OPEC có thể thu hẹp một lượng dầu chỉ bằng một công thức tính toán

Bắt kịp một mục tiêu di chuyển là khó khăn, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu mục tiêu đó đang di chuyển về phía bạn.

OPEC và các cộng sự của họ, đã mở rộng cắt giảm nguồn cung hôm thứ Năm tuần trước, đang theo đuổi một mục tiêu dữ liệu khó nắm bắt được gọi là mức trung bình 5 năm của các kho dự trữ dầu thương mại ở các nước OECD.

Kho dự trữ dầu của các công ty (chứ không phải là dự trữ chiến lược do chính phủ kiểm soát) là chỉ số dễ nhận thấy nhất của sự thừa cung đang gấy sức ép lên giá dầu và sự tiến bộ của OPEC trong việc thu hẹp nó xuống.

Vào đầu năm 2017, các kho dự trữ ở mức cao hơn 278 triệu thùng so với mức trung bình năm năm của tháng đó, theo OPEC. Tính đến tháng 10, mức dư thừa đã giảm xuống còn 140 triệu thùng. Mục đích của OPEC là chốt lại mức đó vào năm tới, với kế hoạch phê duyệt lại vào tháng 6.

Tin tốt cho OPEC là mức trung bình 5 năm bản thân nó cũng sẽ làm một số công việc.

Cái cách gia tăng mức dư thừa dầu có nghĩa là trung bình năm năm của các kho hàng của Mỹ cũng tăng lên. Giống như một bữa ăn lớn đi qua một con trăn, sự gia tăng đột ngột của tồn kho sẽ gây ra một sự phình to trong mức trung bình trong nhiều năm.

Điều tương tự cũng xảy ra với hàng tồn kho của OECD. Dựa trên số liệu công bố của OPEC, mức tồn kho trung bình năm năm dự kiến ​​cho tháng 6 năm 2018 – có nghĩa là mức trung bình cho tháng đó trong những năm 2013 đến năm 2017 là 2,853 tỷ thùng. Mức trung bình cho tháng 10 năm 2017 là 2,818 tỷ.

Nói theo cách khác, mức trung bình này sẽ tăng 35 triệu thùng vào thời gian diễn ra cuộc họp Vienna kế tiếp. Điều đó có nghĩa một trong bốn thùng OPEC cần phải biến mất để đạt được mục tiêu thu hẹp lại không phải do nhu cầu hoặc nguồn cung – chỉ cần phép toán.

Sử dụng số liệu của Tổ chức Năng lượng Quốc tế IEA và dựa trên số liệu ban đầu về tồn kho tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, có vẻ như lượng hàng tồn kho trong tháng 10 cao hơn 136 triệu thùng so với mức trung bình năm năm. Giữa tháng 6 năm nay và tháng 6 năm tới, di chuyển trong mức trung bình của IEA sẽ giảm khoảng 41 triệu thùng, tức là 30% mục tiêu.

Với việc hàng tồn kho dư thừa vẫn đang duy trì, với việc OPEC mở rộng mức cắt giảm sáu tháng đầu tiên lên 24 tháng, nhóm này sẽ hoan nghênh mọi sự trợ giúp, tuy nhiên có thể chỉ là trừu tượng.

Tuy nhiên, nó vẫn còn là một khó khăn. Mặc dù nhu cầu đã tăng lên, nhưng các kho dự trữ của OECD tính đến tháng 9 vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu hơn 62 ngày, so với mức trung bình 55-59 ngày trước khi giá sụp đổ.

Sản xuất từ ​​bên ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018, cao hơn hơn tăng trưởng nhu cầu. Đây không chỉ là dầu chặt của Mỹ – mặc dù bất kỳ nỗ lực nào của OPEC để hỗ trợ giá cũng không thể làm được gì ngoài sự hưởng lợi cho các công ty fracking. Đầu tuần này, Tập đoàn Exxon Mobil bắt đầu sản xuất từ ​​dự án Hebron, ngoài khơi bờ biển Newfoundland, một phần của sự gia tăng sản lượng của Canada dự kiến trong  năm 2018. Brazil cũng sẽ thấy sự gia tăng trong năm tới.

