TT năng lượng tuần đến 7/4/2017: giá xăng điều chỉnh giảm, dầu mỏ khởi sắc

Theo thông báo của Liên bộ Công Thương – Tài chính về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong phiên điều chỉnh ngày 5/4, giá xăng RON 92 giảm 80 đồng/lít kể từ 15h.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn, xăng RON 92 giảm xuống mức tối đa 17.234 đồng/lít. Trong khi đó các mặt hàng dầu diesel giảm 370 đồng/lít xuống mức tối đa 13.468 đồng/lít và dầu hỏa giảm 190 đồng/lít xuống 11.900 đồng/lít. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của giá xăng kể từ đầu năm 2017. 

Lãnh đạo Petrolimex cho biết: Việc giảm giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03.09.2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (NĐ 83) và các văn bản hướng dẫn thi hành NĐ 83 của Liên Bộ Công Thương – Tài chính.

Quyết định về giá bán xăng dầu số 187/PLX-QĐ-TGĐ do Phó tổng giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng ký ban hành đã được gửi đến tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex và báo cáo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu.

Các đơn vị thành viên Petrolimex khi ban hành quyết định giá bán lẻ xăng dầu trên hệ thống phân phối của mình phải gửi Quyết định giá đã ban hành về Sở Công Thương tỉnh/thành phố và Tập đoàn để báo cáo.

Theo văn bản số 2833/BCT-TTTN của Bộ Công Thương về việc điều hành kinh doanh xăng dầu, mức trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) từ 15 giờ 00 ngày 05.4.2017, cụ thể như sau:

Thế giới

Thị trường dầu mỏ thế giới đã có một tuần khởi sắc, với mức tăng giá khoảng 3% đối với dầu thô ngọt nhẹ Mỹ, do những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Sau khi đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần (3/4), giá dầu thế giới lấy lại đà tăng trong phiên 4/4, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố lượng dự trữ dầu của nước này và các động thái thắt chặt thêm nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia ngoài OPEC.
Sang phiên 5/4, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, khi sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất tại một mỏ dầu ở Biển Bắc đã làm “lu mờ” thống kê dự trữ dầu thô tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục.

Các nhà giao dịch cho biết thông tin mỏ dầu Buzzard có công suất khai thác 180.000 thùng/ngày tại Biển Bắc (thuộc nước Anh) đột ngột ngừng hoạt động để sửa chữa đã hỗ trợ thị trường “vàng đen”.

Tới phiên giao dịch ngày 6/4, giá dầu thế giới vẫn trên đà đi lên, bất chấp thống kê về dự trữ dầu thô cao kỷ lục của Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo dự trữ dầu ở nước này tuần trước tăng 1,57 triệu thùng, nâng tổng dự trữ dầu của Mỹ lên mức kỷ lục 535,5 triệu thùng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (7/4), giá dầu được giao dịch gần mức cao nhất trong một tháng, sau khi Mỹ bắn tên lửa vào Syria, làm gia tăng các mối quan ngại về khả năng cuộc xung đột sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu mỏ tại khu vực giàu “vàng đen” này.

Chốt phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm tăng 40 xu Mỹ lên 52,10 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 35 xu Mỹ lên 55,24 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 4,4%.

Sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa. Cụ thể, quân đội Mỹ đã bắn từ 50-70 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria.

Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al- Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước. Sự kiện này đánh dấu một bước leo thang quân sự lớn của Mỹ.

Các nhà phân tích nhận định thị trường dầu mỏ đã “phớt lờ” báo cáo cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng tuần thứ 12 liên tiếp. Theo Baker Hughes, số giàn khoan tại Mỹ đã tăng thêm 10 giàn trong tuần qua.

Nguồn tin: Vinanet

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tụt mạnh, PVN triển khai các giải pháp “thắt lưng buộc bụng”

Việc giá dầu thô đang có xu hướng điều chỉnh giảm đã tạo ra một áp lực lớn cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh cũng n..

Giá xăng dầu hôm nay 5/7: Giá dầu thô đồng loạt tăng vọt

Lo ngại nguồn cung dầu thô thiếu hụt trong bối cảnh năng lực sản xuất của OPEC đã tới hạn tiếp tục đẩy giá dầu hôm nay đi lên, trong đó dầu Brent đã lên mức 113,50 USD/thùng.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 5/7/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New..

Cần giảm mạnh hơn nữa thuế nhập khẩu xăng

Việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu, tránh phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác.
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (thuế MFN) với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ mức 20%..

TT năng lượng tuần đến 8/6: Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp

 
Tuần qua trên thế giới giá dầu trồi sụt thất thường và khép phiên cuối tuần trong không khí ảm đạm và ghi nhận tuần mất giá thứ ba liên tiếp. Trong nước, giá xăng giữ ng..