Trung Quốc sẽ thực hiện thị trường dầu kỳ hạn như thế nào

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang tiến tới mở cửa thị trường nội địa cho các hợp đồng kỳ hạn. Việc này đã được quy hoạch trong nhiều năm, chỉ bị trì hoãn.

Sàn giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải, một bộ phận của Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải sẽ được biết với tên viết tắt INE và sẽ cho phép khách hàng Trung Quốc chốt giá dầu và trả bằng đồng nội tệ. Đồng thời, các thương nhân nước ngoài sẽ được cho phép đầu tư – lần đầu tiên đối với các thị trường hàng hóa của Trung Quốc – vì giao dịch được đăng ký tại khu thương mại tự do của Thượng Hải.

1. Khi nào sẽ bắt đầu giao dịch

Theo trang tin tức Jiemian có trụ sở tại Thượng Hải, dẫn lời một người dấu tên từ công ty kỳ hạn, việc giao dịch được dự kiến bắt đầu vào 18/1. Nhiều đợt thử nghiệm đã được thực hiện và tất cả các yêu cầu niêm yết được đáp ứng. Hội đồng nhà nước, nội các Trung Quốc được cho là đã thông qua trong tháng 12, một trong những rào cản pháp lý cuối cùng. Động thái đối với dầu thô kỳ hạn trở thành động lực trong năm 2017 khi Trung Quốc vượt qua Mỹ thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

2. Tại sao điều này quan trọng đối với Trung Quốc

Việc giao dịch kỳ hạn sẽ giành được một số quyền kiểm soát về giá từ các chuẩn quốc tế chính dựa trên đồng đô la. Các hợp đồng dầu mỏ chiếm lĩnh dưới dạng nhân dân tệ sẽ thúc đẩy nhu cầu của đồng nội tệ Trung Quốc trong thương mại toàn cầu, một trong số các mục tiêu dài hạn quan trọng của nước này. Và Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ việc có một chuẩn phản ánh các loại dầu thô chủ yếu sử dụng cho các nhà máy lọc dầu trong nước khác với những hợp đồng của phương Tây.

3. Dầu kỳ hạn thực hiện như thế nào

Các hợp đồng dầu kỳ hạn chốt giá ngày hôm nay nhưng giao vào ngày sau đó. Người tiêu dùng sử dụng chúng để bảo vệ chống lại sự tăng giá, các nhà đầu cơ sử dụng để đặt cược vào giá tương lai. Trong năm 2017, các hợp đồng dầu kỳ hạn tại New York và London vượt xa giao dịch giao ngay. Dầu thô là một trong số các hàng hóa được giao dịch tích cực nhất, với hai chuẩn chính WTI được giao dịch tại Sở giao dịch Buôn bán New York và dầu Brent được giao dịch trên sàn ICE London.

4. Tại sao Trung Quốc không bắt đầu giao dịch cho đến nay

Giá dầu thô thấp là một phần lý do. Dầu thô kỳ hạn của Trung Quốc được đề xuất trong năm 2012 sau khi giá dầu tăng vọt trên 100 USD/thùng, nhưng giá trong năm 2017 đã đạt trung bình khoảng 50 USD/thùng. Cũng có lo ngại về sự bất ổn. Trung Quốc đã giới thiệu dầu thô kỳ hạn trong nước vào năm 1993, chỉ dừng một năm sau đó vì biến động. Trong những năm gần đây liên tục bị trì hoãn hợp đồng mới trong bối cảnh bất ổn trong thị trường tài chính và chứng khoán. Các động thái mất ổn định như vậy thường thúc đẩy chính phủ Trung Quốc can thiệp trong các thị trường bằng cách này hay cách khác.

