Thỏa thuận OPEC sẽ hỗ trợ giá dầu, nhưng hạn chế trong dài hạn vẫn tiếp tục

Vào ngày 30 tháng 11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những người bạn ngoài  Opec đã quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018.

Đó là một sự phát triển tích cực cho giá dầu thô một cách chắc chắn. Mặc dù, giá Brent đã tăng nhẹ vào ngày 1 tháng 12, nhưng đà tăng giá mạnh (xem biểu đồ bên cạnh) trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc họp của Opec cho thấy thị trường đã tính đến một kết quả thuận lợi.

Ritesh Jain, CIO tại BNP Paribas Asset Management India Pvt. Ltd, cho biết thỏa thuận này sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ đến các thị trường dầu mỏ rằng hợp tác về cắt giảm nguồn cung sẽ duy trì, và quan trọng hơn, cung cấp các giai đoạn tăng giá dầu tiếp theo.

Jain nói thêm: “Trừ khi có sự gia tăng đáng kể trong nguồn dầu đá phiến, giá dầu có vẻ như đang ở trên nền tảng vững chắc.”

Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư sẽ chú ý sản xuất dầu thô Mỹ và con số giàn khoan dầu một cách chặt chẽ.

Điều đó không có nghĩa là những trở ngại về lâu dài đối với giá dầu thô, đặc biệt là mối đe dọa về sản lượng cao hơn từ giá dầu mỏ đá phiến sét, đang giảm bớt tầm quan trọng.

Điều đang xảy ra chính là trong ngắn hạn có những hạn chế đối với các nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến tăng cường sản lượng nhanh chóng.

Như một bài viết của George Friedman và Xander Snyder của Mauldin Economics cho hay, “Giá dầu tăng không thể giải thích được chỉ bằng những sự kiện ở Trung Đông hoặc do cắt giảm của OPEC. Thay vào đó, nó là sự kết hợp của việc cắt giảm của Opec và sự bất lực trong ngắn hạn của các công ty khoan đá phiến sét để mở rộng khả năng một cách đáng kể. Tuy nhiên, những hạn chế này không thay đổi sự tương tác cơ bản của nhà khai thác đá phiến và thị trường dầu mỏ toàn cầu. Công nghệ khoan mới đang tiếp tục hạ thấp mức giá hòa vốn cho mỗi thùng, và các công ty đá phiến sét hơn sẽ nhìn thấy các hoạt động kinh doanh của họ có lợi nhuận khi giá dầu tăng, do đó tăng cường dầu cung cấp cho thị trường và đẩy giá dầu xuống.”

Điều đó nói rằng, một yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu là sự tiếp tục hồi phục kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, những nhà đầu cơ dầu giá lên vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với con số giàn khoan dầu của Mỹ. Theo oilprice.com, một ngày sau khi OPEC gia hạn hiệp ước cắt giảm sản lượng đến năm 2018, giàn khoan dầu khí ở Mỹ đã tăng thêm sáu, trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 11 đã ở mức cao nhất mọi thời đại.

Nói tóm lại, mặc dù giá sàn của dầu đã tăng lên, sản xuất của Mỹ sẽ đảm bảo rằng một giới hạn lên giá vẫn duy trì.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cuộc chiến dầu mỏ chưa có hồi kết | Hoanghungpetro.com.vn

 
Sau cam kết hồi đầu năm nay “sẽ làm mọi điều có thể” để tái cân bằng thị trường dầu mỏ, cuối cùng thì Ả rập Xê út, thành viên chủ chốt giữ vai trò hoạch địn..

Dầu thô mất giá vì triển vọng OPEC tăng sản lượng, căng thẳng Mỹ – Trung

Giá dầu thô ngày 19/6 giảm do các nhà đầu tư lo ngại OPEC sẽ tăng sản lượng trong cuộc họp cuối tuần này còn căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tạo ra xu hướng bán tại nhiều thị trường trên t..

Các con mắt đổ dồn vào OPEC khi ông Trump chỉ trích giá dầu quá cao

Chín ngày trước cuộc họp lớn của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia vào cuộc khủng khoảng của thị trường này khi đổ lỗi cho OPEC vì mức giá cao. ..

Giá dầu diesel tại Mỹ lần đầu tiên tăng trong hai tháng | Hoanghungpetro.com.vn

Sau một phiên giao dịch ấn tượng chứng kiến ​​giá dầu diesel của Mỹ giảm trong 62 ngày liên tiếp, giá dầu diesel tại trạm xăng đã tăng vào đêm thứ Ba, làm ngắt chuỗi giảm dài nhất trong hai năm nhờ nông dân tích trữ nhiên liệu để sử dụng trong mùa th..