Thỏa thuận OPEC sẽ hình thành kịch bản Goldilocks cho kế hoạch IPO của Aramco

Khalid Al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, đã rời khỏi Vienna tuần trước với sự hài lòng về một công việc được thực hiện tốt và đã hoàn thành sứ mệnh, trên hai mặt trận.

Là nhà lãnh đạo hàng đầu của ngành công nghiệp dầu mỏ của Vương quốc, ông sẽ hài lòng với thỏa thuận duy trì sản xuất của OPEC và liên minh Nga mới – cho đến cuối năm sau.

Với tư cách là chủ tịch của Saudi Aramco, ông sẽ không hề hài lòng khi một biến số khác đã được đánh dấu trong quá trình chuẩn bị cho việc ra mắt đợt chào bán công khai đầu tiên của công ty dầu lớn nhất thế giới này, cũng được tuyên bố chính thức diễn ra vào cuối năm 2018.

Thỏa thuận cắt giảm lần đầu tiên được ký kết cách đây một năm đã được dự đoán, nhưng luôn có cơ hội vào phút cuối mà Nga có thể đổi ý và quyết định duy trì sản lượng của mình ở mức hiện tại.

Cuối cùng, thỏa thuận sẽ được xem xét lại trong cuộc họp OPEC vào mùa hè tới, nhưng nếu tất cả kế hoạch đã được hoạch định thì cần phải thực hiện công việc của mình: Giữ giá dầu ở mức khoảng 60 USD một thùng và giảm lượng tồn kho toàn cầu xuống mức mức trung bình năm năm qua, điều mà Vương quốc này đã nói là mục tiêu chiến lược của nó.

Dầu Brent đã ở mức 63,73 USD/thùng, nằm trong phạm vi của “điểm ngọt ngào” đối với  dầu mỏ theo nhiều chuyên gia, và là mức mà Saudi Arabia sẽ cảm thấy thoải mái, vì nhiều lý do.

Với 60 USD, Vương quốc này và một số nước vùng Vịnh khác (mặc dù không phải là Oman và Bahrain) sẽ có thặng dư tài khoản vãng lai vào năm 2018, theo một phân tích của hãng tư vấn  Capital Economics, tại London.

Thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống mức có thể kiểm soát được là vài tỷ USD, và áp lực lên nguồn dự trữ ngoại hối – vốn đã được giảm bớt bởi các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” – sẽ giảm bớt.

Các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch đồng ý rằng khoảng 60 USD là một kịch bản “Goldilocks” cho nền kinh tế của Vương quốc – không quá nóng, và không quá lạnh – điều này giúp tăng trưởng ngoài ngành dầu mỏ và khuyến khích các tiến bộ hướng tới mục tiêu cân bằng ngân sách, hiện nay là đã chuyển sang năm mục tiêu là 2023 một cách không chính thức. Ngân hàng này, tuy nhiên, nhìn nhận khả năng giá dầu tăng đột biến khoảng 75 USD/thùng.

Tuy nhiên, rủi ro từ dầu mỏ ở mức trên 60 USD là các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ quay trở lại hoạt động và làm tràn ngập thị trường với sản phẩm của họ, đây là nguyên nhân chính gây sụp đổ giá năm 2014.

Một nhà sản xuất kỳ cựu người Mỹ tuần trước đã nói rằng: “Ngay khi đạt được 60 USD, họ (các nhà sản xuất đá phiến sét) lại lên xe tải và đi tới Montana (một trong những vùng đất đá phiến lớn nhất ở Mỹ).”

Theo các nhà phân tích dầu mỏ khác, các nhà sản xuất đá phiến và các nhà đầu tư của họ chưa sẵn sàng để bắt đầu quá trình “tăng cường sản xuất” đắt tiền bằng bất cứ phương pháp nào một cách đáng kể cho đến khi dầu chạm tới 70USD. Giá dầu thấp ảnh hưởng đến đá phiến Texas nhiều như các nước sản xuất dầu vùng Vịnh, và họ cũng có áp lực tài chính.

Vì vậy, thỏa thuận OPEC và dầu mỏ ở mức khoảng 60 USD là tốt cho nền kinh tế Saudi, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với mối quan ngại khác của Al Falih – IPO của Aramco?

Một lần nữa, nó giống như một kịch bản Goldilocks. Ở mức 40 USD/thùng, có nguy cơ thị trường toàn cầu sẽ không thể đánh giá Aramco ở bất cứ khu vực nào gần với giá chính thức là 2 nghìn tỷ USD và, theo đề xuất, Vương quốc không muốn trả qua toàn bộ tiến trình phức tạp và rủi ro của đợt IPO trên thị trường toàn cầu nếu việc định giá giảm xuống dưới 1,5 nghìn tỷ USD.

Ngược lại, nếu dầu đạt 75 USD và ở mức đó trong một khoảng thời gian dài, doanh thu tăng lên của Vương quốc sẽ làm cho nhu cầu về nguồn tài chính từ IPO trở nên không cần thiết, một số nhà phân tích suy đoán.

Tuy nhiên quan điểm này đã không hiểu rõ được tầm quan trọng của biểu tượng của trong kế hoạch IPO này và vị trí trung tâm trong chiến lược chuyển đổi Vision 2030.

Có một niềm tin vững chắc trong các giới chức ở Riyadh rằng việc IPO của Aramco sẽ tiếp tục với giá dầu thô cao, bởi vì nó đã được coi là chìa khóa cho phần còn lại của chương trình tư nhân hóa nhằm giảm sự thống trị của khu vực công trong nền kinh tế.

Tất nhiên, vài tháng qua đã có những biến chứng khác trong quá trình IPO toàn cầu. Khả năng bán cho các nhà đầu tư Trung Quốc nổi lên như là một lựa chọn thực sự được xem xét, và niềm tin mới được tìm thấy của thị trường chứng khoán Riyadh, Tadawul, rằng sàn giao dịch này có thể được “độc quyền” trong kế hoạch IPO của Aramco.

Đây là những vấn đề mà Aramco và các cố vấn của mình sẽ phải giải quyết trong những tháng tới. Tuy nhiên, với một thỏa thuận ở Vienna và triển vọng ổn định cho dầu trong 12 tháng tới, ít nhất họ cũng có thể làm được điều đó trên nền tảng sự tin cậy của thị trường dầu mỏ hơn bất cứ lúc nào trong ba năm qua.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tăng vọt sau khi Tổng thống Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Giá dầu thế giới trong phiên 9/5 tăng đạt mức cao nhất trong 3,5 năm sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, điều này có thể làm gián đoạn nguồ..

Từ 15 giờ, giá xăng tăng hơn 300 đồng, lên mức 17.366 đồng mỗi lít

 
Nhân viên Petrolimex đang bán xăng cho khách hàng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam )
Giá các mặt hàng xăng dầu trong nước điều chỉnh nhẹ trong chiều nay (5/6) với mức tăng từ 6-343 đồng/lít,..

Các quỹ phòng hộ chuyển sang lạc quan với giá dầu Brent trước cuộc họp OPEC

Lần đầu tiên trong tám tuần, các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ khác đã tăng vị thế dài ròng cho Brent trong tuần trước, tăng đặt cược rằng giá dầu Brent sẽ l

Giá xăng dầu hôm nay 29-7: Tăng

Hai mặt hàng dầu Brent và WTI lại sánh bước cùng “leo dốc” sau khi đối đầu ở phiên giao dịch trước. Dầu WTI “bỏ túi” thêm gần 1 USD, Brent giao dịch ở mức tăng hơn 107 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 29-..