Giá dầu sắp rớt đến nơi nếu Moscow nói “không” với mở rộng

Khi cuộc họp ngày 30 tháng 11 tại Vienna của OPEC và các đối tác trong thỏa thuận cắt giảm sản xuất đến gần, sự lo lắng đã quay trở lại với các trader vì: một trong những thành viên của thỏa thuận này có thể quyết định ra đi thay vì tham gia vào một đợt gia hạn nữa.

Chúng ta đang nói về Nga, nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới, quốc gia đã đồng ý cắt giảm sản lượng tương đối nhỏ so với mức sản xuất cao gần kỷ lục.

Các bản tin xuất hiện tuần trước cho thấy Nga đang xem xét trì hoãn quyết định mở rộng cắt giảm. Đó là sau khi Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak ngụ ý nhiều hơn một lần rằng từ quan điểm của Moscow, quyết định này là không vội. Với ngân sách dựa trên giá Brent 40 USD, Nga thực sự thuận lợi hơn so với các đối tác trong thỏa thuận này: họ vẫn có thể sống khỏe với giá trên 40 USD.

Nhưng có thể có một lý do khác để Moscow quyết định không tham gia mở rộng. Giá dầu thấp hơn có thể thực sự có lợi cho nền kinh tế của Nga.

Đối với người mới bắt đầu, giá dầu càng cao thì nguy cơ một đợt sụp đổ nữa càng cao. Giá dầu càng cao thì càng có nhiều nhà sản xuất sẽ đầu tư vào sản xuất mới, điều này có thể dẫn tới sự sụp đổ lặp lại của năm 2014. Hoặc đơn giản giá có thể sụt giảm một khi thỏa thuận OPEC kết thúc.

Giá dầu cao hơn cũng sẽ làm tổn hại đến cải cách ngân sách hiện tại trong các công trình nhằm hạn chế chi tiêu. Quan trọng hơn, những nỗ lực đa dạng hóa kinh tế của Nga có thể cũng bị thiệt hại nếu giá dầu vẫn còn cao hơn -một vấn đề mà chúng tôi đã đề cập nhiều lần, không chỉ đối với Nga mà là cho tất cả những nền kinh tế phụ thuộc vào dầu.

Tuy nhiên, theo Weafer, năng lượng tái tạo không đóng một phần lớn trong sự đa dạng hóa này. Ông nói rằng các khoản đầu tư khổng lồ vào năng lượng tái tạo là một lý do khác để Moscow muốn giá dầu giảm: giá dầu càng cao thì năng lượng tái tạo sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn.

Một lý do khác nữa đó là Moscow muốn giữ đồng rúp rẻ hơn vì điều này kích thích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu và tăng khả năng cạnh tranh. Từ trước tới nay, đồng tiền của Nga đã theo sát động thái của dầu Brent, nhưng mối liên hệ này hiện nay rất gay go do cơ chế quy tắc tài chính của Bộ Tài chính Nga mà có liên quan đến việc chuyển đổi đồng rúp nhiều hơn sang ngoại hối khi thuế đối với ngành công nghiệp dầu tăng, gây sức ép lên đồng nội tệ. Tuy nhiên, nếu Brent lên đủ cao thì có thể sự quan tâm đầu cơ vào đồng rúp sẽ gia tăng, điều này cũng sẽ làm cho đồng nội tệ tăng theo.

Tất cả những lý do này tạo một cảm giác hoàn hảo cho Nga. Tuy nhiên, họ không được các đồng minh của mình tán dương. Ngay bây giờ, theo các nhà phân tích, cuộc họp OPEC vào ngày 30/11 và mở rộng thỏa thuận được cho là kết quả quan trọng nhất đối với giá dầu, do ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng ở Trung Đông bắt đầu giảm dần khi không có bất kỳ sự leo thang nào nữa. Trong bối cảnh này, hậu quả của việc Nga không tham gia mở rộng qua tháng 3 năm 2018 thì tất cả đều dễ dàng đoán ra.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tồn kho dầu thô Trung Quốc giảm 2,4%

Các kho dự trữ dầu thô thương mại của Trung Quốc giảm 2,39% vào cuối tháng 3, so với mức tháng 2, trong khi các kho dự trữ sản phẩm dầu tinh chế giảm 0,55%.
Sự sụt giảm này là kết quả của việc t..

Các Bộ trưởng OPEC giữ kín kế hoạch sản xuất dầu

Một vài bộ trưởng dầu mỏ OPEC đã gặp nhau vào cuối tuần qua khi chỉ còn cách ba tuần nữa là tới cuộc họp ngày 22 tháng 6 tại Vienna, cuộc họp này có thể dẫn đến nới lỏng cắt giảm s..

Cảng Ai Cập đóng vai trò như một tuyến đường mới cho dầu của Nga | Hoanghungpetro.com.vn

Với các lệnh trừng phạt của phương Tây sắp có hiệu lực và nhiều quốc gia né tránh dầu của Nga, nước này dường như đã phát hiện ra một cửa ngõ mới cho dầu thô của mình, Bloomberg đưa tin Moscow đã lần đầu tiên sử dụng cảng dầu El Hamra của Ai Cập trên..

Giá dầu tăng cao buộc Ả Rập Saudi nâng sản lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/7, giá dầu thế giới vẫn ở mức cao khiến Ả Rập Saudi tuyên bố sẵn sàng sử dụng năng lực sản xuất dầu dự phòng. 
Trong phiên ngày 3/7, giá “v