Petrolimex hướng tới niêm yết song hành trên sàn Singapore

PLX chào sàn sẽ ngay lập tức lọt vào Top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường với vốn hóa thị trường tạm tính khoảng trên 2 tỷ USD, xếp thứ 5 về tổng tài sản trong top 10 doanh nghiệp (không kể ngân hàng), dẫn đầu doanh số trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất. 

Chiều ngày 29/3/2017, buổi gặp gỡ nhà đầu tư trước thềm niêm yết cổ phiếu đã được Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – PLX) cùng đơn vị tư vấn là CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức nhằm mang đến thông tin toàn diện về một trong những cổ phiếu nhận được sự quan tâm hàng đầu của giới đầu tư thời gian hiện nay.

Cũng tại buổi roadshow, các nhà đầu tư đã gửi tới hàng loạt câu hỏi tới người đứng đầu Petrolimex, Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo làm rõ hơn hoạt động kinh doanh cũng như kế hoạch tương lai của công ty.

“Ngôi sao” tiềm năng lọt rổ VN-30

Cổ phiếu PLX Petrolimex sẽ chính thức niêm yết trong khoảng từ ngày 18-21/4/2017. Bà Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc khu vực phía Bắc Khối Dịch vụ ngân hàng đầu tư của SSI, cho biết PLX chào sàn sẽ ngay lập tức lọt vào top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường với vốn hóa thị trường với vốn hóa tạm tính khoảng trên 2 tỷ USD, xếp thứ 5 về tổng tài sản (không kể ngân hàng) và dẫn đầu doanh số trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất, bỏ xa BIDV đứng ở vị trí thứ hai. Với hiệu quả kinh doanh đạt được năm 2016, EPS sẽ đứng thứ 2 trong top 10, chỉ sau Vinamilk.

Theo chia sẻ của ông Bùi Ngọc Bảo, PLX nhắm tới việc vào nhóm VN-30. Khi điều này trở thành hiện thực, Petrolimex cũng sẽ sớm đứng đầu trong nhóm này về nhiều chỉ tiêu.

Petrolimex hiện là đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm khoảng 48-50% cả nước. Dẫn đầu trong mảng năng lượng, hệ thống kho cảng của Petrolimex có sức chứa 2,2 triệu m3, đường ống vận chuyển xăng dầu 570 km và là đơn vị duy nhất có kho ngoại quan tiếp nhận tàu chở dầu cỡ lớn 150.000 DWT.

Đại diện đơn vị tư vấn SSI cho biết kênh phân phối hiện nay của Petrolimex gồm phân phối trực tiếp tới công ty than, nhiệt điện lớn, Tổng công ty Đường Sắt…; bán buôn cho các đại lý và bán lẻ qua các trạm xăng và bán lẻ 5.200 trạm xăng tại 63/63 tỉnh chiếm 37% toàn quốc.

Xăng dầu mang về 50% lợi nhuận của toàn Tập đoàn nhưng bên cạnh đó Petrolimex còn nhiều mảng hoạt động khác mà theo Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo đây là các ngành phát triển theo trục chính xăng dầu.

Mảng kinh doanh hóa dầu, nhựa đường và hóa chất đóng góp 11% lợi nhuận trước thuế năm 2016 với ba đơn vị thành viên gồm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC), Công ty liên doanh hóa chất PTN và BP Castrol Petco. Thông qua các đơn vị này, Petrolimex cũng đang dẫn đầu về thị phần nhựa đường (qua PLC) và mỡ nhờn (qua PLC và công ty liên kết BP Castrol) Petro). Lĩnh vực kinh doanh Gas được Petrolimex thực hiện qua công ty con Gas Petrolimex (PGC).

Còn lĩnh vực kinh doanh vận tải thủy được thực hiện thông qua một Tổng công ty PG Tanker (thành lập năm 2013) nắm giữ cổ phần tại Vitaco (VTO), VIPCo (VIP), PJT, PTS, Cảng Cửa Cấm. Khi được các cổ đông hỏi về lĩnh vực vận tải thủy này, Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo thừa nhận đây là ngành có chu trình khủng hoảng kéo dài nhất thời gian qua. Tuy nhiên, PGTanker doanh nghiệp trong vận tải hàng hải hiếm hoi vẫn có lãi thuần hoạt động kinh doanh chính.

Ông Bảo cũng lạc quan cho rằng theo quy luật kinh tế không có khủng hoảng nào kéo dài mãi được. Đối với mảng này, Petrolimex sẽ tiếp tục đầu tư đổi mới đội tàu theo được chuẩn mực của hàng hải quốc tế để có khả năng chạy trong các thị trường khó tính khác. Công ty tin tưởng sự phát triển của lĩnh vực này và khi bước vào chu kỳ mới đơn vị nào trường vốn và có kết cấu tốt thì sẽ mang về lợi nhuận dài hạn trong tương lai.

Ngoài ra, ông lớn ngành xăng dầu này cũng đang đầu tư vào một số lĩnh vực được xem là ngoài ngành như ngân hàng (PGBank) và bảo hiểm (PGI). Tuy nhiên, tại buổi roadshow, ông Bảo cũng chỉ ra rằng lĩnh vực tài chính có tính liên quan mật thiết cao đối với Công ty bởi xăng đầu là hàng hóa có thanh khoản rất cao và có giá trị với thị trường quốc tế không khác gì vàng hay ngoại tệ.

Tại PGBank, hiện tỷ lệ sở hữu của Petrolimex là 40% nhưng theo Luật các tổ chức tín dụng, tỷ lệ này đối với một cổ đông tổ chức chỉ là 20%. Chính phủ đồng ý Petrolimex giảm tỷ lệ (không phải thoái vốn) có thể thông qua M

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chi phí thấp, tăng trưởng đá phiến và nghi ngờ về tiêu thụ sẽ tiếp tục giới hạn giá dầu

Không nghi ngờ gì nữa giá dầu đang tăng lên – Brent đang duy trì trên 60 USD/thùng trong khi West Texas Intermediate trên 55 USD/thùng. Nhưng sau một năm trì trệ cho các nh

Chính phủ yêu cầu khẩn trương nghiên cứu giảm thuế, phí xăng dầu

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh.
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4648/VPCP-KT..

1 lít xăng “cõng” 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói “đa số ý kiến đều nhất trí”

“Góp ý về dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường, về cơ bản, các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo Nghị quyết (40/60 ý kiến nhất trí hoàn to

Nga có thể sắp đạt đến giới hạn công suất sản xuất dầu

Theo các bản tin gần đây, Nga có thể sắp đạt đến giới hạn năng lực sản xuất dầu của mình.
Bloomberg đưa tin sản lượng dầu và dầu ngưng tụ trong tháng 12 của nước này đạt tổng cộng 10,903 triệu thùng/ngày, không đổi so với tháng 11, cho thấy Nga đa..