Thị trường dầu thô sẽ biến động ra sao năm 2018?

Cho dù việc cắt giảm sản lượng của OPEC vẫn có hiệu lực hay dầu đá phiến của Mỹ vẫn tiếp tục hút thị phần, thì thị trường dầu thế giới nhiều khả năng vẫn sẽ diễn biến theo hai xu hướng riêng biệt.

Những biến động lớn đe dọa nghiêm trọng đến thị trường dầu dường như sẽ không xuất hiện vào năm 2018

Vào những ngày cuối của năm 2017, giá dầu đang tăng mạnh khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nỗ lực cắt giảm nguồn cung, cùng với sự gia tăng nhu cầu toàn cầu đã hỗ trợ đáng kể cho thị trường. Tuy nhiên, năm sau sẽ là một câu chuyện khác khi các chuyên gia đang thấy có hai xu hướng trái ngược nhau.

Nửa đầu năm 2018

Theo CNBC, các chuyên gia khá lạc quan về giá dầu trong nửa đầu năm 2018. Nguyên nhân là vì họ biết Ả Rập Xê Út vẫn tiếp tục ý định tư hữu hóa một phần tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco trong một đợt chào bán công khai đầu tiên. Do đó, người Ả Rập Xê Út sẽ có động lực để giữ giá dầu ở mức cao. Rủi ro đáng kể nhất đối với triển vọng này là việc Nga ngừng hợp tác với OPEC, gây giảm hiệu quả trong việc cắt giảm nguồn cung sản lượng để tái cân bằng thị trường, cũng như giành lại ưu thế trước sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ.

Nửa sau năm 2018

Có vài lý do để thế giới chứng kiến giá dầu có thể giảm trở lại vào cuối năm tới, dao động trong khoảng 58 – 61 USD/thùng đối với dầu Brent. Thứ nhất, nếu việc bán Saudi Aramco chính thức diễn ra, Ả Rập Xê Út sẽ phải đối phó với một số vấn đề tài chính. Động thái này đã làm mất một khoản trong ngân sách dự trữ của họ, khiến tình hình tài chính có khả năng trở nên không ổn định nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ hai, mặc dù sản lượng sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có vẻ chậm, nhưng động lực chiếm thị phần và làm biến đổi giá dầu vào năm 2018 là rất cao.

Nếu Ả Rập Xê Út giảm quyết tâm thực hiện cắt giảm sản lượng, thì thị trường sẽ lại một lần nữa ngập tràn trong dầu, và lần này sẽ là sự nổi lên của dầu đá phiến Mỹ.

Tuy nhiên, những biến động lớn đe dọa nghiêm trọng đến thị trường dầu dường như sẽ không xuất hiện vào năm 2018, vì nhu cầu vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện dần và nhận được sự hỗ trợ rộng rãi qua từng năm. Các chuyên gia kỳ vọng rằng dầu Brent sẽ đạt mức giá mục tiêu là 59 USD/thùng vào cuối năm sau.

Nguồn tin: thanhnien.vn 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC: Lượng dầu dư thừa trên thế giới đã được tiêu thu gần hết

 
Thị trường dầu mỏ đã được củng cố trong tháng 4 bởi các vấn đề địa chính trị mới, tồn kho giảm và nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ.
→Nhiệm vụ giải cứu thị trường dầu của OPEC đã hoàn th

Gian lận thương mại, buôn lậu xăng dầu diễn biến phức tạp

 Tình hình tội phạm, vi phạm trên các vùng biển tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu.
Buôn lậu xăng, dầu diễn biến ph..

Dầu sẽ vẫn ở mức ba chữ số: Nhà phân tích

Matt Smith, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu thô ngọt của Kpler, nói với Yahoo Finance rằng giá dầu thô sẽ vẫn ở mức ba chữ số.
Theo Smith, sẽ không có áp lực giảm tiếp tục đối với dầu.
“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​..

Putin có thể khiến thị trường dầu sụt giảm mạnh

Theo các nhà phân tích thị trường bao gồm Helima Croft của RBC Capital Market, các trader đang háo hức dự đoán việc gia hạn cắt giảm sản lượng do OPEC đề xuất có thể sẽ thất vọng nặng nề trong h