OPEC có thể thu hẹp một lượng dầu chỉ bằng một công thức tính toán

Bắt kịp một mục tiêu di chuyển là khó khăn, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu mục tiêu đó đang di chuyển về phía bạn.

OPEC và các cộng sự của họ, đã mở rộng cắt giảm nguồn cung hôm thứ Năm tuần trước, đang theo đuổi một mục tiêu dữ liệu khó nắm bắt được gọi là mức trung bình 5 năm của các kho dự trữ dầu thương mại ở các nước OECD.

Kho dự trữ dầu của các công ty (chứ không phải là dự trữ chiến lược do chính phủ kiểm soát) là chỉ số dễ nhận thấy nhất của sự thừa cung đang gấy sức ép lên giá dầu và sự tiến bộ của OPEC trong việc thu hẹp nó xuống.

Vào đầu năm 2017, các kho dự trữ ở mức cao hơn 278 triệu thùng so với mức trung bình năm năm của tháng đó, theo OPEC. Tính đến tháng 10, mức dư thừa đã giảm xuống còn 140 triệu thùng. Mục đích của OPEC là chốt lại mức đó vào năm tới, với kế hoạch phê duyệt lại vào tháng 6.

Tin tốt cho OPEC là mức trung bình 5 năm bản thân nó cũng sẽ làm một số công việc.

Cái cách gia tăng mức dư thừa dầu có nghĩa là trung bình năm năm của các kho hàng của Mỹ cũng tăng lên. Giống như một bữa ăn lớn đi qua một con trăn, sự gia tăng đột ngột của tồn kho sẽ gây ra một sự phình to trong mức trung bình trong nhiều năm.

Điều tương tự cũng xảy ra với hàng tồn kho của OECD. Dựa trên số liệu công bố của OPEC, mức tồn kho trung bình năm năm dự kiến ​​cho tháng 6 năm 2018 – có nghĩa là mức trung bình cho tháng đó trong những năm 2013 đến năm 2017 là 2,853 tỷ thùng. Mức trung bình cho tháng 10 năm 2017 là 2,818 tỷ.

Nói theo cách khác, mức trung bình này sẽ tăng 35 triệu thùng vào thời gian diễn ra cuộc họp Vienna kế tiếp. Điều đó có nghĩa một trong bốn thùng OPEC cần phải biến mất để đạt được mục tiêu thu hẹp lại không phải do nhu cầu hoặc nguồn cung – chỉ cần phép toán.

Sử dụng số liệu của Tổ chức Năng lượng Quốc tế IEA và dựa trên số liệu ban đầu về tồn kho tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, có vẻ như lượng hàng tồn kho trong tháng 10 cao hơn 136 triệu thùng so với mức trung bình năm năm. Giữa tháng 6 năm nay và tháng 6 năm tới, di chuyển trong mức trung bình của IEA sẽ giảm khoảng 41 triệu thùng, tức là 30% mục tiêu.

Với việc hàng tồn kho dư thừa vẫn đang duy trì, với việc OPEC mở rộng mức cắt giảm sáu tháng đầu tiên lên 24 tháng, nhóm này sẽ hoan nghênh mọi sự trợ giúp, tuy nhiên có thể chỉ là trừu tượng.

Tuy nhiên, nó vẫn còn là một khó khăn. Mặc dù nhu cầu đã tăng lên, nhưng các kho dự trữ của OECD tính đến tháng 9 vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu hơn 62 ngày, so với mức trung bình 55-59 ngày trước khi giá sụp đổ.

Sản xuất từ ​​bên ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018, cao hơn hơn tăng trưởng nhu cầu. Đây không chỉ là dầu chặt của Mỹ – mặc dù bất kỳ nỗ lực nào của OPEC để hỗ trợ giá cũng không thể làm được gì ngoài sự hưởng lợi cho các công ty fracking. Đầu tuần này, Tập đoàn Exxon Mobil bắt đầu sản xuất từ ​​dự án Hebron, ngoài khơi bờ biển Newfoundland, một phần của sự gia tăng sản lượng của Canada dự kiến trong  năm 2018. Brazil cũng sẽ thấy sự gia tăng trong năm tới.

