Chi phí thấp, tăng trưởng đá phiến và nghi ngờ về tiêu thụ sẽ tiếp tục giới hạn giá dầu

Không nghi ngờ gì nữa giá dầu đang tăng lên – Brent đang duy trì trên 60 USD/thùng trong khi West Texas Intermediate trên 55 USD/thùng. Nhưng sau một năm trì trệ cho các nhà đầu cơ giá lên, họ có thể được tha thứ vì sự phấn khích của mình trong 5 tuần vừa qua vì cả hai chuẩn này đều đạt mức cao chưa từng thấy từ năm 2015.

Các lý do cho sự gia tăng tính bất ổn là rất nhiều. Sự căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia đang ở tầm cao nhất, thái tử Mohammed bin Salman đã bắt đầu vận động nội bộ để củng cố cơ sở quyền lực của mình bằng cách khóa chặt các đối thủ tiềm năng, thị trường dầu thô toàn cầu đang bắt đầu tái cân bằng mặc dù không gần cân bằng như một số người có thể tin tưởng và OPEC – không có chiến lược thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô 1,8 triệu thùng mỗi ngày đang hợp tác cùng với 10 nhà sản xuất bên ngoài OPEC – được cho là có 80% khả năng duy trì hiệp ước cắt giảm này vào ngày 30 tháng 11 .

Đây là những lý do đủ cho những  ai đang short dầu thô tương lai quyết định tạm dừng, và để các nhà quản lý quỹ đầu cơ bước vào và go long liên tục với hy vọng rằng xu hướng tăng ngắn ngủi này sẽ hình thành một xu hướng kéo dài. Tuy nhiên, kỳ vọng càng cao thất vọng càng nhiều, vì các nguyên tắc cơ bản thị trường rộng hơn không hỗ trợ cho xu hướng tăng hiện tại.

Trước nhất, căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran sẽ chuyển thành các hành động chiến tranh là rất đáng nghi ngờ, vì điều đó sẽ chỉ mang lại thất bại cho cả hai nhà sản xuất dầu mỏ này. Hành động thanh trừng của thái tử Mohammed – như một số người cho là như vậy – là một ‘công việc nội bộ’ của Saudi. Đối với việc gia hạn cắt giảm sản xuất của OPEC và ngoài OPEC, rất nhiều người trong thị trường đã định sẵn giá vào dầu thô.

Thứ hai, có một đối thủ bên ngoài đến từ Mỹ, đang không có nhiều thay đổi về nguồn cung, mặc dù nhiều nhà bình luận đặt quá nhiều trọng tâm vào số lượng giàn khoan hàng tuần, đã giảm trong những tuần gần đây nhưng không có có nghĩa là vẽ nên một vị thế tồi tệ.

Mỹ vẫn tiếp tục trên đà cùng với Saudi Arabia và Nga tham gia vào câu lạc bộ 10 triệu thùng hàng vào giữa năm 2018. Đó là bởi vì chi phí sản xuất thấp hơn trên toàn cầu và không chỉ ở Mỹ, cùng với tiềm năng tăng trưởng đá phiến đáng kể và khả năng các đối thủ Mỹ phảnh ứng nhanh chóng với một thị trường đang thay đổi sẽ giữ giá dầu trong tầm kiểm soát.

Theo Fitch Ratings, các điều kiện như vậy có nghĩa là vượt ra khỏi mức 60 USD/thùng trong dài hạn sẽ rất khó khăn, vì năng suất của đối thủ đá phiến Mỹ đang tăng. Các giếng đang được khoan nhanh hơn, có chọn lọc và khoan một cách chính xác vào các lớp dầu xếp chồng lên nhau, một thành quả của công nghệ đã trở thành biểu tượng của các công ty khoan dầu Mỹ.

 

Fitch cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp tục dự đoán rằng tăng trưởng sản xuất của Mỹ sẽ vẫn mạnh mẽ trong nửa cuối của năm 2017 dựa trên sự trì trệ hai đến bốn tháng giữa các giếng khoan đá phiến và sản xuất.”

Hơn nữa, hoài nghi về hiệu quả cắt giảm sản xuất của OPEC để cân bằng cung và cầu trong thời gian gần đây vẫn duy trì do tính bắt buộc thực thi yếu kém và lịch sử  tuân thủ không trung thực trong quá khứ. Theo các nhà tổng hợp dữ liệu, mức độ tuân thủ đã dao động mạnh từ 75% lên mức cao nhất là 115%.

Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ là những gì mà thị trường cần tập trung vào vì hiện tại mọi người có vẻ như không chú ý nhiều vào nhu cầu với các dự báo về ‘nhu cầu đỉnh cao’ chỉ tập trung vào tiêu thụ của xe cộ, và hoàn toàn bỏ qua hóa dầu và hàng không.

Đối với 5 nhà tiêu thụ lớn là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, hiện nay chỉ có Ấn Độ, đã vượt Nhật Bản trở thành nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới, đang nhập khẩu nhiều hơn so với năm ngoái. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nhu cầu toàn cầu không bị sụt giảm hoặc cũng không tăng mà la đi ngang.

Cơ quan năng lượng quốc tế gần đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 100.000 thùng/ngày trong năm nay và năm tới, xuống còn khoảng 1,5 triệu thùng/ngày vào năm 2017 và 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2018, trái ngược với dự báo lạc quan hơn của OPEC.

Điều đó đã làm thất vọng nhiều người trên thị trường, đã kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ phá vỡ mốc 100 triệu thùng/ngày trong năm tới, điều dường như không khả thi.

Với những phép hoán vị này, thị trường dầu mỏ đang không phá vỡ chu kỳ giá giảm ba năm của mình để bước vào một mô hình tăng trưởng bền vững. Ngược lại, nó đang điều chỉnh mức trug bình mới khoảng 60 USD/thùng.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Từ chiều nay, xăng có thể tăng từ 250 – 400 đồng/lít

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối nhận định giá bán lẻ xăng RON 95 trong nước có thể tăng 250 – 400 đồng một lít nếu nhà điều hành không chi dùng quỹ BOG.
Chiều nay 21/6, Liên bộ Tài chính – Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu k..

Giá ga tăng sốc, hơn 500.000 đồng một bình 12 kg

Ngày 28/2, các doanh nghiệp kinh doanh gas cho biết giá gas bán lẻ trong nước sẽ tăng trở lại trong ngày đầu tháng 3.
Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Tuấn, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương (Pacific ..

Mỹ nghiền ngẫm các lệnh trừng phạt Iran, bị ràng buộc bởi thị trường dầu

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã thành công trong việc cắt giảm sản xuất và xuất khẩu của Iran. Vào tháng 3, sản lượng dầu của Iran đứng ở mức 2,74 triệu thùng mỗi ngày, giảm 1,1 ..

Căng thẳng vùng Vịnh phủ bóng đen lên cục diện khu vực và thị trường dầu mỏ

Nguyên nhân khiến tình hình Trung Đông ngày càng căng thẳng, ngoài yếu tố bên ngoài là việc Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, c