OPEC có thể mở rộng số lượng thành viên

Bộ trưởng Năng lượng từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazroui hôm thứ 3 cho biết hiện OPEC mong muốn mở rộng quy mô tổ chức và các nước xuất khẩu dầu mỏ có thể tham gia. Số lượng thành viên OPEC đang là 14 nước. 

Khi được hỏi liệu rằng các nước ngoài OPEC đang tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng có trở thành thành viên chính thức của OPEC hay không, ông Suhail al-Mazroui cho biết: “OPEC rất sẵn lòng mở rộng quy mô khối. Việc tái cân bằng thị trường sẽ trở nên rất khó khăn nếu OPEC làm điều đó 1 mình. Vì vậy tôi nghĩ rằng OPEC nên đoàn kết và thậm chí là mở rộng quy mô để thực hiện mục tiêu của mình”. Nhận định của ông được đưa ra trong buổi Hội thảo Dầu mỏ Quốc tế Abu Dhabi (ADIPEC).

OPEC được cho là đạt được sự đồng thuận kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng đến hết năm 2018. Tuy nhiên, hạn định cắt giảm vẫn giữ nguyên ở mức 1,8 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng được ký kết vào cuối năm ngoái, kéo dài đến tháng 3/2018.

Tại ADIPEC, Tổng thư ký OPEC General Mohammed Barkindo ca ngợi sự tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC. Đồng thời ông cũng kỳ vọng tất cả 24 nước tham gia thỏa thuận sẽ tham gia vào cuộc họp diễn ra vào ngày 30/11 tại Vienna, Áo.

Giá dầu sụp đổ từ ngưỡng 120 USD/thùng hồi tháng 6/2014 do nhu cầu dầu thô giảm kèm theo sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ. Bên cạnh đó, việc OPEC miễn cưỡng cắt giảm sản lượng cũng là nguyên nhân đứng sau sự đổ vỡ này. Tuy nhiên đến cuối năm 2016, OPEC bất ngờ ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng với 10 nước xuất khẩu dầu khí khác và mức độ tuân thủ của tổ chức này luôn giữ ở ngưỡng cao.

Theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của các thành viên OPEC tăng 96% trong tháng 10 từ mức 87% hồi tháng 9. Tuy nhiên, EIA cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô 100.000 thùng/ngày trong năm nay và năm 2018 xuống lần lượt 1,5 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng/ngày do khí hậu nóng lên. Trong khi đó, sản lượng tăng sẽ tiếp tục khiến tình trạng thừa dầu thêm trầm trọng.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa New York hôm thứ 3, giá dầu thô giao trong tháng 12 giảm 2% xuống 55,7 USD/thùng. Tại Sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa London, giá dầu Brent giảm 1,47% xuống 62,23 USD/thùng.

Nguồn tin: ndh.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ nghiền ngẫm các lệnh trừng phạt Iran, bị ràng buộc bởi thị trường dầu

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã thành công trong việc cắt giảm sản xuất và xuất khẩu của Iran. Vào tháng 3, sản lượng dầu của Iran đứng ở mức 2,74 triệu thùng mỗi ngày, giảm 1,1 ..

Petrolimex chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 32,24%

     Với gần 1,16 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Petrolimex dự kiến sẽ chi ra hơn 3.736 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho các cổ đông. Đây là mức cổ tức lớn nhất trong lịch sử mà một Tập đo

6 tháng cuối năm giá xăng dầu sẽ giảm từ 5-10%?

Giá xăng dầu trong nước về cơ bản phụ thuộc vào giá thế giới trong đó chủ yếu là giá xăng dầu tại Singapore, dự báo 6 tháng cuối năm 2017 sẽ có xu hướng giảm từ 5-10% so với mức gi

Lý giải về sự mất kết nối giữa thị trường dầu thực tế và kỳ hạn

Vài ngày trước, Ả Rập Xê-út đã gây sốc cho các nhà đầu tư giá dầu sau khi nước này nâng giá bán cho thị trường lớn nhất, châu Á, giữa một trong những đợt sụt giảm giá dầu lớn nhất trong năm nay. Theo đó, Saudi Aramco đã tăng giá loại dầu thô Arab Lig..