Thị trường toàn cầu đối mặt với các nguy cơ lớn

Mặc dù được đánh giá là tương đối ổn định, các điều kiện tài chính tương đối nới lỏng và thị trường ít biến động đột ngột, tuy nhiên, theo giới phân tích thị trường toàn cầu vẫn đang phải đối mặt với 4 nguy cơ lớn có thể phá vỡ thời kỳ thuận lợi hiện nay. 

Dầu mỏ – Một trong những nguy cơ tác động đến thị trường toàn cầu.

Trước hết là giá dầu mỏ. Sau thời gian sụt giảm xuống mức kỷ lục còn 28 USD/thùng, trong suốt một năm qua, giá dầu Brent đã dao động quanh mức 45-60 USD/thùng. Có thể nói sự ổn định tương đối này đã trấn an thị trường. Tuy nhiên, có điều là từ hôm 21/6 đến nay, giá dầu đã tăng đến 29% lên 57,75 USD/thùng. Theo nhà kinh tế thuộc Công ty tư vấn thị trường Allianz GI, ông Neil Dwane, rủi ro nguồn cung dầu mỏ đã bị đánh giá thấp. Ông cho rằng “có nhiều lý do để lo ngại rằng giá dầu sẽ tăng” trong đó có tình hình tại Trung Đông “nhiều bất trắc”. Nếu giá dầu tăng vượt tầm kiểm soát, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của một số nước, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đồng thời gây áp lực thúc đẩy lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, kịch bản này đến nay vẫn chưa được thị trường ghi nhận.

Nguy cơ thứ 2 đối với thị trường toàn cầu là lạm phát tại Mỹ. Hai chuyên gia kinh tế của hãng Neuflize OBC là Wilfrid Galand và Olivier Raingeard cho rằng mối liên hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp và mức lương đang thay đổi ở Mỹ. Hai chuyên gia này khẳng định tỷ lệ thất nghiệp và lương ở Mỹ đang tỷ lệ nghịch với nhau, theo đó tỷ lệ thất nghiệp càng thấp, lương càng tăng. Trong trường hợp lương tăng khi lạm phát xảy ra, chắc chắn khi đó sẽ xảy ra vấn đề mà thị trường chưa từng tính đến. Theo tính toán của Cục Dự trữ bang Atlanta dựa trên cơ sở việc làm hiện có (không tính việc làm mới thông thường có mức lương thấp hơn nhiều), lương trung bình đã tăng tới 3,6% trong tháng 10. Rõ ràng, với thực tế trên, viễn cảnh lạm phát tăng nhanh khó có thể bị loại trừ, khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải đẩy nhanh nhịp độ tăng lãi suất và gây bất ngờ cho thị trường. Neuflize OBC cho rằng kịch bản này xảy ra sẽ gây ra tác động tiêu cực. Dựa trên đánh giá về mối quan hệ giữa mức vốn hóa/lợi nhuận của các công ty trên S

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hàng hóa TG sáng 9/8: Giá cà phê cao nhất 4 tháng rưỡi

Phiên giao dịch 8/8 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 9/8 giờ VN), giá dầu giảm trong khi vàng tăng. Cà phê arabica lên mức cao kỷ lục hơn 4 tháng, trong khi đườn..

Áp lực lên OPEC tăng lên để phát triển kế hoạch sản xuất trong dài hạn

Trận chiến giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu đá phiến có thể được mô tả như là một trận đánh hai hiệp. Trong hiệp đầu tiên, các nhà sản xuất đá phiến sụt đã gi

Kho chứa xăng dầu cực “khủng” nằm giữa khu dân cư

Hàng trăm hộ dân ở thôn An Tiên, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang sống trong chuỗi ngày lo lắng, bất an khi mà một kho trung chuyển và cấp phát xăng dầu (kho ..

Giá xăng tiếp tục tăng, cao nhất 32.873 đồng/lít

Giá xăng E5RON92 tăng lên mức 31.302 đồng/lít; giá xăng RON95 tăng 498 đồng/lít lên mức 32.873/lít; giá dầu DO0,05s-II tăng mạnh 999 đồng/lít lên mức 30.019 đồng/lít; dầu hoả tăng 946 đồng lên mức 28.785 đồng/lít.
Liên Bộ Công Thương – Tài chính m..