Thị trường dầu thô sẽ biến động ra sao năm 2018?

Cho dù việc cắt giảm sản lượng của OPEC vẫn có hiệu lực hay dầu đá phiến của Mỹ vẫn tiếp tục hút thị phần, thì thị trường dầu thế giới nhiều khả năng vẫn sẽ diễn biến theo hai xu hướng riêng biệt.

Những biến động lớn đe dọa nghiêm trọng đến thị trường dầu dường như sẽ không xuất hiện vào năm 2018

Vào những ngày cuối của năm 2017, giá dầu đang tăng mạnh khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nỗ lực cắt giảm nguồn cung, cùng với sự gia tăng nhu cầu toàn cầu đã hỗ trợ đáng kể cho thị trường. Tuy nhiên, năm sau sẽ là một câu chuyện khác khi các chuyên gia đang thấy có hai xu hướng trái ngược nhau.

Nửa đầu năm 2018

Theo CNBC, các chuyên gia khá lạc quan về giá dầu trong nửa đầu năm 2018. Nguyên nhân là vì họ biết Ả Rập Xê Út vẫn tiếp tục ý định tư hữu hóa một phần tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco trong một đợt chào bán công khai đầu tiên. Do đó, người Ả Rập Xê Út sẽ có động lực để giữ giá dầu ở mức cao. Rủi ro đáng kể nhất đối với triển vọng này là việc Nga ngừng hợp tác với OPEC, gây giảm hiệu quả trong việc cắt giảm nguồn cung sản lượng để tái cân bằng thị trường, cũng như giành lại ưu thế trước sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ.

Nửa sau năm 2018

Có vài lý do để thế giới chứng kiến giá dầu có thể giảm trở lại vào cuối năm tới, dao động trong khoảng 58 – 61 USD/thùng đối với dầu Brent. Thứ nhất, nếu việc bán Saudi Aramco chính thức diễn ra, Ả Rập Xê Út sẽ phải đối phó với một số vấn đề tài chính. Động thái này đã làm mất một khoản trong ngân sách dự trữ của họ, khiến tình hình tài chính có khả năng trở nên không ổn định nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ hai, mặc dù sản lượng sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có vẻ chậm, nhưng động lực chiếm thị phần và làm biến đổi giá dầu vào năm 2018 là rất cao.

Nếu Ả Rập Xê Út giảm quyết tâm thực hiện cắt giảm sản lượng, thì thị trường sẽ lại một lần nữa ngập tràn trong dầu, và lần này sẽ là sự nổi lên của dầu đá phiến Mỹ.

Tuy nhiên, những biến động lớn đe dọa nghiêm trọng đến thị trường dầu dường như sẽ không xuất hiện vào năm 2018, vì nhu cầu vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện dần và nhận được sự hỗ trợ rộng rãi qua từng năm. Các chuyên gia kỳ vọng rằng dầu Brent sẽ đạt mức giá mục tiêu là 59 USD/thùng vào cuối năm sau.

Nguồn tin: thanhnien.vn 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hợp đồng dầu thô kỳ hạn của Trung Quốc đối mặt với nỗi lo biến động

Đã có 3 ngày sôi động cho hợp đồng dầu tương lai của Trung Quốc vừa mới được ra mắt trên sàn giao dịch Thượng Hải, với giá rớt mạnh ngày hôm qua sau đợt bán tháo.
Hợp đồng n

Saudi nhìn thấy dầu mỏ mạnh mẽ và tìm cách bảo vệ doanh số ở thị trường tiềm năng nhất

Saudi Arabia phát tín hiệu triển vọng dầu thô đang tươi sáng và tìm cách đảm bảo doanh số bán hàng trên thị trường dầu mỏ đang phát triển nhanh nhất thế giới với cổ phần trong..

Giá dầu Brent tăng do nhân tố Iran

Trong phiên giao dịch ngày 4/7, giá dầu Brent tăng do căng thẳng liên quan tới vấn đề hạt nhân Iran và dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ sụt giảm trong tuần thứ hai liên tiếp.
Giá dầu Brent tăng..

Nhiều tranh cãi từ dư quỹ bình ổn giá xăng dầu

Theo con số vừa được Bộ Tài chính công bố chiều 24/5, tổng số tiền trích quỹ bình ổn giá trong quý 1 là gần 1.208 tỷ đồng. Số tiền đã sử dụng của quỹ này cũng trong thời gian tr