Giá xăng dầu tác động như thế nào đến CPI tháng 9/2021?

 Theo bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, 9 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,82% ở mức rất thấp so với chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra. Kết quả này có sự đóng góp lớn từ giá xăng dầu.

Cụ thể, bà Lê Việt Nga cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề bình ổn thị trường và hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương luôn bám sát các chỉ đạo của Chính phủ cũng như điều hành theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, qua đó phối hợp với doanh nghiệp xăng dầu bảo đảm nguồn cung và điều hành nhịp nhàng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Bà Lê Việt Nga cũng thông tin, 9 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,82% ở mức rất thấp so với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của giá xăng dầu trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa với mức chi phí hợp lý và hỗ trợ cho người dân, cho doanh nghiệp trong thời điểm rất khó khăn này.


Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những nghiên cứu đề xuất của khối doanh nghiệp trong việc giảm giá điện, giá xăng, Bộ Công Thương đã có những nghiên cứu, nắm bắt thị trường, đặc biệt là giá xăng dầu trên thị trường thế giới, bám sát các điều hành liên quan giữa Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cùng các doanh nghiệp để đưa ra nhận định, đánh giá và phối hợp nhịp nhàng để sử dụng Quỹ bình ổn giá của xăng dầu.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cần nắm được Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay còn bao nhiêu, qua đó, phân tích những yếu tố về giá, thuế và làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính về vấn đề giảm thuế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, bảo đảm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Vụ trưởng Lê Việt Nga khẳng định.

Hôm 25/9, tại kì điều hành giá xăng dầu thứ hai của tháng 9, để giá xăng dầu không leo thang, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ BOG ở mức cao. Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ BOG đã chi liên tục với mức chi từ 100-2.000 đồng/lít/kg. Kỳ điều hành lần này, nếu không tiếp tục chi Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 ở mức 850 đồng/lít, giá xăng E5RON92 sẽ tăng 1.423 đồng/lít so với giá hiện hành.

Theo đó, cơ quan chủ quản đã trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng RON95 ở mức 150 đồng/lít, dầu diesel ở mức 200 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut ở mức 100 đồng/kg. Chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 850 đồng/lít; xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không chi.

Nguồn tin: VietQ

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Saudi Arabia bất ngờ tăng giá bán dầu đến người mua châu Á

Saudi Arabia bất ngờ tăng giá dầu Arab Light ở châu Á trong một động thái được giải thích là tích cực bởi các nhà giao dịch tương lai.
Công ty Saudi Arabian Oil Co., hay còn ..

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu tăng nhẹ từ 15h00 chiều nay

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 15h chiều nay (22/8), giá xăng E5RON92 vẫn giữ nguyên ở mức 23.720 đồng/lít và xăng RON95 là 24.660 đồng/lít.
Từ 15h00 chiều nay (22/8), Liên bộ Công Thương – Tài chính thực hiện điều chỉ..

Nhu cầu dầu của Ấn Độ tăng chậm nhất kể từ năm 2013 do kinh tế suy giảm

 
Nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ trong năm 2017 tăng ở tốc độ chậm nhất trong 4 năm do lệnh cấm bất ngờ đối với các loại tiền tệ có giá trị cao và thuế doanh thu mới đã làm suy yếu nền kinh tế này.
..

Chứng khoán đồng loạt khởi sắc, dầu thô đảo chiều giảm mạnh

 
Kết quả kinh doanh khả quan của một số doanh nghiệp lớn vừa công bố giúp chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong phiên thứ Ba. Trong khi đó, việc OPEC gia tăng sản lượng đã khiến giá dầu th