Thị trường ngày 30/12: Giá dầu và vàng đảo chiều tăng, sắt thép giảm mạnh

  Giá hàng hóa nguyên liệu có sự điều chỉnh trong phiên vừa qua. Theo đó, giá dầu và vàng và một số kim loại như đồng, thiếc…đồng loạt tăng. Tuy nhiên, giá sắt thép và cao su Trung Quốc giảm khá mạnh.

Dầu tăng vì kỳ vọng gói kích thích mới của Mỹ sẽ đẩy nhu cầu mạnh lên

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đêm qua do kỳ vọng Mỹ sẽ tăng cường các khoản chi phí viện trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 – động thái có thể khiến nhu cầu nhiên liệu tăng lên, từ đó kéo kinh tế tăng trưởng theo.

Kết thúc phiên này, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 38 US cent (0,8%) lên 48 USD/thùng; dầu Brent tăng 23 US cent (0,5%) lên 51,09 USD/thùng.

Gary Cunningham, giám đốc nghiên cứu thị trường của Tradition Energy cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến sự hồi sinh của thị trường dầu mỏ sau khi Mỹ phê duyệt gói kích thích mới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản dự thảo về việc tăng các khoản viện trợ trực tiếp cho những người Mỹ bị thiệt hại bởi dịch Covid-19, trị giá lên đến 2.000 USD. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ có ủng hộ đọng thái này hay không. Lãnh đạo đa số tha

Donald Trump về việc tăng các khoản viện trợ COVID-19 trực tiếp cho những người Mỹ bị thiệt hại do đại dịch lên 2.000 đô la. (Toàn câu chuyện)

Vẫn chưa rõ liệu các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ có ủng hộ động thái này hay không. Ông Mitch McConnell, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, hôm qua 29/12 đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ yêu cầu Thượng viện phê duyệt gói kích thích mà ông Trump đã ký, mặc dù ông cho biết Thượng viện sẽ xem xét vấn đề trong tuần này.

Vàng tăng vì dự đoán về lạm phát sau gói kích thích của Mỹ

Giá vàng tăng trong phiên vừa qua do nhà đầu tư kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung của Mỹ sẽ làm tăng sức hấp dẫn của kim loại này và gây áp lực giảm giá đồng USD.

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên 1.877,51 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2/2021 tăng 0,1% lên 1.882,9 USD/ounce.

“Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một làn sóng kích thích mạnh hơn nhiều khi (Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền)”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết.

Chỉ số dollar index giảm 0,3% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, làm cho vàng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư mua vàng bằng những tiền tệ khác.

Chững khoán Châu Âu kết thúc phiên đạt mức cao nhất 10 tháng so kỳ vọng và gói kích thích kinh tế lớn, trong khi ông Mitch McConnell của đảng Cộng Hòa hứa rằng tuần này các thượng nghĩ sẽ sẽ xem xét về đề xuất của ông Trump là nâng mức cứu trợ Covid-19 từ 600 USD lên 2.000 USD.

Nhôm thấp nhất 1 tháng

Giá nhôm giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng do các nhà đầu tư lo ngại sản lượng sẽ tăng dẫn đến dư thừa.

Trên sàn London, nhôm giao sau 3 tháng giảm 2% xuống 1.989,5 USD/tấn vào lúc đóng cửa giao dịch, sau khi có thời điểm xuống chỉ 1.982 USD, thấp nhất kể từ 27/11. Tại sàn Thượng Hải, nhôm cũng giảm giá 2,9% xuống 15.295 CNY (2.341,01 USD)/tấn, thấp nhất gần 6 tuần.

Theo Capital Economics, số liệu tuần qua cho thấy sản lượng nhôm sơ chế trên toàn cầu tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng sản xuất hàng ngày tăng lên mức cao kỷ lục thứ nhì trong lịch sử.

Nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết: “Với nhôm, bạn không thể tranh cãi rằng thị trường đang thiếu hụt. Sản lượng đang tăng lên khá nhiều và công suất mới được bổ sung”.

Đồng tăng, thiếc cao nhất 1,5 năm

Giá đồng tăng bởi kỳ vọng gói kích thích thích của Mỹ sẽ giúp đẩy tăng các hoạt động kinh tế.

Trên sàn London, đồng giao sau 3 tháng tăng 0,9% lên 7.853,5 USD/tấn, do nhà đầu tư phấn khích bởi việc Tổng thống Mỹ ký dự luật hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư dự đoán giá đồng sẽ diễn biến tốt hơn các kim loại cơ bản khác trong năm tới vì kim loại này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Giá thiếc phiên vừa qua cũng tăng 0,9% lên 20.360 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 4/2019. Lượng thiếc lưu trữ trong kho của sàn LME hiện còn rất ít.