5. Hồ sơ theo dõi hàng hóa của Trung Quốc là gì

Nicken là hàng hóa chính mới nhất được niêm yết trong năm 2015, trong 6 tuần, giao dịch tại Thượng Hải vượt giao dịch kỳ hạn trên Sở giao dịch Kim loại London. Tại Trung Quốc, các nhà đầu cơ thực hiện một vai trò lớn hơn, thúc đẩy khối lượng giao dịch nhưng làm thị trường dễ biến động. Trong đầu năm 2016, người đứng đầu LME cho biết có thể một số thương nhân Trung Quốc không biết ngay cả họ đang giao dịch những gì do các nhà đầu tư tích lũy mọi thứ từ thanh thép gia cố tới quặng sắt. Giá thép tăng vừa phải khi Trung Quốc can thiệp với các quy định giao dịch chặt chẽ hơn, phí cao hơn và thời gian giao dịch ngắn hơn.

6. Người nước ngoài sẽ mua dầu kỳ hạn Trung Quốc

Các nhà sản xuất dầu và thương nhân nước ngoài sẽ cần chấp nhận không chỉ xu hướng thỉnh thoảng bị chính phủ can thiệp thị trường mà còn kiểm soát vốn của họ. Hạn chế di chuyển của dòng tiền vào và ra nước này bị thắt chặt trong hai năm qua sau một đợt mất giá mạnh của đồng nhân dân tệ trong năm 2015 đã thúc đẩy dòng tiền rời khỏi đại lục này. Những rào cản như vậy đã giữ những nhà đầu tư nước ngoài như các nhà đầu tư nhỏ trong thị trường chứng khoán và trái phiếu khổng lồ của Trung Quốc.

7. Liệu đồng nhân dân tệ có thể thách thức sự thống trị của đồng đô la trong dầu mỏ

Shady Shaher, giám đốc chiến lược vĩ mô tại ngân hàng Emirates NBD PJSC trụ sở ở Dubai cho biết phải mất một thời gian dài để theo dõi các giao dịch dưới dạng đồng nhân dân tệ vì Trung Quốc là một thị trường quan trọng, nhưng sẽ mất nhiều năm. Nhà bình luận David Fickling của Bloomberg cho rằng Trung Quốc gần như không có ảnh hưởng trong thị trường dầu mỏ cần thiết để thực hiện hành động phi thường. Mặt khác, thanh toán dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ có thể trở thành một phần của sáng kiến “một vành đai, một con đường” để phát triển mối quan hệ giữa Á Âu gồm cả Trung Đông.

Sự tham gia của Trung Quốc vào việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Saudi Aramco có thể giúp Arabia đưa ra ý kiến chấp nhận đồng nhân dân tệ, từng chỉ được sử dụng trong khoảng 2% thanh toán toàn cầu. 

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu có thể tăng nhẹ trong năm 2017

Cắt giảm sản xuất của các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước không thuộc OPEC khác được dự báo sẽ thúc đẩy đợt tăng ngắn hạn cho giá dầu.
Tuy nhi..

Bản tin video tối ngày 08/03/2022: Dầu tăng giá, gần mức cao nhất 14 năm do Mỹ có thể sẽ đơn phương cấm nhập khẩu dầu Nga | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu ở gần mức cao nhất trong 14 năm vào sáng thứ Ba khi Mỹ cân nhắc việc hành động một mình để cấm nhập khẩu dầu của Nga thay vì hợp tác với các đồng minh ở châu Âu, giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn rộng hơn đối với nguồn cung dầu thô…

1 lít xăng sẽ phải gánh 13.000 đồng thuế, phí ?

   Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó đáng chú ý là Bộ Tài chính đề xuất tăng khung thuế BVMT đối với một s..

Dự báo thị trường dầu mỏ tháng 03/2018 | Hoanghungpetro.com.vn

Xem thêm: Dự báo thị trường dầu thô thế giới Quí I/2018
Tháng trước chúng tôi đã dự đoán rằng giá dầu West Texas Intermediate sẽ nằm trong phạm vi 60-67,50 và Brent 64-71,50 t..