Nhiệm vụ bất khả thi của OPEC

OPEC đang chuẩn bị cho việc mở rộng cắt giảm sản xuất thêm 9 tháng, đẩy thỏa thuận này cho đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, quyết định duy trì cắt giảm diễn ra cùng thời điểm với đá phiến Mỹ dường như đang tăng tốc để hưởng ứng với giá dầu cao hơn.

Đây là một sự căng thẳng không thể chịu được mà OPEC phải đối mặt. Chần chừ với những cắt giảm và nguy cơ một đợt trượt giá dầu nữa, hay là duy trì cắt giảm và cho đá phiến Mỹ nhiều cơ hội hơn?

OPEC đã cố gắng gửi một tín hiệu tới thị trường rằng nhóm đang hoạt động với sự đồng thuận, và phát tín hiệu ý định của mình trước cuộc họp để truyền niềm tin vào sự gắn kết của nhóm. Bằng cách chứng minh sự quyết tâm như vậy, về logic có vẻ như, thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt và giá sẽ vẫn ổn định.

Nhưng bất lợi của chiến lược này là không phải chỉ các thương nhân người mà tự tin vào thị trường dầu cân bằng hơn – đá phiến Mỹ đã kích hoạt giàn khoan nhiều hơn vào thời gian gần đây, và có vẻ như đã sẵn sàng để tiếp tục tăng cường sản xuất. Số đếm giàn khoan đã tăng trong vài tuần liên tiếp, và sản lượng dầu của Mỹ đang chạm tới mức cao kỷ lục mọi thời đại.

Khó khăn đối với OPEC, như Bloomberg Gadfly lưu ý, đó là ước tính Mỹ sẽ bổ sung bao nhiêu nguồn cung trong năm tới chênh lệch với biên độ rộng. IEA dự đoán tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC thêm khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2018, một mức tăng khổng lồ sẽ lấn át nhu cầu. Theo quan điểm này, việc cắt giảm của OPEC là rất cần thiết để tránh một sự sụp đổ giá. OPEC hy vọng hơn rằng ngành công nghiệp đá phiến sẽ gặp khó khăn; cartel chỉ dự đoán tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC ít hơn 900.000 thùng dầu mỗi ngày vào năm tới.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy rằng ngành công nghiệp đá phiến quả thực đang phải đối mặt với những rắc rối bất ngờ. Tuy nhiên, vấn đề đối với OPEC đơn giản chỉ là không thể dự đoán chính xác những gì các công ty khai thác đá phiến mong đợi trong năm tới.

Tuy nhiên, mục tiêu các giới hạn sản lượng của OPEC là để rút bớt dự trữ dầu thô toàn cầu trở lại xuống mức trung bình, một mục tiêu mà sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được. Với lẽ đó, thật hợp lý để nhóm chốt việc mở rộng của thỏa thuận trong thời gian một vài ngày.

Nhưng trong khi có một số cảnh báo OPEC về sự trở lại của đá phiến, cũng có ý kiến đang khuyến cáo OPEC rằng nhóm có thể đang làm quá nhiều. Brent đã an toàn trong phạm vi 60 USD/thùng, và việc kéo dài cắt giảm đến năm tới có thể đẩy giá thậm chí lên cao hơn nữa. “Tôi đã quen với OPEC không hành động đủ mạnh,” Rainer Seele, CEO của OMV AG, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal. “Bây giờ họ đang hứa ít làm nhiều.”

Kết quả có lẽ là giá cao hơn. “Quả thực là có khả năng thị trường sẽ quá thắt chặt và giá sẽ sớm đến gần 70 USD,” Doug King, Giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư Merchant Commodity, nói với tờ WSJ. Ở mức giá này, các nhà phân tích lo lắng về tình trạng triệt tiêu nhu cầu.

Điều khó khăn đối với OPEC là không phải là có quá nhiều phạm vi thỏa hiệp. OPEC “cũng dễ bị tổn thương nếu họ không gia hạn, điều này sẽ gây sợ hãi trên thị trường,” Doug King nói với tờ WSJ. Có nhiều rủi ro cho cả việc duy trì cắt giảm và để cho chúng hết hạn.

Nhưng bởi vì mối đe dọa của một sự sụp đổ giá ngay lập tức, nên rất khó để xem OPEC rút khỏi giới hạn sản xuất của mình như thế nào.

Việc rút lui khỏi thỏa thuận sản xuất có thể sẽ chỉ trở nên dễ chịu hơn khi thị trường dầu thắt chặt hơn nhiều – tồn kho ở mức trung bình, hoặc là cân bằng cung -cầu hay thiếu hụt nhẹ, và giá cao hơn. Trong bối cảnh đó, nhất là với Ả Rập Xê-út sắp sửa IPO Saudi Aramco, OPEC có thể sẽ phạm sai lầm với việc thắt chặt quá mức và cho phép đá phiến Mỹ trở lại mạnh mẽ hơn. Câu hỏi duy nhất, vào thời điểm này, là liệu Nga có cùng tham gia.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản lượng dầu của Venezuela giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm qua

Sản lượng dầu tháng 10 của Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm qua, theo dữ liệu mới được OPEC công bố hôm thứ Hai.
Nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ này chỉ sản xuất được 1,863 triệu thùn..

IEA: Đừng trông đợi khai thác được nhiều dầu từ khu bảo tồn hoang dã quốc gia Bắc Cực trước năm 2030

Mặc dù thực tế rằng một phần của khu bảo tồn hoang dã quốc gia Bắc Cực (ANWR) đã được tuyên bố sẽ mở cửa cho khoan dầu nhưng giá dầu thấp và sự dồi dào của các mỏ dầu đá phiến trên đ..

Iraq có kế hoạch hành động quân sự để đảm bảo tuyến dầu sang Iran | Hoanghungpetro.com.vn

 
Lực lượng Iraq đang chuẩn bị một chiến dịch để củng cố quyền kiểm soát một khu vực gần biên giới Iran được sử dụng để vận chuyển dầu Iraq, nêu bật những lo ngại về địa hình đồi núi nơi có hai nhó..

Cân đối cung cầu xăng dầu thị trường Việt Nam

Năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu xăng dầu nội địa (cung cấp khoảng 2,746 triệu tấn xăng và 3,068 triệ..