Thị trường biến động trước khi OPEC toan tính gia hạn cắt giảm sản xuất đến hết năm 2018

Mọi sự tập trung trong thị trường dầu sẽ là hướng về OPEC vào tuần tới khi các thành viên gặp nhau tại Vienna trong cuộc họp của cartel này. Những người tham gia thị trường mong đợi OPEC cùng với các nước đồng minh ngoài nhóm sẽ tiếp tục thông qua cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018. Bộ trưởng Bộ dầu mỏ Iran hôm thứ Hai khẳng định rằng hầu hết các nước OPEC đều ủng hộ việc kéo dài hiệp định cho đến hết năm sau. Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng cartel này và các bên tham gia bên ngoài sẽ tiếp tục thảo thuận của họ, dĩ nhiên, có thể có yếu tố bất ngờ và thỏa thuận sẽ bị phá vỡ. Tuy nhiên, việc không thể tiếp tục hạn chế sản lượng, cắt giảm khoảng 2% nguồn cung toàn cầu, chắc chắn sẽ làm giảm giá đáng kể.

Những tình huống xung quanh cuộc họp sắp tới rất khác biệt so với những cuộc trước trong những năm gần đây. Từ tháng 11 năm 2014 đến giữa năm 2016, OPEC đã đấu tranh với lượng hàng tồn kho tăng, giá suy yếu và bình luận cho rằng nhóm sản xuất này không còn khả năng quản lý thị trường theo ý muốn. Thời gian này, các dự đoán là khác nhau. Việc cắt giảm sản xuất của OPEC đã tăng giá một cách thành công lên trên 60 USD/thùng, làm giảm lượng hàng tồn kho thương mại trong OECD và cải tiến hình ảnh của nhóm. Thị trường kỳ vọng OPEC tiếp tục “quản lý” các nguyên tắc cơ bản và dưa ra được một giá sàn.

Mặc dù giá dầu đã đạt đến mục tiêu của OPEC là 60 USD/thùng, thị trường dầu mỏ vẫn còn khá không ổn định. Mặc dù có một số yếu tố góp phần gây bất ổn về giá cả, hành động của OPEC là trọng tâm của vấn đề. Các nguyên tắc cơ bản thị trường đang thắt chặt trong suốt năm 2017, phản ánh tác động cắt giảm của OPEC. Và một số câu hỏi tương tự đang gây khó khăn cho cartel kể từ khi nhóm đồng ý cắt giảm một năm trước vẫn mang tính mấu chốt.

Phản ứng của nguồn cung đá phiến sét, ngoài OPEC

OPEC từ lâu đã lo ngại rằng nếu cắt giảm sản xuất để tăng giá thì mức giá cao hơn sẽ kích thích một đợt sản xuất đá phiến nữa từ Mỹ. Vấn đề này vẫn đang tồn tại. Mặc dù lượng hàng tồn kho thương mại của Mỹ và OECD đã giảm trong năm nay nhưng nguồn cung ngoài OPEC có thể khiến dự trữ này tăng trở lại trong năm 2018. Với mức giá dầu trên 60 USD, các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ đang hedging sản xuất trong tương lai, bảo đảm nguồn cung mới sẽ đi vào khai thác. Vị thế bán ròng của các nhà giao dịch hoán đổi trên sàn NYMEX đã tăng lên 525 triệu thùng, một dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ tương đối tích cực trong hedging.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng thêm 720.000 thùng/ngày vào năm tới, với tổng nguồn cung ngoài OPEC tăng 1,5 triệu thùng mỗi ngày. Nếu EIA chính xác trong phân tích cho năm 2018, nguồn cung mới đi vào sản xuất sẽ làm mất tác dụng phần lớn cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày của OPEC/ngoài OPEC. Kịch bản như vậy sẽ dẫn đến giá suy yếu hơn. Tuy nhiên, nếu tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC không đáp ứng được kỳ vọng và OPEC tiếp tục có sự tuân thủ ở mức cao, thị trường có thể sẽ thắt chặt hơn nữa. Trong bối cảnh này, giá dầu có thể hồi phục đến mức cao hơn mức chúng ta đang chứng kiến ​​hôm nay.

Đặt cược của nhà đầu cơ

Các nhà đầu cơ trong các thị trường dầu thô tương lai đã tích lũy mức cược cao kỷ lục cới giá cao hơn. Xu hướng này đã hỗ trợ OPEC và các mục tiêu của nhóm. Nhóm nhà sản xuất đã kiểm saot1 được những kỳ vọng và sử dụng sự can thiệp bằng lời nói của mình để điều khiển tâm lý của các nhà đầu tư, tăng cường thị trường mạnh hơn.

Cartel đã nhận thức rõ rằng thông qua các cuộc họp với các quỹ phòng hộ trong năm nay, rằng việc không mở rộng cắt giảm sản lượng sẽ dẫn đến việc bán đầu cơ và giá giảm mạnh. Nhưng nỗ lực vận dụng niềm tin sẽ phải tiếp tục sau cuộc họp sắp tới này. Để duy trì giá cao, các thành viên của nhóm sẽ phải tiếp tục tuân thủ thỏa thuận và tuyên bố với báo chí rằng họ vẫn tuân thủ các cam kết. Hơn nữa, họ cũng sẽ cần đến tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC vừa phải vào năm 2018 và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ cao. Nếu các nguyên tắc cơ bản nới lỏng vì bất kỳ lý do nào, việc bán đầu cơ có thể dẫn đến sự điều chỉnh giảm giá.

