Sụp đổ giá dầu có thể kích hoạt suy thoái ở Trung Đông

Cuộc chiến giá dầu mà Saudi Arabia và Nga bắt đầu sẽ làm tổn hại đến doanh thu tài chính của các nhà sản xuất dầu ở Vịnh Ba Tư, bao gồm Saudi, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, và nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch.

“Sự sụp đổ của giá dầu sẽ rõ ràng được nhìn thấy trong các con số tài chính cho vùng Vịnh,” ông Jan Friedrich, nhà phân tích khu vực Trung Đông và châu Phi, cho biết hôm thứ Hai, Reuters cho hay.

Do sự bùng phát của coronavirus, nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu Trung Đông đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu dầu trì trệ tại thị trường trọng điểm của họ, Trung Quốc. Các quốc gia vùng Vịnh đang cảm thấy sự gia tăng gấp đôi của mất mát đáng kể của nhu cầu dầu ở châu Á và giá dầu giảm mạnh khi các thị trường lo ngại sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Vì sự bùng phát này, các ngành phi dầu mỏ của các nền kinh tế Trung Đông cũng đang phải hứng chịu thiệt hại.

Giờ đây, cuộc chiến giá dầu càng gây thêm áp lực cho các nước vùng Vịnh sau khi giá dầu sụp đổ vào thứ Hai sau khi OPEC tan rã, với việc Saudi Arabia giảm giá đáng kể, cả Ả Saudi Arabia và Nga đều đẩy mạnh sản xuất dầu bắt đầu vào tháng tới.

Vào lúc 9:15 sáng EDT thứ Hai, hợp đồng tương lai Brent front month được giao dịch ở mức 35 USD/thùng, giảm 22,7% trong ngày, thấp hơn bất kỳ mức giá hòa vốn tài chính đối với bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông.

Giá dầu đã giảm gần 20 đô la một thùng kể từ đầu tuần trước sau khi liên minh OPEC tan rã và hiện giờ là “mỗi nhà sản xuất đang vì chính mình” trên thị trường.

Việc giảm giá dầu 10 đô la một thùng làm giảm doanh thu tài chính của các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông từ 2% đến 4% GDP, theo Friedric của Fitch.

Đối với Saudi Arabia, sẽ có những khó khăn trong doanh thu tài chính vì giá dầu hòa vốn của Vương quốc là trên 80 đô la một thùng.

Các nhà sản xuất ngoài OPEC Bahrain và Oman cũng chịu tổn thương, trong khi Kuwait, Qatar và Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể gồng gánh một phần tác động nhờ vào dự trữ quỹ tài sản quốc gia khổng lồ của họ, Friedrich nói.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phát hiện kho xăng dầu lậu giữa khu dân cư

Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ với tổng số lượng 185 lít xăng Ron 92; 1.900 lít dầu diezen không rõ nguồn gốc giữa khu dân cư
Lúc 8h30 sáng 9-3, cơ quan CSĐT Công an quận Hải Ch

Câu chuyện giá dầu: Đừng tin vào chuyên gia

Giá dầu thô tương lai liên tiếp tăng lên các mốc cao mới trong những ngày vừa qua, khiến các lời dự báo giá dầu của giới phân tích đầy kinh nghiệm “trật lất”, theo T..

Dầu thô – Tóm lược Q3/2019 và Triển vọng cho Q4/2019

Ngành năng lượng đã sụt giảm trong Q3/2019.
Trong năm 2014, năng lượng tổng hợp đã giảm 36,59% do sự thay đổi của giá dầu thô, sản phẩm dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Tổng hợp các mặt h

TT dầu TG ngày 14/12: giá tăng do tồn kho dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu tăng trong ngày hôm nay 14/12, do tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 4 liên tiếp, mặc dù sản lượng tăng đã hạn chế giá thấp hơn mức cao năm 2015 đã đạt được hồi đầu tuần.
Dầu ..