Giá xăng dầu tác động như thế nào đến CPI tháng 9/2021?

 Theo bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, 9 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,82% ở mức rất thấp so với chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra. Kết quả này có sự đóng góp lớn từ giá xăng dầu.

Cụ thể, bà Lê Việt Nga cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề bình ổn thị trường và hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương luôn bám sát các chỉ đạo của Chính phủ cũng như điều hành theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, qua đó phối hợp với doanh nghiệp xăng dầu bảo đảm nguồn cung và điều hành nhịp nhàng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Bà Lê Việt Nga cũng thông tin, 9 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,82% ở mức rất thấp so với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của giá xăng dầu trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa với mức chi phí hợp lý và hỗ trợ cho người dân, cho doanh nghiệp trong thời điểm rất khó khăn này.


Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những nghiên cứu đề xuất của khối doanh nghiệp trong việc giảm giá điện, giá xăng, Bộ Công Thương đã có những nghiên cứu, nắm bắt thị trường, đặc biệt là giá xăng dầu trên thị trường thế giới, bám sát các điều hành liên quan giữa Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cùng các doanh nghiệp để đưa ra nhận định, đánh giá và phối hợp nhịp nhàng để sử dụng Quỹ bình ổn giá của xăng dầu.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cần nắm được Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay còn bao nhiêu, qua đó, phân tích những yếu tố về giá, thuế và làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính về vấn đề giảm thuế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, bảo đảm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Vụ trưởng Lê Việt Nga khẳng định.

Hôm 25/9, tại kì điều hành giá xăng dầu thứ hai của tháng 9, để giá xăng dầu không leo thang, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ BOG ở mức cao. Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ BOG đã chi liên tục với mức chi từ 100-2.000 đồng/lít/kg. Kỳ điều hành lần này, nếu không tiếp tục chi Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 ở mức 850 đồng/lít, giá xăng E5RON92 sẽ tăng 1.423 đồng/lít so với giá hiện hành.

Theo đó, cơ quan chủ quản đã trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng RON95 ở mức 150 đồng/lít, dầu diesel ở mức 200 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut ở mức 100 đồng/kg. Chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 850 đồng/lít; xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không chi.

Nguồn tin: VietQ

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hạn chế xuất khẩu thép, ưu tiên dùng xăng dầu trong nước

 Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp thép hạn chế xuất khẩu, doanh nghiệp xăng dầu, đường… ưu tiên dùng sản phẩm nội địa.
Nội dung này được nêu trong Chỉ thị 10 được Bộ trưởng Công Thươn..

Mỹ sẽ khôi phục lại ngôi vị ông vua dầu mỏ

Mỹ đang trên đà trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, vượt qua Nga và Saudi Arabia trong tiến trình này.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA hôm thứ Ba tuần trước thôn..

Thuế đánh vào lợi nhuận gia tăng của các công ty năng lượng sẽ không sớm được dỡ bỏ

Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo, giá dầu có thể mất 7 năm để trở lại mức bình thường, làm giảm triển vọng việc áp thuế trên lợi nhuận tăng thêm đối với các công ty khai thác dầu khí ở Biển Bắc sẽ được dỡ bỏ trong tương lai gần.
Thủ tướng Ris..

Dự trữ dầu tăng đang gây áp lực lên giá

Giá dầu giảm ngày thứ ba liên tiếp sau khi dữ liệu từ một cơ quan ngành công nghiệp cho thấy các kho dự trữ dầu thô tăng nhiều hơn kỳ vọng trong tuần trước. 
Giá dầu giao dịch trên s