Sự bất ổn ở các nước OPEC

Một số nước OPEC hiện đang đối phó với những rủi ro chính trị. Venezuela là quốc gia đáng quan ngại nhất về vấn đề này với sản lượng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua do tình hình kinh tế xấu đi. Sản lượng có thể giảm thêm 700.000-800.000 thùng/ngày, tiếp tục thắt chặt thị trường hơn nữa. Sản xuất của Nigeria đã phải vật lộn để phục hồi sau các cuộc tấn công vũ trang. Cuộc chiến đang diễn ra giữa các phe phái ở Libya đã kiểm hãm sản lượng của nước này dưới mức tiềm năng. Đồng thời, Trung Đông đang thấy sự biến động lớn hơn. Viễn cảnh bất ổn của chế độ Saudi Arabia, mối đe dọa Iran đối với Saudi dâng cao, cuộc chiến ngày càng lan rộng ở Yemen, và các tình huống cực kỳ bất ổn ở Iraq, Syria và Li-băng làm cho nhiều người tự hỏi liệu khu vực này sẽ diễn ra là một thảm hoạ lớn hay không.

Bất chấp các vấn đề đang diễn ra, Nigeria và Libya có thể tăng sản lượng do cả hai không cần phải tham gia hạn ngạch cắt giảm. Tuy nhiên, số lượng thùng dầu có nguy cơ gián đoạn đang gia tăng, và phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị đã trở lại thị trường, chủ yếu là do những mối đe dọa gia tăng ở các nước sản xuất dầu.

Vẫn không có chiến lược chấm dứt

“Chúng tôi không có ý định rời bỏ vì vậy không có chiến lược rút lui,” Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih cho biết sau cuộc họp OPEC hồi tháng 5. “Thực tế là chúng tôi chưa có một chiến lược và cuối năm 2018 không có nghĩa là chúng tôi sẽ không có một chiến lược; điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ đánh giá các điều kiện thị trường vào thời điểm đó.”

Nhóm vẫn chưa đưa ra một chiến lược chấm dứt đáng tin cậy.

Kể từ cuộc họp đầu năm nay, nhóm vẫn chưa đưa ra một chiến lược rút khỏi đáng tin cậy. Các thành phần tham gia thị trường đã cảnh báo OPEC đang tạo ra sự không chắc chắn cho chính mình và thị trường dầu mỏ nói chung bằng cách không đưa ra chính sách rời bỏ thoả thuận một cách suôn sẻ. Trừ phi OPEC đưa ra một chiến lược rút lui, các thương nhân sẽ giả định rằng sẽ có một lượng cung lớn đổ vào thị trường khi thỏa thuận hết hạn.

Nhiều kịch bản khác nhau

Một loạt các kết quả có thể xảy ra trong thị trường dầu mỏ – từ một đợt bán tháo đáng kể từ nguồn cung ngoài OPEC tăng vọt cho đến sự tăng giá mạnh từ gián đoạn nguồn cung bất ngờ – là không phù hợp với sự ổn định mà OPEC mong muốn đạt được. Cartel sẽ cố gắng để kiểm soát nhận thức trong cả hai thị trường thực tế và tài chính – nhưng với hồ sơ của mình, OPEC sẽ không có khả năng tạo ra sự ổn định và chắc chắn, mà thay vào đó là sự mơ hồ và biến động.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trung Quốc tuyên bố một phát hiện dầu lớn khác | Hoanghungpetro.com.vn

Tập đoàn Hóa dầu Nhà nước Trung Quốc, Sinopec, cho biết họ đã phát hiện ra một mỏ dầu lớn ở lòng chảo Tarim, chứa 1,7 tỷ tấn dầu dự trữ.
Phát hiện này là kết quả của quá trình thăm dò ở mỏ dầu khí Shunbei, được cho là một trong những mỏ thương mại..

OPEC sẽ đối mặt các quyết định lớn lao trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối năm

Không có bất ngờ nào trong cuộc họp hôm thứ Năm của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng JMMC của OPEC , một liên minh gồm 13 nước thành viên OPEC và 10 nước xuất khẩu dầu khác…

Hàng hóa TG sáng 31/5: Giá đường và đậu tương thấp nhất hơn 1 năm

Phiên giao dịch 30/5 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 31/5 giờ VN), giá dầu và vàng đều giảm nhẹ, trong khi đường và ngũ cốc đồng l..

Đồng USD tăng giá so với tiền tệ của các nước xuất khẩu dầu

Đồng tiền của các nước xuất khẩu hàng hóa cơ bản lớn giảm giá so với đồng USD sau khi OPEC quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu thêm 9 tháng.  
Ảnh minh họa.
Đồng đô la Mỹ kh