Sức ép ngân sách lên Saudi Arabia ngày càng tăng

     Sức ép lên vấn đề tài chính của Saudi Arabia sẽ khiến nước này muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng dầu tại cuộc họp OPEC diễn ra tuần này tại Vienna (Áo).

Sức ép ngân sách lên Saudi Arabia ngày càng tăng. Ảnh: Khaleej Times

Sức ép lên vấn đề tài chính của Saudi Arabia sẽ khiến nước này muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng dầu tại cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra trong tuần này tại Vienna (Áo).

Chính phủ Saudi Arabia khó thể cắt giảm nhanh mức thâm hụt ngân sách khổng lồ trong những tháng tới trong bối cảnh Riyadh phải chi nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm chạp.

Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia đã giảm 71% xuống còn 26 tỷ riyal (6,9 tỷ USD) trong quý I năm nay, chủ yếu nhờ nguồn thu từ dầu tăng từ mức 52 tỷ riyal lên 112 tỷ riyal.

Dự kiến, mức thâm hụt ngân sách cho năm 2017 sẽ gần mức dự báo ban đầu của Riyadh là 198 tỷ riyal, khả quan hơn so với mức thâm hụt 297 tỷ riyal của năm 2016, tương đương 8% GDP, song con số này vẫn còn quá cao.

Chuyên gia kinh tế Monica Malik thuộc Ngân hàng thương mại Abu Dhabi ước tính giá dầu trung bình tăng 1 USD trong một năm, thâm hụt ngân sách của Saudi sẽ giảm khoảng 0,3-0,4 điểm phần trăm nếu chi tiêu vẫn không thay đổi.

Trong khi đó, các nhà cải cách kinh tế Saudi Arabia đặt niềm tin vào việc tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2018, mà được dự báo sẽ mang về ít nhất 2.000 tỷ USD.

Theo các chuyên gia phân tích, Saudi Arabia, nước sẽ tham dự cuộc họp của OPEC tại Vienna vào ngày 25/5, đã quyết định tối đa hóa nguồn thu từ dầu mỏ dựa vào giá bán dầu cao, ngay cả khi nước này phải cắt giảm mạnh sản lượng.

Do giá dầu Brent Biển Bắc ở mức 51 USD/thùng, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết ông muốn thỏa thuận cắt giảm sản lượng được gia hạn thêm 9 tháng đến tháng 3/2018. Hiện Riyadh đã cắt giảm sản lượng vượt cam kết lúc đầu. Trong tháng Tư, nước này đã cắt giảm tương đương 118% hạn ngạch được phân bổ./.

Nguồn tin: Bnews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TT dầu TG ngày 11/6: Giá giảm do nguồn cung ngày càng tăng từ Nga

 
Giá dầu giảm trong ngày hôm nay, do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2015, trong khi sản lượng ngày càng tăng tại Nga cũng gây sức ép lên thị trườ..

Với thuế quan Mexico, Trump đi thêm một bước để giết chết đà tăng giá dầu

 
Từ các nhà quản lý quỹ ở Connecticut nắm giữ các hợp đồng mua dầu trị giá hàng triệu đô la cho đến các bộ trưởng năng lượng quyền lực ở Trung Đông phụ trách hàng tỷ th..

Câu chuyện giá xăng leo thang và phản ứng của cộng đồng mạng

Vừa tăng lên 21.110 đồng/lít, hôm qua 16.5, thông tin Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường trên xăng thêm 4.000 đồng ngay lập tức nhận được sự phản ứng gay gắt của cư dân mạng..

Quyết định tăng sản lượng dầu của OPEC không thể ‘cứu vãn’ giá xăng

Quyết định tăng sản lượng ít ỏi của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC ) không thể đưa thế giới vượt qua cơn khát dầu.
Theo hãng tin AP, tổ chức OPEC ngày 30/6 thông báo sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng dầu đã lê..