Thỏa thuận OPEC sẽ hỗ trợ giá dầu, nhưng hạn chế trong dài hạn vẫn tiếp tục

Vào ngày 30 tháng 11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những người bạn ngoài  Opec đã quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018.

Đó là một sự phát triển tích cực cho giá dầu thô một cách chắc chắn. Mặc dù, giá Brent đã tăng nhẹ vào ngày 1 tháng 12, nhưng đà tăng giá mạnh (xem biểu đồ bên cạnh) trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc họp của Opec cho thấy thị trường đã tính đến một kết quả thuận lợi.

Ritesh Jain, CIO tại BNP Paribas Asset Management India Pvt. Ltd, cho biết thỏa thuận này sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ đến các thị trường dầu mỏ rằng hợp tác về cắt giảm nguồn cung sẽ duy trì, và quan trọng hơn, cung cấp các giai đoạn tăng giá dầu tiếp theo.

Jain nói thêm: “Trừ khi có sự gia tăng đáng kể trong nguồn dầu đá phiến, giá dầu có vẻ như đang ở trên nền tảng vững chắc.”

Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư sẽ chú ý sản xuất dầu thô Mỹ và con số giàn khoan dầu một cách chặt chẽ.

Điều đó không có nghĩa là những trở ngại về lâu dài đối với giá dầu thô, đặc biệt là mối đe dọa về sản lượng cao hơn từ giá dầu mỏ đá phiến sét, đang giảm bớt tầm quan trọng.

Điều đang xảy ra chính là trong ngắn hạn có những hạn chế đối với các nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến tăng cường sản lượng nhanh chóng.

Như một bài viết của George Friedman và Xander Snyder của Mauldin Economics cho hay, “Giá dầu tăng không thể giải thích được chỉ bằng những sự kiện ở Trung Đông hoặc do cắt giảm của OPEC. Thay vào đó, nó là sự kết hợp của việc cắt giảm của Opec và sự bất lực trong ngắn hạn của các công ty khoan đá phiến sét để mở rộng khả năng một cách đáng kể. Tuy nhiên, những hạn chế này không thay đổi sự tương tác cơ bản của nhà khai thác đá phiến và thị trường dầu mỏ toàn cầu. Công nghệ khoan mới đang tiếp tục hạ thấp mức giá hòa vốn cho mỗi thùng, và các công ty đá phiến sét hơn sẽ nhìn thấy các hoạt động kinh doanh của họ có lợi nhuận khi giá dầu tăng, do đó tăng cường dầu cung cấp cho thị trường và đẩy giá dầu xuống.”

Điều đó nói rằng, một yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu là sự tiếp tục hồi phục kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, những nhà đầu cơ dầu giá lên vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với con số giàn khoan dầu của Mỹ. Theo oilprice.com, một ngày sau khi OPEC gia hạn hiệp ước cắt giảm sản lượng đến năm 2018, giàn khoan dầu khí ở Mỹ đã tăng thêm sáu, trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 11 đã ở mức cao nhất mọi thời đại.

Nói tóm lại, mặc dù giá sàn của dầu đã tăng lên, sản xuất của Mỹ sẽ đảm bảo rằng một giới hạn lên giá vẫn duy trì.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giám đốc điều hành các công ty đá phiến Mỹ và OPEC sẽ thảo luận về cân bằng thị trường ở Vienna

Khi tất cả mọi người đều quan tâm tới OPEC và Nga trước cuộc họp ở Vienna trong tuần này, thật dễ dàng bỏ lỡ sự thật rằng đây không phải là cuộc họp duy nhất để thiết lập phương hướng cho thị trường dầu m..

Các hãng dầu lớn đang rút khỏi Iran vì lo ngại lệnh trừng phạt

Sự đe doạ các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến cho hãng dầu lớn của Nga Lukoil dừng kế hoạch phát triển các dự án ở Iran trong khi công ty Ấn Độ sở hữu các kế hoạch khu phức hợp lọc dầu lớn nhất t..

Giá khí đốt ở châu Âu lại tăng vọt khi có một đợt lạnh mới

Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu đã tăng vào ngày thứ Tư trong ngày thứ ba liên tiếp, khi lượng khí đốt được giao từ Nga qua Ukraine và Ba Lan tiếp tục ở mức thấp trong khi có một đợt không khí lạnh khác đang hướng đến châu Âu.
Hôm thứ Tư, g..

Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia tới Mỹ xuống mức thấp nhất trong 30 năm

Đây là một phần trong chiến lược của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ nhằm chống lại sự dư thừa dầu toàn cầu, vốn đã khiến giá giảm.
Xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Xê-út tới Hoa Kỳ giảm xuống..