Tại sao thị trường dầu lại chuyển sang xu hướng đi xuống?


Giá dầu giảm vào đầu ngày thứ Ba, khi có tin Mỹ yêu cầu OPEC nâng sản lượng dầu và các quỹ phòng hộ tăng cường vị thế giá xuống của họ càng củng cố thêm vào tâm lý giảm giá. Song lo ngại địa chính trị leo thang khi Iran cam kết làm giàu uranium trong bối cảnh EU đang nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân cũng như căng thẳng gia tăng giữa Iran-Israel đã giúp giá lên lại vào buổi chiều.

Vào sáng thứ Ba, Bloomberg đưa tin rằng Mỹ đã âm thầm yêu cầu Saudi Arabia và một số quốc gia OPEC khác tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Dù chính phủ Mỹ thường bày tỏ quan điểm chống lại các chính sách điều chỉnh giá dầu của OPEC, trong đó có một bình luận gần đây của Tổng thống Trump, nhưng việc yêu cầu một lượng dầu cụ thể đưa ra thị trường là một động thái hiếm có.

Ả rập Xê út và một số đồng minh Ả rập ở vùng Vịnh, cũng như lãnh đạo các quốc gia không thuộc OPEC tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản xuất – Nga – là những nhà sản xuất duy nhất có công suất dự phòng để tăng sản xuất. Vì vậy, trong trường hợp tăng sản lượng từ OPEC và các đồng minh, khả năng giá dầu thấp hơn sẽ làm thiệt hại tới những thành viên OPEC khác không có công suất dự phòng để thúc đẩy sản xuất

Về mặt địa chính trị, hôm thứ Hai lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Khamenei đã ra lệnh cho tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran “thực hiện các thỏa thuận cần thiết để đạt 190.000 SWU trong khuôn khổ do JCPOA cho phép”.

“Quốc gia và chính phủ Iran sẽ không chịu cả lệnh trừng phạt và hạn chế hạt nhân. Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran phải lập tức chuẩn bị để đạt được 190K SWU bắt đầu từ ngày mai, ”một dòng tweet từ tài khoản Twitter của nhà lãnh đạo này viết.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đã tweet, ám chỉ tới cam kết của Iran để làm giàu uranium: “Ayatollah Khamenei, người cai trị Iran, tuyên bố ý định của ông ta để tiêu diệt Israel. Hôm qua, ông đã giải thích cách ông sẽ làm điều này – với việc làm giàu uranium không hạn chế, để sản xuất một kho vũ khí bom hạt nhân. Chúng tôi không ngạc nhiên. Chúng ta sẽ không cho phép Iran nắm giữ vũ khí hạt nhân. ”

Mâu thuẫn Iran-Israel tiếp tục leo thang trong khi EU, Trung Quốc và Nga cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong khi đó, các nhà phân tích tiếp tục suy đoán lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ bị ảnh hưởng khi các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Tehran trở lại.

Sau khi giá dầu phục hồi trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran và ngay sau đó, giá đã giảm trở lại vào hai tuần trước khi các tin tức bắt đầu xuất hiện rằng OPEC đang cân nhắc để bù đắp cho khả năng mất nguồn cung từ Iran và Venezuela.

Các quỹ đầu cơ và nhà quản lý tiền tệ khác đã giảm đặt cược giá lên cho dầu trong những tuần gần đây, và vị thế giá giảm cho hợp đồng dầu Mỹ trong tuần trước ở mức cao nhất trong sáu tháng, trong khi vị thế giá xuống cho Brent ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8 năm ngoái. Vị thế giá lên cho Brent đã giảm tuần thứ 7 liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9 năm ngoái.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC tiếp tục đối mặt vấn đề nguồn cung thừa từ các nhà sản xuất mới

Không có nhà sản xuất nào được hưởng lợi từ giá dầu thấp. Nhưng những hành động của OPEC trong những năm gần đây cho thấy nhóm cần giá cao hơn so với những người đồng nghiệp ngoài OP..

Cuộc chiến tranh ủy nhiệm mới ở Trung Đông có thể làm giá dầu biến động mạnh

 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hiện đang thực sự bắt đầu có hiệu lực. Trái ngược với những gì truyền thông châu Âu miêu tả, xuất khẩu dầu và khí đốt của Iran đang giảm..

Giá xăng đứng im, giá dầu tăng

Từ 15h ngày 22/8, giá xăng E5 RON92 giữ nguyên mức 23.725 đồng/lít, xăng RON95 cũng đứng im ở mức giá 24.669 đồng/lít, trong khi các loại dầu tăng.
Liên bộ Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng, dầu từ 15h hôm nay 22/8 theo hướ..

Iran có thể chỉ mua hàng hóa của các nước nhập dầu từ Tehran

 
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 4/7, nghị sỹ Quốc hội Iran Assadollah Qarehkhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này đang cân nhắc kế hoạch chỉ mua..