Suy nghĩ trái chiều của Nga về việc gia hạn thảo thuận sản xuất

Đối với ông Putin, thỏa thuận với OPEC đã làm tăng giá dầu, giải quyết tình trạng dư thừa dầu mỏ toàn cầu và trả cổ tức bằng các hình thức cải thiện quan hệ với Saudi Arabia, thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông. Tuy nhiên, vào thời điểm này, vì các lợi ích của Nga và do đó ông Putin có thể sẽ nhanh hơn.

Thỏa thuận cắt giảm sản xuất dự kiến được gia hạn này sẽ làm chậm lại khả năng sản xuất của Nga, đặc biệt là đối với Rosneft.

Về cân bằng, chúng tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ được mở rộng, có thể theo từng giai đoạn, nhưng các nhà sản xuất Nga sẽ ngày càng chống lại sự tuân thủ, cuối cùng sẽ dẫn đến việc chấm dứt thỏa thuận trong năm 2018.

Một năm trước, sự can thiệp cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa Nga vào hiệp định sản xuất trong ngoài OPEC.

Đáng chú ý là trong những tuần lễ trước khi diễn ra thoả thuận ban đầu, giám đốc điều hành của Rosneft, Igor Sechin, người trước đây thường được ủy thác các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ năng lượng của Nga, đã phản đối việc cắt giảm sản xuất của Nga.

Các nhà sản xuất Nga khác bao gồm Lukoil, Surgutneftegaz và Novatek ủng hộ thỏa thuận này. Ông Sechin lại lên tiếng chống lại việc kéo dài hiệp định, nhưng, giống như lần trước, vị trí của ông có vẻ sẽ không chiếm ưu thế, ít nhất là vào lúc đầu.

Sự phát triển các dự án mới của Rosneft khiến cho sự phản đối của ông Sechin trong việc  kéo dài thảo thuận là dễ hiểu. Đối với Rosneft, Nga càng kéo dài đóng băng sản xuất, càng làm gián đoạn hơn nữa sự phát triển của các dự án này.

Chẳng hạn, có năm dự án mới thuộc của Rosneft sẽ bổ sung 260.000 thùng/ngày sản xuất mới trong khoảng thời gian 2018-2019.

Biểu đồ dưới đây đánh dấu sản xuất trước tháng 12/2016, sản xuất hiện tại và mục tiêu đề ra cho năm 2018 hoặc 2019.

Thỏa thuận sản xuất hiện tại đã làm gián đoạn các dự án gần đây.

Rosneft cắt giảm sản xuất tại cụm Vankor khoảng  60.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư bao gồm việc bắt đầu sản xuất tại hai khu sản xuất mới là một phần của cụm, Tagul và Erginskoe, vào năm 2018 và 2019, tương ứng.

Kế hoạch gần đây của Rosneft cho cụm này là duy trì sản xuất ở mức 450.000 thùng/ngày. Trong khi đó, sản lượng Uvat đạt và duy trì mức sản xuất đỉnh là 230.000 thùng/ngày vào đầu năm 2015.

Chính xác một năm sau, Rosneft cắt giảm sản lượng khoảng 50.000 thùng/ngày để tuân theo các cắt giảm sản xuất.

Sản xuất tồn đọng chưa thực hiện sẽ chỉ tăng lên nếu một hiệp ước gia hạn khiến cho Rosneft trì hoãn các dự án khác.

Rosneft có kế hoạch tăng sản lượng tại mỏ Russkoe mới ra đời, sản xuất gần 2.000 thùng/ngày, lên 26.000 thùng/ngày vào năm 2018.

Rosneft vừa đi vào sản xuất tại mỏ đầu tiên của các mỏ bao gồm Kondaneft, và dự kiến ​​sẽ mở rộng sản xuất của đơn vị này.

Năm 2019, Rosneft được cho là sẽ bắt đầu sản xuất và xuất khẩu dầu từ YurubchenoTokomskoe, cùng với dự án Kuyumba của Slavneft sẽ lấp đầy đường ống dẫn Kuyumba-Taishet cung cấp cho đường ống dẫn ESPO.

Trong khi đó thỏa thuận sản xuất lại đưa ra một sự hoài nghi tương tự cho Gazprom Neft. Giám đốc điều hành công ty này đã thông báo rằng sản lượng sẽ tăng trong năm 2018 bất kể có một thỏa thuận nào đi chăng nữa.

Nguồn: xangdau.net/ESAI Energy LLC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường ngày 02/6: Giá dầu Brent tăng lên 71 USD/thùng, vàng rời khỏi mức cao nhất 5 tháng

 Chốt phiên giao dịch ngày 1/6, giá dầu tăng lên 71 USD/thùng, khí tự nhiên cao nhất 2 tuần, thép, quặng sắt, đường, ngô, đậu tương và lúa mì đồng loạt tăng, trong k..

Do dự giá xăng dầu, Comeco đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 54,4%

Trước diễn biến phức tạp của giá xăng dầu, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 CTCP Vật tư – Xăng dầu (Comeco) đã thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm nay chỉ 50 tỷ đồng, giảm 54,4% so với năm 2016. 
..

Bạo động ở Iran đẩy giá dầu lên đỉnh 3 năm

Giá dầu tăng mạnh phiên 3/1 lên mức cao nhất trong hơn 3 năm khi phong trào phản đối chính phủ lan rộng tại Iran, gây lo ngại nguồn cung từ nước sản xuất dầu lớn thứ ba OPEC có thể bị gián đoạn.

Iran phản đối giá dầu tăng quá cao

Theo Bộ trưởng Năng lượng Iran, biến động bất thường của giá dầu gây cản trở đầu tư tương lai và an ninh nguồn cung.  
Ảnh: MarketWatch
Ở thời điểm có thể chuẩn bị phải đương đầu với khả năng Mỹ khôi phục c