Sụp đổ giá dầu có thể kích hoạt suy thoái ở Trung Đông

Cuộc chiến giá dầu mà Saudi Arabia và Nga bắt đầu sẽ làm tổn hại đến doanh thu tài chính của các nhà sản xuất dầu ở Vịnh Ba Tư, bao gồm Saudi, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, và nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch.

“Sự sụp đổ của giá dầu sẽ rõ ràng được nhìn thấy trong các con số tài chính cho vùng Vịnh,” ông Jan Friedrich, nhà phân tích khu vực Trung Đông và châu Phi, cho biết hôm thứ Hai, Reuters cho hay.

Do sự bùng phát của coronavirus, nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu Trung Đông đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu dầu trì trệ tại thị trường trọng điểm của họ, Trung Quốc. Các quốc gia vùng Vịnh đang cảm thấy sự gia tăng gấp đôi của mất mát đáng kể của nhu cầu dầu ở châu Á và giá dầu giảm mạnh khi các thị trường lo ngại sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Vì sự bùng phát này, các ngành phi dầu mỏ của các nền kinh tế Trung Đông cũng đang phải hứng chịu thiệt hại.

Giờ đây, cuộc chiến giá dầu càng gây thêm áp lực cho các nước vùng Vịnh sau khi giá dầu sụp đổ vào thứ Hai sau khi OPEC tan rã, với việc Saudi Arabia giảm giá đáng kể, cả Ả Saudi Arabia và Nga đều đẩy mạnh sản xuất dầu bắt đầu vào tháng tới.

Vào lúc 9:15 sáng EDT thứ Hai, hợp đồng tương lai Brent front month được giao dịch ở mức 35 USD/thùng, giảm 22,7% trong ngày, thấp hơn bất kỳ mức giá hòa vốn tài chính đối với bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông.

Giá dầu đã giảm gần 20 đô la một thùng kể từ đầu tuần trước sau khi liên minh OPEC tan rã và hiện giờ là “mỗi nhà sản xuất đang vì chính mình” trên thị trường.

Việc giảm giá dầu 10 đô la một thùng làm giảm doanh thu tài chính của các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông từ 2% đến 4% GDP, theo Friedric của Fitch.

Đối với Saudi Arabia, sẽ có những khó khăn trong doanh thu tài chính vì giá dầu hòa vốn của Vương quốc là trên 80 đô la một thùng.

Các nhà sản xuất ngoài OPEC Bahrain và Oman cũng chịu tổn thương, trong khi Kuwait, Qatar và Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể gồng gánh một phần tác động nhờ vào dự trữ quỹ tài sản quốc gia khổng lồ của họ, Friedrich nói.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vượt tiến độ bảo dưỡng lần 3

Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) định kỳ lần 3, vượt tiến độ so với kế hoạch, nhờ đó đóng góp thêm cho ngân sách Nhà nước gần 303 ..

Mỏ dầu Bạch Hổ: Những gói thầu triệu đô

Mùa hè năm 1971 rất nóng. Nhiệt độ ở Sài Gòn hơn 35 độ C. Tiến độ gọi thầu thăm dò, khai thác dầu hỏa được yêu cầu phải đẩy nhanh. 
Các kỹ sư của Tổng cuộc Dầu hỏa Sài g

Chi phí thấp, tăng trưởng đá phiến và nghi ngờ về tiêu thụ sẽ tiếp tục giới hạn giá dầu

Không nghi ngờ gì nữa giá dầu đang tăng lên – Brent đang duy trì trên 60 USD/thùng trong khi West Texas Intermediate trên 55 USD/thùng. Nhưng sau một năm trì trệ cho các nh

Giá dầu Brent chạm đáy một tháng do lo ngại nguồn cung tăng

Dầu Brent mất giá trong ngày 5/6, chạm đáy gần một tháng, sau khi có thông tin chính phủ Mỹ đề nghị Arab Saudi cùng các nhà xuất khẩu dầu khác tăng nguồn cung. 
Gi