Đá phiến đang làm mọi người nhầm lẫn, nhưng đừng quá lo lắng

Nếu ai nghi ngờ rằng ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đã hoàn toàn đảo ngược thị trường dầu mỏ, chỉ cần xem xét nó đang làm phức tạp cuộc họp tiếp theo của OPEC như thế nào.

Khi nhóm này chuẩn bị cho một quyết định vào ngày 30 tháng 11 về việc liệu có nên mở rộng sản lượng cắt giảm vào cuối năm 2018 hay không, thì mọi người đang hoàn toàn không có ý tưởng nào về sự cạnh tranh từ đá phiến. Cũng không có ai khác biết cho vấn đề đó.

Dự báo tăng trưởng nguồn cung đã từng là một cam kết tương đối đơn giản. Việc phát triển các mỏ dầu đã có thời gian trải qua là vài năm và dòng dầu mới xuất phát từ chúng đã có thể nhìn thấy một trong một khoảng thời gian 12 tháng.

Bây giờ, thời gian trải qua được tính theo tuần thay vì năm cho các dự án đá phiến sét mới, và số lượng lớn các công ty hoạt động trong ngành này thực hiện dự báo tăng trưởng sản lượng dầu hầu như là không thể. Sự không chắc chắn này làm cho OPEC và bạn bè rất khó để đánh giá được đá phiến sẽ đáp ứng như thế nào. Điều này làm tăng nguy cơ g họ do dự gia hạn giảm sản xuất.

Các nhà phân nói với nhóm trong tuần trước rằng dự báo về sự tăng trưởng của sản lượng dầu mỏ đá phiến trong năm tới dao động từ 500.000 thùng mỗi ngày đến 1,7 triệu thùng một ngày. Biên độ của sự không chắc chắn thì lớn bằng với toàn bộ sản lượng cắt giảm nhóm đã đồng ý một năm trước đây.

Nhóm không chỉ có một vấn đề với tầm nhìn trong tương lai. Sự hiểu biết của năm hiện tại không có gì tốt hơn. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA đang đánh giá thấp sự tăng trưởng của sản lượng dầu mỏ đá phiến trong năm nay khoảng 300.000 thùng/ngày, theo Andy Hall, một trader dầu thô kỳ cựu. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Continental Resources Harold Hamm cho biết trong một cuộc hội thảo của EIA vào đầu tháng này rằng tốc độ tăng trưởng sản xuất 220.000 thùng/ngày của năm 2017 của EIA là quá cao, cho thấy đó EIA cũng đang ước tính quá mức sản lượng bình quân hàng năm. Thêm vào tính phức tạp, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA có dự báo toàn cầu rất khác nhau cho năm tới. Nếu cắt giảm sản lượng được kéo dài đến cuối năm 2018, nhóm nhà sản xuất cho thấy lượng hàng tồn kho dầu giảm nhanh chóng vào nửa cuối năm. Với khoảng 154 triệu thùng hàng tồn kho dư thừa trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, cắt giảm vẫn cần thiết để làm giảm trữ lượng xuống mức trung bình năm năm mà OPEC tìm kiếm.

Tuy nhiên, IEA, một nhóm của các nước tiêu thụ dầu OECD, cho biết lượng hàng tồn kho toàn cầu tăng lên ở mức 700.000 thùng/ngày vào quý I năm 2018 và tiếp tục tăng trong suốt cả năm.

Tại sao có những quan điểm khác biệt đến vậy?

OPEC lạc quan hơn về sức mạnh của tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm 2018, đạt mức trên 1,5 triệu thùng/ngày, so với 1,3 triệu hiện đang được dự báo bởi IEA.

Nhưng sự khác biệt lớn hơn nhiều nằm ở việc đánh giá sản xuất. Ở đây, OPEC ít lạc quan hơn so với IEA. Trong khi đó, IEA dự báo tăng trưởng sản lượng ngoài OPEC lại tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm tới, nhóm nhà sản xuất cho biết sẽ tăng ít hơn 900.000 thùng.

Vậy OPEC và đồng minh nên phản ứng thế nào với sự không chắc chắn như vậy trong cuộc họp tháng này?

Nhóm nên chống lại sự cám dỗ trì hoãn một quyết định gia hạn thảo thuận sản lượng hiện tại cho đến khi bức tranh trở nên rõ ràng hơn, bởi vì tình hình này sẽ không rõ ràng hơn. Các đánh giá rất khác nhau về sự tăng trưởng của sản lượng đá phiến sét trong năm nay cho thấy ngay cả trong quý I năm tới, sẽ không có cái nhìn thống nhất cho năm 2018. Chính sách nhiều thập niên cũ của OPEC về việc đóng vai trò nhà sản xuất điều phối thế giới đã mất tác dụng – ít nhất cho đến khi mà ngành đá phiến của Mỹ vẫn còn có khả năng phản ứng nhanh với sự biến động của giá dầu.

Mục tiêu của chính sách OPEC hiện nay, chia sẻ với một số quốc gia khác, là buộc một khoản giảm hàng tồn kho xuống mức trung bình năm năm. Họ vẫn chưa đạt được mục tiêu đó. Nếu nó vẫn là mục tiêu, thì phương hướng của họ phải rõ ràng. Họ cần phải mở rộng cắt giảm trong tháng này. Sự phát triển hôm thứ Sáu cho thấy những người đang lưỡng lự bắt đầu đi theo cách suy nghĩ đó. Vì vậy, hãy nghĩ về Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Khalid Al-Falih. Những người tiền nhiệm của ông, bao gồm Sheikh Zaki Yamani và Ali Naimi, đã có tình huống dễ dàng hơn. Chắc chắn, dự báo nhu cầu và cung dầu để xác định mức nhóm cần sản xuất trong năm tới là bao giờ cũng phức tạp rắc rối – mang tính nghệ thuật hơn là khoa học, có lẽ – nhưng bây giờ nó bắt đầu trông giống như thuật giả kim.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Châu Âu thay đổi thái độ hoàn toàn với dầu và khí đốt của Châu Phi

Các chính phủ châu Âu đang lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm khí đốt tự nhiên khi họ tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc quá lớn và ngày càng khó chịu vào Gazprom của Nga.
Bên cạnh Hoa Kỳ, quốc gia đã cố gắng hết sức để cung cấp càng nhiều LNG càng tố..

Giá năng lượng thế giới ngày 05/3/2018 | Hoanghungpetro.com.vn

 
Dầu thô (USD/bbl) Mặt hàng Giá Chênh lệch % thay..

Hàng hóa TG sáng 21/3: Giá hàng công nghiệp hầu hết tăng, nông sản giảm

 
Phiên giao dịch 20/3 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 21/3 giờ VN), giá dầu và vàng tăng, trong khi đồng và một số nô..

Putin: Gazprom có ​​thể cắt giảm thêm dòng chảy khí đốt qua Nord Stream

Hãng Gazprom có thể cắt giảm dòng chảy khí đốt tự nhiên đến châu Âu qua Nord Stream nhiều hơn nữa do tiến độ bảo trì các tuabin khí tại các trạm máy nén bị chậm lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Tư.
“Ở đó có hai máy đang hoạt độn..