Vì sao Venezela thay Bộ trưởng Dầu mỏ?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thực hiện cải tổ nội các, thay đổi một số bộ trưởng, trong đó có người đứng đầu Bộ Dầu mỏ. Như Petrotimes đã đưa tin, quyết định về nhân sự đã được thông qua vào ngày 26/11. 

Tổng thống Maduro quyết thực hiện cuộc cách mạng mới trong ngành dầu khí Venezuela

Thiếu tướng, cựu Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng M. Quevedo được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia PDVSA. Tướng Quevedo từng là người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela, tuyệt đối trung thành với cố tổng thống Hugo Chavez và được mệnh danh là con người có bàn tay thép.

Được biết, hồi tháng 8/2017, Tổng thống Maduro đã tái bổ nhiệm ông E. Pino làm Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ và ông N. Martinez trở thành người đứng đầu PDVSA. Lúc đó, Tổng thống N. Maduro lý giải việc bổ nhiệm E. Pino làm người đứng đầu Bộ Dầu mỏ là vì ông tin rằng E. Pino sẽ chiến đấu mạnh mẽ trên trường quốc tế. Quả thực, khi làm Bộ trưởng Dầu mỏ lần trước (trong giai đoạn 2015-2016), ông Pino đã đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi các nước trong và ngoài OPEC ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

Nhưng giờ đây, Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, vì thế rất cần một bàn tay cứng rắn hơn trong ngành công nghiệp dầu khí. Đặc biệt, điều đó là bắt buộc phải thực hiện để hạn chế tham nhũng, tổng thống Maduro cho biết.

Trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực dầu khí, giao cho ông Quevedo nhiệm vụ chống tham nhũng, đồng thời bộ trưởng mới cũng sẽ phải cung cấp đủ nhiên liệu cho nhu cầu của cả nước và cải thiện hoạt động của PDVSA.

Mặc dù ông Quevedo không có kinh nghiệm trong ngành dầu khí, nhưng Tổng thống Maduro cho rằng đó không phải là điều quan trọng nhất. Ông Quevedo là một người tuyệt đối ủng hộ chính sách của Maduro và bây giờ điều đó là quan trọng hơn cho tổng thống.

Nhiệm vụ chính của ông Quevedo ở vị trí mới là siết chặt kỷ cương trong các hoạt động của PDVSA, tăng cường sự trong sạch của ban giám đốc và thanh lọc đội ngũ nhân sự. Điều này hoàn toàn nằm trong khả năng của một vị cựu lãnh đạo Vệ binh quốc gia.

Vào ngày 22/11 đã có những thay đổi nhân sự tại Citgo Petroleum Corp, một công ty con của PDVSA ở Mỹ. Chủ tịch mới của công ty là A. Chavez, em ruột của cố tổng thống Hugo Chavez. Việc thay đổi này được thực hiện sau khi 6 nhà quản lý hàng đầu của Citgo bị bắt vì các cáo buộc tham nhũng, bao gồm cả chủ tịch của công ty, ông H. Pereira.

Ban lãnh đạo của Citgo bị cáo buộc là cố gắng thu hút sự tài trợ từ các công ty đầu tư Apollo Global Management và Frontier Management với các điều khoản quá bất lợi, khiến công ty trở thành một dạng “con tin tài chính”. Theo cáo trạng, với hành động đó của mình, họ đã làm ảnh hưởng đến uy tín quốc gia và gây tổn hại đến tương lai cho đơn vị quan trọng nhất của PDVSA.

Trước đó, vào ngày 14/11, vì tội gian lận số liệu trong các báo cáo về số lượng dầu thô được khai thác, có đến 9 quản lý cấp trung của công ty này đã bị bắt giữ cùng với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Venezuela, ông Luis Mendoza, là cựu chủ tịch PDVSA.

Với việc bổ nhiệm một vị tướng trung thành với chế độ vào chức Bộ trưởng Dầu mỏ, Tổng thống Maduro tin tưởng rằng trật tự sẽ được lập lại trong lĩnh vực dầu khí.

Nguồn tin: petrotimes.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hedging và ống dẫn dầu hỗ trợ tăng trưởng đá phiến

Giá dầu tăng cao đã khuyến khích hedging sản xuất đá phiến t 2018, hỗ trợ sản xuất, ngay cả khi chi phí đồng chu kỳ đang nâng giá hòa vốn lên, theo ESAI Energy. Với mức giá sà..

Giá xăng sẽ tăng khoảng 1.000 đồng/lít?

Theo dự đoán của nhiều doanh nghiệp đầu mối, trong kỳ điều hành ngày 13/6, giá xăng có thể tăng 800 – 1.000 đồng/lít và xăng RON95 sẽ vượt 32.000 đồng/lít.
Kỳ điều chỉnh giá xăng ngày 1/6 vừa qua đã đẩy giá xăng tại Việt Nam, cụ thể là RON95 chạm ..

Chiến thắng dễ dàng của OPEC che khuất các lựa chọn khó khăn hơn của thị trường dầu mỏ

Bề ngoài, cuộc họp OPEC hôm thứ Năm là một thành công không kịch tính.
Nhóm các quốc gia dầu mỏ đã đồng ý kéo dài cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018 để gi

Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới của Trung Quốc sẽ không giải quyết được khủng hoảng nguồn cung

Trung Quốc vừa cấp đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất cho các nhà máy lọc dầu, và tổng hạn ngạch tính đến thời điểm hiện tại thấp hơn 39% so với hạn ngạch chung vào thời điểm này năm ngoái – một dấu hiệu cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của Tru..