Aramco nhìn thấy thị trường cân bằng trong khi UAE xem nhẹ mối đe dọa từ đá phiến

Theo lãnh đạo Saudi Aramco, các kho dự trữ dầu thô của thế giới đang giảm, và cung cầu đang cân bằng, trong khi Bộ trưởng Năng lượng UAE  cho biết, dầu đá phiến của Mỹ không đe doạ nỗ lực của OPEC trong việc hỗ trợ thị trường.

Nhu cầu dầu thô đang tiếp tục tăng và lượng hàng tồn kho dầu mỏ đang quay trở lại mức của năm năm qua, giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser, cho biết hôm Chủ nhật tại thành phố Dhahran, miền đông Saudi. “Điều này giúp cho giá cả được cải thiện”, ông nói, khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà cung cấp khác trong liên minh chuẩn bị gặp nhau trong tuần này tại Vienna để đánh giá thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al Mazrouei của UAE cho biết ông lạc quan rằng các nhà sản xuất sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi họ gặp nhau vào ngày 30/11. Dầu đá phiến chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản lượng toàn cầu và “không phải là một kẻ thù của OPEC”, ông nói với các phóng viên ở Abu Dhabi, khi đề cập đến nguồn cung của Mỹ đang góp phần tạo nên sự dư thừa trên toàn thế giới.

OPEC và Nga đã vạch ra một thỏa thuận để mở rộng hạn ngạch sản xuất dầu của họ vào cuối năm tới, mặc dù cả hai bên vẫn đang làm việc về các chi tiết quan trọng, theo những người tham gia vào các cuộc đối thoại. Các cắt giảm này, có hiệu lực từ đầu năm nay, sẽ hết hạn vào tháng 3 năm sau trừ phi OPEC và các nhà sản xuất đồng minh kéo dài thời gian cho hiệp định lịch sử này. Những người tham gia thỏa thuận này cùng nhau khai thác khoảng 60% lượng dầu trên thế giới.

Sự lạc quan của Aramco

Chuẩn dầu Brent đã tăng 12% trong năm nay và kết thúc phiên giao dịch tại London hôm thứ Sáu tuần trước tại mức giá 63,86 USD/thùng, tăng 31 cent. Giá dầu đã giảm từ 115 USD/thùng vào năm 2014 do nguồn cung tăng mạnh, bao gồm dầu đá phiến ở Mỹ.

“Không nghi ngờ gì về sự lạc quan của chúng tôi đối với thị trường dầu mỏ – sự cân bằng giữa cung và cầu rất tốt,” ông Nasser, lãnh đạo của nhà sản xuất có tên chính thức là Saudi Arabian Oil Co. cho biết. “Những gì chúng ta ngày hôm nay là giá đang tiếp tục cải thiện.”

Ông Al Mazrouei thì nói rằng thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng để trở nên cân bằng trong năm tới. UAE., nước sẽ giữ chức vụ chủ tịch luân phiên của OPEC cho năm 2018, sẽ tìm cách đảm bảo rằng các thành viên tuân thủ bất kỳ quyết định cắt giảm nào mà họ có thể đồng ý tại cuộc họp ở Vienna, ông nói.

Mỹ đã sản xuất khoảng 4,25 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ nguồn dầu chặt năm ngoái, theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA. Sản lượng từ các mỏ dầu của Mỹ, kể cả đá phiến, sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay và tăng lên 9,9 triệu vào năm 2018, EIA cho biết trong triển vọng năng lượng ngắn hạn phát hành đầu tháng này.

Ngược lại, OPEC đã bơm 32,6 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 10, theo số liệu của Bloomberg. Theo số liệu của OPEC, Nga sản xuất 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xem xét bỏ Quỹ bình ổn để giá xăng dầu diễn biến theo tín hiệu thị trường

Bộ Tài chính cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để xem xét, đánh giá bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm giúp giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.
Góp ý dự thảo Luật giá (sửa đổi), Bộ Công thương kiến nghị bỏ mặt hàng xăng d..

EIA: Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm, tồn trữ nhiên liệu tăng

 
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng nhiều hơn dự kiến.
Tồn kho dầu thô giảm 4,9 triệu thùng trong tuần..

Chứng khoán duy trì sắc xanh, vàng và dầu thô hồi nhẹ

     Với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu công nghệ và ngân hàng, chứng khoán toàn cầu duy trì sắc xanh trong phiên đầu tuần mới, trong khi giá vàng và dầu th

Chiều nay giá xăng dầu sẽ đồng loạt giảm mạnh?

Tính theo chu kỳ 15 ngày thì hôm nay (23/3) là đợt liên bộ Tài chính – Công thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu. 
Theo số liệu xăng dầu tại thị trường Singapore được Bộ C