Sụp đổ giá dầu có thể kích hoạt suy thoái ở Trung Đông

Cuộc chiến giá dầu mà Saudi Arabia và Nga bắt đầu sẽ làm tổn hại đến doanh thu tài chính của các nhà sản xuất dầu ở Vịnh Ba Tư, bao gồm Saudi, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, và nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch.

“Sự sụp đổ của giá dầu sẽ rõ ràng được nhìn thấy trong các con số tài chính cho vùng Vịnh,” ông Jan Friedrich, nhà phân tích khu vực Trung Đông và châu Phi, cho biết hôm thứ Hai, Reuters cho hay.

Do sự bùng phát của coronavirus, nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu Trung Đông đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu dầu trì trệ tại thị trường trọng điểm của họ, Trung Quốc. Các quốc gia vùng Vịnh đang cảm thấy sự gia tăng gấp đôi của mất mát đáng kể của nhu cầu dầu ở châu Á và giá dầu giảm mạnh khi các thị trường lo ngại sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Vì sự bùng phát này, các ngành phi dầu mỏ của các nền kinh tế Trung Đông cũng đang phải hứng chịu thiệt hại.

Giờ đây, cuộc chiến giá dầu càng gây thêm áp lực cho các nước vùng Vịnh sau khi giá dầu sụp đổ vào thứ Hai sau khi OPEC tan rã, với việc Saudi Arabia giảm giá đáng kể, cả Ả Saudi Arabia và Nga đều đẩy mạnh sản xuất dầu bắt đầu vào tháng tới.

Vào lúc 9:15 sáng EDT thứ Hai, hợp đồng tương lai Brent front month được giao dịch ở mức 35 USD/thùng, giảm 22,7% trong ngày, thấp hơn bất kỳ mức giá hòa vốn tài chính đối với bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông.

Giá dầu đã giảm gần 20 đô la một thùng kể từ đầu tuần trước sau khi liên minh OPEC tan rã và hiện giờ là “mỗi nhà sản xuất đang vì chính mình” trên thị trường.

Việc giảm giá dầu 10 đô la một thùng làm giảm doanh thu tài chính của các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông từ 2% đến 4% GDP, theo Friedric của Fitch.

Đối với Saudi Arabia, sẽ có những khó khăn trong doanh thu tài chính vì giá dầu hòa vốn của Vương quốc là trên 80 đô la một thùng.

Các nhà sản xuất ngoài OPEC Bahrain và Oman cũng chịu tổn thương, trong khi Kuwait, Qatar và Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể gồng gánh một phần tác động nhờ vào dự trữ quỹ tài sản quốc gia khổng lồ của họ, Friedrich nói.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xuất khẩu dầu của Iraq từ các cảng miền nam đạt 3,340 triệu thùng/ngày trong tháng 4

 
Bộ Dầu mỏ cho biết xuất khẩu dầu thô của Iraq từ các cảng miền nam đạt trung bình 3,340 triệu thùng/ngày trong tháng 4, thấp hơn so với trong tháng 3, vì bảo dưỡng tại các cảng nạp..

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn hơn 2.800 tỉ đồng

Tính đến hết quý 1/2017, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn 2.864,527 tỉ đồng. 
Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết tổng số trích Quỹ Bình ổn gi

Đức sẽ có trạm nhập khẩu LNG đầu tiên vào cuối năm

Đức đã bắt đầu xây dựng trạm nhập khẩu LNG đầu tiên của mình, và trong thời gian đó, đã thuê bốn tàu nổi di động khi nước này cố gắng loại bỏ nhu cầu khí đốt tự nhiên của Nga.
Việc xây dựng trạm nhập khẩu LNG đã được tiến hành nhanh chóng, Bộ trưở..

TT dầu TG ngày 12/3: Giá tăng do hoạt động khoan dầu của Mỹ giảm

Các thị trường dầu mỏ tăng trong ngày hôm nay do số lượng giàn khoan của Mỹ giảm và do kinh tế Mỹ tiếp tục tạo thêm việc làm mà ngành dầu mỏ hy vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên l..