Ước tính khác nhau rất nhiều. Biểu đồ dưới đây cho thấy dự báo tăng trưởng trong nguồn cung ngoài OPEC ít hơn tăng trưởng nhu cầu, theo quý, với dự báo của IEA, IEA và OPEC:

Có một điểm uốn rõ ràng sau quý hai. Dự báo của OPEC rõ ràng là tăng mạnh nhất trong nửa cuối của năm, điều này cũng giúp giải thích sự cần thiết  xem xét lại vào tháng 6. Tuy nhiên, đáng chú ý là điều này phần lớn dựa vào dự báo nhu cầu tăng nhiều hơn vào cuối năm 2018 so với IEA và EIA. Một khác biệt hoàn toàn chính là OPEC kỳ vọng nguồn cung ngoài OPEC chỉ đơn giản không tăng trưởng trong giai đoạn quý một đến quý ba.

Thứ hai, dường như là một giả định đáng nghi ngờ, liệu cắt giảm của chính OPEC giữ giá dầu ở khu vực hiện tại hay không. Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đã chỉ ra rằng việc thực thi cắt giảm nguồn cung sẽ tăng lên trong năm tới và một số thành viên đang gặp khó khăn có thể sẽ đóng góp “cắt giảm tự nguyện” – một thuật ngữ ồn ào cho một loại thiên tai đang nuốt chửng Venezuela ngay lúc này. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới biết được điều này. Một điều sẽ xảy ra, bất kể là gì, công thức toán học hữu ích của đường trung bình di chuyển sẽ bắt đầu di chuyển theo cách khác. Cũng giống như sự dư thừa khiến cho mức trung bình phình to ra, do đó các nỗ lực của OPEC cho đến nay để thu hẹp các bể chứa sẽ bắt đầu theo kịp mức trung bình:

Tất nhiên, OPEC sẽ không để tâm đến mức trung bình giảm xuống; nhóm chỉ đơn giản là cung cấp bằng chứng cho thấy cắt giảm của mình đã thực sự có một tác động lâu dài lên cung thừa – cho thấy rằnghàng tồn kho thực sự tiếp tục giảm đến cuối năm tới.

Nguồn: Xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tăng thuế nhập khẩu, giá xăng giữ ổn định trong phiên đầu năm

Sau khi trích lập và xả quỹ bình ổn, xăng E5 được giữ ổn định ở mức giá hiện tại, không cao hơn 18.243 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 360 đồng/lít lên mức tối đa 15.529 đồng/lít. 
..

Hai yếu tố khiến giá xăng trong nước tụt nhanh khỏi mốc 30.000 đồng/lít

Tiếp đà trượt dốc của phiên đầu tuần, giá dầu thế giới hôm nay (15/3) tiếp tục giảm sâu, về sát mốc 100 USD/thùng, mức thấp nhất trong 2 tuần qua, với hi vọng nguồn cung tăng.
Cụ thể, theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 8h39′ ngày hôm nay ..

Giảm thuế môi trường để giảm giá xăng E5, Bộ nói không hợp lý

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, cho rằng giảm thuế môi trường với xăng E5 để giãn khoảng cách giá với xăng A95 là không phù hợp vì thuế TTĐB đã

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Algeria: OPEC sẽ không để giá dầu lao dốc

OPEC sẽ không để cho giá dầu sụp đổ thêm lần nữa như chúng ta đã chứng kiến vào mùa xuân năm 2020, Abdelmadjid Attar, cựu Bộ trưởng Năng lượng Algeria, người đã tham gia nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng của liên minh này trong những năm gần đây, phát bi..