Thị trường toàn cầu đối mặt với các nguy cơ lớn

Mặc dù được đánh giá là tương đối ổn định, các điều kiện tài chính tương đối nới lỏng và thị trường ít biến động đột ngột, tuy nhiên, theo giới phân tích thị trường toàn cầu vẫn đang phải đối mặt với 4 nguy cơ lớn có thể phá vỡ thời kỳ thuận lợi hiện nay. 

Dầu mỏ – Một trong những nguy cơ tác động đến thị trường toàn cầu.

Trước hết là giá dầu mỏ. Sau thời gian sụt giảm xuống mức kỷ lục còn 28 USD/thùng, trong suốt một năm qua, giá dầu Brent đã dao động quanh mức 45-60 USD/thùng. Có thể nói sự ổn định tương đối này đã trấn an thị trường. Tuy nhiên, có điều là từ hôm 21/6 đến nay, giá dầu đã tăng đến 29% lên 57,75 USD/thùng. Theo nhà kinh tế thuộc Công ty tư vấn thị trường Allianz GI, ông Neil Dwane, rủi ro nguồn cung dầu mỏ đã bị đánh giá thấp. Ông cho rằng “có nhiều lý do để lo ngại rằng giá dầu sẽ tăng” trong đó có tình hình tại Trung Đông “nhiều bất trắc”. Nếu giá dầu tăng vượt tầm kiểm soát, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của một số nước, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đồng thời gây áp lực thúc đẩy lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, kịch bản này đến nay vẫn chưa được thị trường ghi nhận.

Nguy cơ thứ 2 đối với thị trường toàn cầu là lạm phát tại Mỹ. Hai chuyên gia kinh tế của hãng Neuflize OBC là Wilfrid Galand và Olivier Raingeard cho rằng mối liên hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp và mức lương đang thay đổi ở Mỹ. Hai chuyên gia này khẳng định tỷ lệ thất nghiệp và lương ở Mỹ đang tỷ lệ nghịch với nhau, theo đó tỷ lệ thất nghiệp càng thấp, lương càng tăng. Trong trường hợp lương tăng khi lạm phát xảy ra, chắc chắn khi đó sẽ xảy ra vấn đề mà thị trường chưa từng tính đến. Theo tính toán của Cục Dự trữ bang Atlanta dựa trên cơ sở việc làm hiện có (không tính việc làm mới thông thường có mức lương thấp hơn nhiều), lương trung bình đã tăng tới 3,6% trong tháng 10. Rõ ràng, với thực tế trên, viễn cảnh lạm phát tăng nhanh khó có thể bị loại trừ, khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải đẩy nhanh nhịp độ tăng lãi suất và gây bất ngờ cho thị trường. Neuflize OBC cho rằng kịch bản này xảy ra sẽ gây ra tác động tiêu cực. Dựa trên đánh giá về mối quan hệ giữa mức vốn hóa/lợi nhuận của các công ty trên S

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu hôm nay 1/8 quay đầu giảm | Hoanghungpetro.com.vn

 Giá dầu hôm nay 1/8 quay đầu giảm sau một tuần liên tục leo dốc.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 97,87 USD/thùng – giảm 0,76%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 103,3 USD/thùng – giảm..

Doanh nghiệp bán xăng A92 giả ở Nghệ An kêu oan

Các DN thừa nhận chế biến, bán xăng dỏm và không gửi mẫu đối chứng sau kiểm tra. Tuy nhiên, một số lại đổ lỗi do không nhận biết nên mới bán xăng A92 kém chất lượng ra thị trường.
Sở C

‘Cuộc chiến’ mới của xăng dầu

Dù giá bán lẻ xăng dầu vẫn chịu sự điều hành chi phối của cơ quan nhà nước nhưng sự đặt chân của doanh nghiệp Nhật Bản với các cây xăng bán lẻ mang tên Q8 tại khu công nghiệp Th..

Bến Tre: Phạt 3 doanh nghiệp gần 180 triệu đồng do kinh doanh xăng dầu kém chất lượng

Vừa qua, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, thu gần 180 triệu đồng. 
Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH