Sự thận trọng của nhà đầu tư đẩy giá dầu suy yếu

Trong phiên giao dịch sáng 4/10, giá “vàng đen” giảm do các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ rằng đà tăng mạnh mẽ trong quý III khó có thể duy trì trong 3 tháng cuối năm nay. 

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,5%, giao dịch ở mức 50,16 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 22 xu Mỹ, hay 0,4% xuống 55,78 USD/thùng.

Các nhà khoan dầu của Mỹ đã bổ sung 6 giàn khoan trong tuần trước tính tới ngày 29/9.

Các thương nhân cho biết giá dầu trong phiên giao dịch này chịu áp lực giảm giá là do những lo ngại từ thị trường cho rằng sự phục hồi mạnh mẽ trong quý III giúp nâng giá dầu Brent chạm đỉnh kể từ giữa năm 2015 là quá mức.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo ở Đan Mạch cho rằng các yếu tố cơ bản vẫn chưa đủ mạnh để hỗ trợ sự tăng giá tiếp theo của giá dầu trong những tháng tới.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh lại nhận định một cách lạc quan rằng việc tái cân bằng thị trường dầu toàn cầu hiện nay đang diễn biến tốt.

Quá trình tái cân bằng đạt được nhờ nhu cầu đối với mặt hàng dầu tăng mạnh cùng với những nỗ lực cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu mỏ khác từ tháng 1/2017 đến hết tháng 3/2018.

“Mức tuân thủ với việc cắt giảm sản lượng của OPEC đạt hơn 100% trong tháng 8 (nghĩa là các thành viên đã sản xuất ít hơn hạn ngạch của họ, tính theo trung bình) và tồn kho dầu thô của Mỹ đang sụt giảm trong vài tháng hiện nay”, William O’Loughlin – nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Australia cho biết.

Mặc dù vậy, ông O’Loughlin cũng đưa ra những trở ngại với giá dầu trong dài hạn, đó là sản lượng khai thác liên tục gia tăng tại Mỹ, quốc gia không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Sản lượng của Mỹ đạt 9,55 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 7 và không xa mức 9,61 triệu thùng/ngày ghi nhận từ tháng 6/2015.

Ông O’Loughlin lưu ý với nhà đầu tư: “Số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ tăng trong tuần trước, thể hiện rõ diễn biến thực tế của thị trường rằng giá dầu phục hồi dẫn tới thêm sản lượng từ dầu đá phiến Mỹ. Những yếu tố này đã giữ dầu ngọt nhẹ WTI trong phạm vi giao dịch tương đối hạn hẹp trong vài tháng hiện nay”.

Các nhà khoan dầu của Mỹ đã bổ sung 6 giàn khoan trong tuần trước tính tới ngày 29/9, đưa tổng số giàn khoan tăng lên 750 giàn, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Đánh giá việc tăng sản lượng của Mỹ, ông Hansen cho biết việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau thời điểm tháng 3/2018 sẽ là cần thiết để đảm bảo tiếp tục hỗ trợ thị trường dầu mỏ trong năm tới.

Nguồn tin: Kinhtedothi.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Exxon lại phát hiện ra mỏ dầu ở Guyana

Exxon đã thực hiện thêm hai phát hiện ở ngoài khơi Guyana, ông lớn này cho cho biết trong tuần này, nâng tổng số các phát hiện dầu tại đây lên 25.
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Exxon đã phát hiện dầu tại bảy địa điểm trong khu Stabroek nằm ng..

70 USD/thùng có phải là mức đỉnh của giá dầu thô năm nay?

Kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh và giá dầu thấp được xem là nhân tố giúp lượng tiêu thụ nguồn năng lượng này tăng ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong năm nay. Đây ch

Mối đe dọa lớn tiếp theo cho nhu cầu dầu của Trung Quốc

Một bài báo của Bloomberg về xe buýt điện ở Trung Quốc đang gia tăng về số lượng, điều này đang gây tác động bất lợi đối với nhu cầu dầu (khoảng 70 ngàn thùng/ngày trong năm nay). Trong kh..

Hàng hóa TG tuần tới 27/5: Giá vàng tăng, dầu giảm

Tuần qua thị trường hàng hóa thế giới biến động mạnh. Cuộc họp của OPEC đã tác động lên thị trường xăng dầu, trong khi động thái của Fed và căng t..