ nợ sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất dầu mỏ, theo Virendra Chauhan, một nhà phân tích của công ty Energy Aspects Ltd.

“Việc vỡ nợ có thể làm phức tạp thêm xuất khẩu, pha trộn và kinh doanh, với Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong trường hợp các chủ nợ muốn kiểm soát các lô hàng”, ông nói qua email. “Do gần hai phần ba sản lượng của Venezuela bị kiểm soát bởi các công ty Trung Quốc và Nga, điều đó sẽ đảm bảo sản xuất tiếp tục, để trả nợ của chính họ.”

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần | Hoanghungpetro.com.vn

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 8/2, giá dầu thế giới tiếp tục nới rộng đà giảm và xuống mức thấp nhất trong 7 tuần theo sau thông tin kho dầu thô dự trữ và sản lượng dầu của Mỹ tăng cao.
Gi..

OPEC vẫn cắt giảm sản lượng bất chấp sự phản đối từ Nga | Hoanghungpetro.com.vn

Cuộc họp của OPEC hôm thứ Hai đã thông qua quyết định cắt giảm 100.000 thùng/ngày cho tháng 10, mặc dù Nga được cho là phản đối một động thái như vậy.
Trong một cuộc họp siêu ngắn khác vào hôm 05/9, các bộ trưởng năng lượng của hiệp ước sản xuất ..

Nhà bán khống quay trở lại do nghi ngờ triển vọng của OPEC

Bán khống một lần nữa đang trở lại thị trường dầu mỏ.
Sau khi đặt cược giá tăng cho dầu thô Brent đạt mức kỷ lục và hợp đồng tương lai tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm, các quỹ phòng hộ đang giảm..

Giá dầu thế giới tăng nhẹ

 Trong phiên giao dịch ngày 25/4, giá dầu thế giới tăng nhẹ cho dù lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng.
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch 25/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Chốt phiên ..