Sự phát triển gần đầy trong tồn kho dầu toàn cầu

Trong giai đoạn từ 2014 đến 2016, tồn kho dầu mỏ toàn cầu đã tăng nhanh chóng, do nguồn cung dầu trên thế giới đã vượt quá nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới. Trong cùng thời kỳ, đường cong kỳ hạn của dầu thô tương lai  đã chuyển sang mô hình contango kéo dài lần đầu tiên kể từ năm 2010, tạo động lực kinh tế để tích trữ một lượng lớn dầu thô trên biển. Vào tháng 2 năm 2016, tồn kho thương mại của OECD – chỉ số quan trọng của tình trạng thị trường dầu – đã đạt mức kỷ lục cao hơn 380 triệu thùng so với mức trung bình năm năm, cho thấy sự thừa cung lớn trên thị trường.

Quyết định điều chỉnh bước ngoặt của OPEC và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC vào cuối năm 2016, được gọi là Tuyên bố về Hợp tác, cùng với việc gia hạn lại vào tháng 5 năm nay là cần thiết để đáp ứng nhu cầu cấp bách để đưa thị trường trở lại tái cân bằng. Những nỗ lực đặc biệt này tập trung vào việc thúc đẩy cắt giảm tồn kho toàn cầu nhằm củng cố sự ổn định thị trường dầu mỏ một cách bền vững.

Kết quả là, dầu thô thương mại của OECD đã giảm 83 triệu thùng trong ba quý đầu năm nay, so với mức tăng 38 triệu thùng trong cùng kỳ năm ngoái và mức tăng 100 triệu thùng so với mức trung bình trong năm năm qua (2012-2016). Trong 3 quý đầu năm 2017, tồn kho dầu thô đã giảm 23 triệu thùng, trong khi tồn kho sản phẩm tinh chế OECD đã giảm 60 triệu thùng, chủ yếu là do sự cải thiện nhu cầu tiệu thụ ở các nước OECD.

Trong 3 quý đầu năm 2017, tồn kho giảm do nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng 1,6 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2016, vượt trội so với mức tăng ròng của nguồn cung toàn cầu là 0,7 triệu thùng/ngày trong cùng kỳ. Cần lưu ý rằng sự gia tăng nguồn cung toàn cầu chỉ đến từ các nước bên ngoài Tuyên bố Hợp tác. Trong 3 quý đầu năm 2017, OPEC-12đã cắt giảm sản lượng bình quân 0,6 triệu thùng/ngày và các nước không thuộc OPEC giảm 0,2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các nước sản xuất dầu khác bên ngoài OPEC tăng nguồn cung 0,9 triệu thùng/ngày. Cần nhấn mạnh rằng trong cùng thời kỳ sự tuân thủ của OPEC và những nước tham gia không thuộc OPEC đã đạt 102%.

Sự dư thừa đã giảm đáng kể, với sự chênh lệch so với trung bình năm năm giảm khoảng 183 triệu thùng kể từ đầu năm nay còn 154 triệu thùng trong tháng 9. Dầu thô và sản phẩm cho thấy thặng dư 129 triệu thùng và 25 triệu thùng so với mức thông thường theo mùa. Trên cơ sở khu vực, phần lớn sự dư thừa cung này nằm ở OECD châu Mỹ, sau đó là OECD Châu Âu. OECD Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục hầu như không chênh lệch nhiều với mức trung bình năm năm. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của OECD tăng, lượng hàng tồn kho tính theo ngày cung cấp đã giảm từ hơn 65 ngày vào giữa năm 2016 xuống còn 62,3 ngày. Tương tự, độ lệch với mức trung bình năm năm đã giảm từ 6,7 ngày xuống còn chỉ 1,9 ngày.

Trong khi đó, lưa trữ nổi dầu thô và  sản phẩm cũng đang có xu hướng giảm từ đầu năm nay, giảm khoảng 50 triệu thùng xuống còn 87 triệu thùng vào cuối tháng 10 năm 2017. Xu hướng này đã được thúc đẩy nhanh chóng trong thời gian gần đây do sự thay đổi trong Brent ICE đường cong kỳ hạn của ICE Brent đã chuyển sang backwardation, khuyến khích sự xả hàng tồn. Sắp tới, mức tuân thủ cao của các nước OPEC và các nước tham gia không thuộc OPEC trong Hiệp định Tuyên bố Hợp tác đang đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ sự ổn định thị trường dầu mỏ và đưa thị trường đi theo xu hướng bền vững hơn. Như một phần của quá trình hợp tác này, OPEC và các nước không thuộc OPEC sẽ họp vào cuối tháng này để đánh giá sự phát triển của thị trường và xem xét cách thức tốt nhất để tiếp tục những nỗ lực này trong năm tới.

Nguồn: xangdau.net/OPEC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Iran và thị trường dầu

Đặt cược đang tăng lên trong thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Gần một năm trước, các nhà sản xuất lo lắng vì có quá nhiều dầu thô, nhưng bây giờ, nỗi lo sợ chính là nhu cầu ti

Giải quyết chuyển đổi năng lượng là một vấn đề hóc búa

COP26, được tổ chức tại Glasgow năm ngoái, đã chứng kiến ​​các nước tham gia cam kết sẽ dần loại bỏ than đá, một lời hứa đã có rất ít tiến triển kể từ đó. Trong khi đó, IEA trong báo cáo hàng năm có tiêu đề Net Zero vào năm 2050 đã cảnh báo rằng nếu ..

Thị trường năng lượng tuần đến 9/9: Giá xăng và gas điều chỉnh tăng

 
Tuần qua, tại thị trường nội địa giá xăng và khí gas đều điều chỉnh tăng. Trên thế giới, giá năng lượng khởi sắc nhờ các siêu bão.
Ngày 5/9, liên Bộ Công Thương –..

Nguồn cung Lybia giảm 70.000-100.000 thùng/ngày sau vụ tấn công đường ống

Sản lượng dầu thô của Libya đã giảm 70.000-100.000 thùng/ngày sau một vụ tấn công vào các đường ống xuất khẩu của nó cung cấp dầu cho trạm dầu Es Sider, National Oil Corp. cho biết hôm Chủ n..