Ước tính khác nhau rất nhiều. Biểu đồ dưới đây cho thấy dự báo tăng trưởng trong nguồn cung ngoài OPEC ít hơn tăng trưởng nhu cầu, theo quý, với dự báo của IEA, IEA và OPEC:

Có một điểm uốn rõ ràng sau quý hai. Dự báo của OPEC rõ ràng là tăng mạnh nhất trong nửa cuối của năm, điều này cũng giúp giải thích sự cần thiết  xem xét lại vào tháng 6. Tuy nhiên, đáng chú ý là điều này phần lớn dựa vào dự báo nhu cầu tăng nhiều hơn vào cuối năm 2018 so với IEA và EIA. Một khác biệt hoàn toàn chính là OPEC kỳ vọng nguồn cung ngoài OPEC chỉ đơn giản không tăng trưởng trong giai đoạn quý một đến quý ba.

Thứ hai, dường như là một giả định đáng nghi ngờ, liệu cắt giảm của chính OPEC giữ giá dầu ở khu vực hiện tại hay không. Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đã chỉ ra rằng việc thực thi cắt giảm nguồn cung sẽ tăng lên trong năm tới và một số thành viên đang gặp khó khăn có thể sẽ đóng góp “cắt giảm tự nguyện” – một thuật ngữ ồn ào cho một loại thiên tai đang nuốt chửng Venezuela ngay lúc này. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới biết được điều này. Một điều sẽ xảy ra, bất kể là gì, công thức toán học hữu ích của đường trung bình di chuyển sẽ bắt đầu di chuyển theo cách khác. Cũng giống như sự dư thừa khiến cho mức trung bình phình to ra, do đó các nỗ lực của OPEC cho đến nay để thu hẹp các bể chứa sẽ bắt đầu theo kịp mức trung bình:

Tất nhiên, OPEC sẽ không để tâm đến mức trung bình giảm xuống; nhóm chỉ đơn giản là cung cấp bằng chứng cho thấy cắt giảm của mình đã thực sự có một tác động lâu dài lên cung thừa – cho thấy rằnghàng tồn kho thực sự tiếp tục giảm đến cuối năm tới.

Nguồn: Xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hàng hóa TG sáng 20/3: Giá dầu giảm, vàng và một số mặt hàng khác tăng

Phiên giao dịch 19/3 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 20/3 giờ VN), chứng khoán giảm điểm tác động trái chiều lên dầu mỏ và kim loại quý.
Trên thị trư..

Cây xăng tự ý đắp đường đấu nối vào quốc lộ?

Hiện trường vụ ‘đấu nối đường trái phép’ được chủ đầu tư giải thích là ‘tập kết đất đá để thi công cây xăng’
Chủ đầu tư giải thích ‘chỉ là tập kết đất đá thi công’ chứ kh

OPEC kỳ vọng ảnh hưởng của Omicron đối với thị trường dầu chỉ nhẹ và tạm thời

OPEC hy vọng ảnh hưởng của biến thể Omicron lên giá dầu là nhẹ và tạm thời, Reuters đưa tin, trích dẫn một báo cáo kỹ thuật của nhóm.
“Tác động của biến thể mới Omicron được kỳ vọng ​​sẽ nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, khi thế giới được tran..

Dầu chạm ngưỡng 70USD, nhưng thị trường liệu có đang quá hào hứng?

Dầu Brent tiếp tục tăng lên gần mức 70USD/thùng trong hôm thứ Tư với giá tăng 15% kể từ đầu tháng 12, nhưng một số người cảnh báo rằng thị trường dầu lửa có thể đã quá hào hứng.
Jea..