Chi phí thấp, tăng trưởng đá phiến và nghi ngờ về tiêu thụ sẽ tiếp tục giới hạn giá dầu

Không nghi ngờ gì nữa giá dầu đang tăng lên – Brent đang duy trì trên 60 USD/thùng trong khi West Texas Intermediate trên 55 USD/thùng. Nhưng sau một năm trì trệ cho các nhà đầu cơ giá lên, họ có thể được tha thứ vì sự phấn khích của mình trong 5 tuần vừa qua vì cả hai chuẩn này đều đạt mức cao chưa từng thấy từ năm 2015.

Các lý do cho sự gia tăng tính bất ổn là rất nhiều. Sự căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia đang ở tầm cao nhất, thái tử Mohammed bin Salman đã bắt đầu vận động nội bộ để củng cố cơ sở quyền lực của mình bằng cách khóa chặt các đối thủ tiềm năng, thị trường dầu thô toàn cầu đang bắt đầu tái cân bằng mặc dù không gần cân bằng như một số người có thể tin tưởng và OPEC – không có chiến lược thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô 1,8 triệu thùng mỗi ngày đang hợp tác cùng với 10 nhà sản xuất bên ngoài OPEC – được cho là có 80% khả năng duy trì hiệp ước cắt giảm này vào ngày 30 tháng 11 .

Đây là những lý do đủ cho những  ai đang short dầu thô tương lai quyết định tạm dừng, và để các nhà quản lý quỹ đầu cơ bước vào và go long liên tục với hy vọng rằng xu hướng tăng ngắn ngủi này sẽ hình thành một xu hướng kéo dài. Tuy nhiên, kỳ vọng càng cao thất vọng càng nhiều, vì các nguyên tắc cơ bản thị trường rộng hơn không hỗ trợ cho xu hướng tăng hiện tại.

Trước nhất, căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran sẽ chuyển thành các hành động chiến tranh là rất đáng nghi ngờ, vì điều đó sẽ chỉ mang lại thất bại cho cả hai nhà sản xuất dầu mỏ này. Hành động thanh trừng của thái tử Mohammed – như một số người cho là như vậy – là một ‘công việc nội bộ’ của Saudi. Đối với việc gia hạn cắt giảm sản xuất của OPEC và ngoài OPEC, rất nhiều người trong thị trường đã định sẵn giá vào dầu thô.

Thứ hai, có một đối thủ bên ngoài đến từ Mỹ, đang không có nhiều thay đổi về nguồn cung, mặc dù nhiều nhà bình luận đặt quá nhiều trọng tâm vào số lượng giàn khoan hàng tuần, đã giảm trong những tuần gần đây nhưng không có có nghĩa là vẽ nên một vị thế tồi tệ.

Mỹ vẫn tiếp tục trên đà cùng với Saudi Arabia và Nga tham gia vào câu lạc bộ 10 triệu thùng hàng vào giữa năm 2018. Đó là bởi vì chi phí sản xuất thấp hơn trên toàn cầu và không chỉ ở Mỹ, cùng với tiềm năng tăng trưởng đá phiến đáng kể và khả năng các đối thủ Mỹ phảnh ứng nhanh chóng với một thị trường đang thay đổi sẽ giữ giá dầu trong tầm kiểm soát.

Theo Fitch Ratings, các điều kiện như vậy có nghĩa là vượt ra khỏi mức 60 USD/thùng trong dài hạn sẽ rất khó khăn, vì năng suất của đối thủ đá phiến Mỹ đang tăng. Các giếng đang được khoan nhanh hơn, có chọn lọc và khoan một cách chính xác vào các lớp dầu xếp chồng lên nhau, một thành quả của công nghệ đã trở thành biểu tượng của các công ty khoan dầu Mỹ.

 

Fitch cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp tục dự đoán rằng tăng trưởng sản xuất của Mỹ sẽ vẫn mạnh mẽ trong nửa cuối của năm 2017 dựa trên sự trì trệ hai đến bốn tháng giữa các giếng khoan đá phiến và sản xuất.”

Hơn nữa, hoài nghi về hiệu quả cắt giảm sản xuất của OPEC để cân bằng cung và cầu trong thời gian gần đây vẫn duy trì do tính bắt buộc thực thi yếu kém và lịch sử  tuân thủ không trung thực trong quá khứ. Theo các nhà tổng hợp dữ liệu, mức độ tuân thủ đã dao động mạnh từ 75% lên mức cao nhất là 115%.

Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ là những gì mà thị trường cần tập trung vào vì hiện tại mọi người có vẻ như không chú ý nhiều vào nhu cầu với các dự báo về ‘nhu cầu đỉnh cao’ chỉ tập trung vào tiêu thụ của xe cộ, và hoàn toàn bỏ qua hóa dầu và hàng không.

Đối với 5 nhà tiêu thụ lớn là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, hiện nay chỉ có Ấn Độ, đã vượt Nhật Bản trở thành nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới, đang nhập khẩu nhiều hơn so với năm ngoái. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nhu cầu toàn cầu không bị sụt giảm hoặc cũng không tăng mà la đi ngang.

Cơ quan năng lượng quốc tế gần đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 100.000 thùng/ngày trong năm nay và năm tới, xuống còn khoảng 1,5 triệu thùng/ngày vào năm 2017 và 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2018, trái ngược với dự báo lạc quan hơn của OPEC.

Điều đó đã làm thất vọng nhiều người trên thị trường, đã kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ phá vỡ mốc 100 triệu thùng/ngày trong năm tới, điều dường như không khả thi.

Với những phép hoán vị này, thị trường dầu mỏ đang không phá vỡ chu kỳ giá giảm ba năm của mình để bước vào một mô hình tăng trưởng bền vững. Ngược lại, nó đang điều chỉnh mức trug bình mới khoảng 60 USD/thùng.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ rút khỏi thỏa thuận với Iran: Giá dầu khó lên cao

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời áp đặt lại các lệnh cấm vận kinh tế đối với quốc gia này đang trở thành mối lo ngại mới nhất đối với thị trường dầu mỏ..

Giá xăng giảm, giá dầu tăng từ 1/4?

Mỗi lít xăng ở kỳ điều chỉnh mới ngày 1/4 có thể giảm, trong khi giá dầu đi ngang hoặc tăng không đáng kể nhờ việc giá dầu thế giới hạ nhiệt và giảm thuế môi trường.
Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường..

Giá dầu hôm nay (16/5) giảm giá do nguồn cung tiếp tục dồi dào

Giá dầu giảm hôm thứ Tư (16/5) do nguồn cung dồi dào bất chấp việc OPEC cắt giảm sản lượng và ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran – nhà xuất khẩu dầu thô lớn của thế giới. 
Dầu thô Bren..

Vì sao Việt Nam bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc?

Với 1,7 triệu tấn dầu thô được Trung Quốc mua, Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì tiền chênh giá. 
Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong 8 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu hơn 4,9 triệu tấn dầu thô, đạt kim ngạc..