Kim loại đen giảm do nhu cầu yếu đi vì thời tiết lạnh

Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm trong phiên vừa qua, theo đó hợp đồng tham chiếu xuống dưới ngưỡng 1.000 CNY/tấn do nhu cầu giảm sút vì thời tiết lạnh dự báo sắp tới rất lạnh và lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở nước này.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Đại Liên giảm 2,5% xuống 1.011 CNY (154,81 USD)/tấn vào cuối phiên, sau khi có thời điểm xuống dưới 995 CNY/tấn.

Trung Quốc đã phát đi cảnh báo màu cam về đợt lạnh mới, với nhiệt độ ở hầu hết các khu vực miền Trung và Đông nước này sẽ giảm khoảng 16 độ.

Quốc gia này cũng thông báo đã có 27 ca nhiễm Covid-19 mới vào sáng 28/12, trong đó 15 ca lây nhiễm trong cộng đồng, buộc chính quyền một số địa phương phải áp dụng những biện pháp ngăn chặn mới.

Giá thép thanh vằn trên Sàn giao dịch Thượng Hải phiên vừa qua cũng giảm 1,5% xuống 4.234 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 2,3% xuống CNY/tấn, trong khi thép không gỉ giảm 2,6% xuống 13.295 CNY/tấn.

Đường tăng giá

Giá đường thô tăng trong phiên 29/12 mặc dù tình hình mưa ở Brazil tiếp tục được cải thiện, thuận lợi cho sự phát triển của cây mía.

Kết thúc phiên giao dịch, đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,06 US cent lên 15,04 US cent/lb. Mặc dù vậy giá vẫn thấp hơn mức cao nhất 1 tháng đạt được ở phiên trước (15,13 US cent).

Đường trắng giao cùng kỳ hạn cũng tăng 3,2 USD lên 411,80 USD/tấn.

Cà phê hồi phục

Giá cà phê arabica hồi phục sau khi giảm mạnh ở phiên trước do đồng real mạnh lên và giá giảm ở phiên trước kích thích nhà đầu tư mua vào. Cụ thể, hợp đồng kỳ hạn tháng 3 tăng 2,05 US cent (1,7%) lên 1,254 USD/lb, lấy lại phần lớn những gì đã mất trong phiên 28/12. Robusta giao cùng kỳ hạn vững ở mức giá 1.383 USD/tấn.

Cao su ở Nhật Bản tăng, ở Trung Quốc giảm

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua, với hợp đồng kỳ hạn tháng 6 năm tới trên sàn Osaka tăng 3,7 JPY (0,0357 USD) lên 230,8 JPY/kg.

Trong khi đó, giá tại Thượng Hải giảm vì nhu cầu yếu do tỷ lệ hoạt động tại các nhà máy săm lốp giảm sau khi Chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng điện và chính quyền một số tỉnh miền Bắc áp dụng các biện pháp về môi trường để chống khói bụi. Hợp đồng kỳ hạn tháng 5 trên sàn này giảm 285 CNY (43,65 USD) xuống 13.715 CNY/tấn.

Thị trường cao su đang được hỗ trợ bởi sản lượng ở các nước sản xuất chính, bao gồm Thái Lan, Malaysia và Indonesia giảm vì đang mùa khô.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 30/12

Nguồn tin: Cafef

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 20-7: Giá dầu “bất động”, xăng trong nước hóng giảm

Sau khi tăng, giảm liên tục ở phiên giao dịch trước, hôm nay cả dầu Brent và uWTI đều “bất động” về giá với Brent “neo” ở 107,35 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 20-7 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent gia..

Biểu tình Iran có thể tác động lên giá dầu ra sao

Các nhà phân tích cho biết các cuộc biểu tình lan rộng khắp Iran không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho xuất khẩu dầu của quốc gia này. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn có ..

Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ 1/4

Thời gian giảm loại thuế bắt đầu từ 1/4/2022 đến 31/12/2022. Sau thời điểm này, thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu sẽ quay về mức đang áp dụng, là 3.800 – 4.000 đồng với xăng, 2.000 đồng một lít với dầu.
Điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường nhó..

EU đề xuất thỏa thuận nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Ai Cập và Israel – tài liệu

Ủy ban châu Âu đã đề xuất một thỏa thuận đến các quốc gia thành viên EU với Ai Cập và Israel để tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ phía đông Địa Trung Hải, theo một dự thảo tài liệu được Reuters đưa ra ngày 7 tháng 6.
Dự thảo biên bản ghi nh..