Aramco nhìn thấy thị trường cân bằng trong khi UAE xem nhẹ mối đe dọa từ đá phiến

Theo lãnh đạo Saudi Aramco, các kho dự trữ dầu thô của thế giới đang giảm, và cung cầu đang cân bằng, trong khi Bộ trưởng Năng lượng UAE  cho biết, dầu đá phiến của Mỹ không đe doạ nỗ lực của OPEC trong việc hỗ trợ thị trường.

Nhu cầu dầu thô đang tiếp tục tăng và lượng hàng tồn kho dầu mỏ đang quay trở lại mức của năm năm qua, giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser, cho biết hôm Chủ nhật tại thành phố Dhahran, miền đông Saudi. “Điều này giúp cho giá cả được cải thiện”, ông nói, khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà cung cấp khác trong liên minh chuẩn bị gặp nhau trong tuần này tại Vienna để đánh giá thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al Mazrouei của UAE cho biết ông lạc quan rằng các nhà sản xuất sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi họ gặp nhau vào ngày 30/11. Dầu đá phiến chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản lượng toàn cầu và “không phải là một kẻ thù của OPEC”, ông nói với các phóng viên ở Abu Dhabi, khi đề cập đến nguồn cung của Mỹ đang góp phần tạo nên sự dư thừa trên toàn thế giới.

OPEC và Nga đã vạch ra một thỏa thuận để mở rộng hạn ngạch sản xuất dầu của họ vào cuối năm tới, mặc dù cả hai bên vẫn đang làm việc về các chi tiết quan trọng, theo những người tham gia vào các cuộc đối thoại. Các cắt giảm này, có hiệu lực từ đầu năm nay, sẽ hết hạn vào tháng 3 năm sau trừ phi OPEC và các nhà sản xuất đồng minh kéo dài thời gian cho hiệp định lịch sử này. Những người tham gia thỏa thuận này cùng nhau khai thác khoảng 60% lượng dầu trên thế giới.

Sự lạc quan của Aramco

Chuẩn dầu Brent đã tăng 12% trong năm nay và kết thúc phiên giao dịch tại London hôm thứ Sáu tuần trước tại mức giá 63,86 USD/thùng, tăng 31 cent. Giá dầu đã giảm từ 115 USD/thùng vào năm 2014 do nguồn cung tăng mạnh, bao gồm dầu đá phiến ở Mỹ.

“Không nghi ngờ gì về sự lạc quan của chúng tôi đối với thị trường dầu mỏ – sự cân bằng giữa cung và cầu rất tốt,” ông Nasser, lãnh đạo của nhà sản xuất có tên chính thức là Saudi Arabian Oil Co. cho biết. “Những gì chúng ta ngày hôm nay là giá đang tiếp tục cải thiện.”

Ông Al Mazrouei thì nói rằng thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng để trở nên cân bằng trong năm tới. UAE., nước sẽ giữ chức vụ chủ tịch luân phiên của OPEC cho năm 2018, sẽ tìm cách đảm bảo rằng các thành viên tuân thủ bất kỳ quyết định cắt giảm nào mà họ có thể đồng ý tại cuộc họp ở Vienna, ông nói.

Mỹ đã sản xuất khoảng 4,25 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ nguồn dầu chặt năm ngoái, theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA. Sản lượng từ các mỏ dầu của Mỹ, kể cả đá phiến, sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay và tăng lên 9,9 triệu vào năm 2018, EIA cho biết trong triển vọng năng lượng ngắn hạn phát hành đầu tháng này.

Ngược lại, OPEC đã bơm 32,6 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 10, theo số liệu của Bloomberg. Theo số liệu của OPEC, Nga sản xuất 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

OPEC mất thị phần ở Ấn Độ vào tay Nga và những đối thủ khác

Những nỗ lực của OPEC để cắt giảm cung thừa toàn cầu bằng cách kiềm chế sản xuất phải trả bằng một cái giá.
Các nhà sản xuất lớn nhất của OPEC gồm có Saudi Arabia, UAE và Venezuela đã nh..

Venezuela, Algeria nỗ lực hợp tác cân bằng thị trường dầu mỏ

Theo Tân hoa xã, ngày 11/2, trong chuyến thăm Algeria, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Eloina Rodriguez Gomez cho biết hai nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này đang nỗ lực phối h..

Giá dầu 70 USD làm tê liệt các nhà máy lọc dầu Châu Âu

Với biểu hiện mới đây của sự phục hồi giá dầu thế giới, các nhà máy lọc dầu châu Âu đang phải vật lộn để trả các hóa đơn dầu thô của họ khi lợi nhuận sụt giảm và nhu cầu suy yếu..

Đủ xăng dầu cho thị trường cuối năm

Hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn vận hành sản xuất ở mức tối đa, đáp ứng 80% nhu cầu xăng dầu trong nước trong những tháng còn lại của năm 2022.
Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo
Báo cáo mới nhất về công tác đảm bảo nguồn cung..