Liệu Nigeria Và Libya có thể tránh được cắt giảm sản xuất?

Ngoài việc thảo luận về các điều khoản rộng hơn cho thỏa thuận cắt giảm sản xuất, OPEC sẽ phân tích số liệu của hai nhà sản xuất được miễn trừ – Libya và Nigeria- trong tuần này để xem liệu sản lượng của họ đã phục hồi đủ để xác minh cho yêu cầu hay thuyết phục họ tham gia hiệp ước cắt giảm hay chưa.

Tuy nhiên, triển vọng sản xuất dầu tương lai của cả hai nước vẫn còn mờ mịt, khi xung đột quân sự và dân sự chưa hoàn toàn chấm dứt, nhưng đã nguôi bớt trong những tháng gần đây đủ để cho phép hai nhà sản xuất châu Phi này đẩy mạnh sản xuất dầu lên mức cao nhất trong năm.

Vì vậy, trong khi OPEC có thể sẽ thảo luận về sản xuất của Libya và Nigeria, thì chưa chắc là có áp đặt hạn mức sản lượng hay không do sự phục hồi vẫn chỉ là tạm thời ​​và có thể xảy ra những gián đoạn đột ngột do chiến tranh, các nguồn tin và các nhà phân tích nói với Platts.

Cuối tháng sáu, Libya đã vượt một triệu thùng dầu mỗi ngày lần đầu tiên trong bốn năm. Theo các nguồn tin thứ cấp của OPEC, sản lượng dầu thô của Libya trung bình đã vượt một triệu thùng mỗi ngày trong tháng bảy. Nhưng sau đó vào tháng Tám và tháng Chín, sản xuất tại mỏ dầu khổng lồ của Libya- Sharara đã bị đóng cửa trong khoảng thời gian khác nhau, từ hai tuần đến vài ngày. Tuy nhiên, những số liệu mới nhất của OPEC cho thấy sản xuất tháng mười của Libya tăng 42.300 thùng so với tháng 9 đạt trung bình 962.000 thùng mỗi ngày.

Sản xuất dầu của Nigeria đã dao động gần 1,8 triệu thùng mỗi ngày – đây là mức mà nước này đã tuyên bố là sẽ cắt giảm nếu đạt được, với điều kiện sản lượng phải duy trì ở mức đó trong vài tháng liên tục.

Tuần này ở Vienna này, sản xuất của cả hai nước sẽ được thảo luận, một nguồn tin OPEC nói với Platts. Nguồn tin này từ chối cho biết liệu các nhà sản xuất khác của OPEC có khăng khăng đòi áp hạn mức cho hai nước này hay không.

Có một vài sự lựa chọn đang được xem xét, theo các nhà phân tích và các nguồn tin OPEC trao đổi với Platts. Một trong số đó là đưa cho cả hai nước một loại hạn mức linh hoạt dựa trên sản xuất hiện tại của họ, tức là điều này sẽ được kích hoạt nếu sản xuất tăng trưởng đến một mức trần nhất định. Một quyết định có khả năng nữa là có thể áp đặt hạn ngạch ngay tại hoặc trên mục tiêu sản xuất tương ứng của hai nước, một dấu hiệu ít nhất cũng biểu hiện rằng Libya và Nigeria sẵn sàng chấp nhận hạn chế sản xuất. Lựa chọn thứ ba là sẽ cho phép gia hạn miễn trừ thêm cho cả hai nước.

OPEC- cũng giống như tất cả mọi người- không có khả năng dự đoán một cách chính xác nếu và khi nào những gián đoạn đột ngột có thể làm giảm sản lượng của  Libya và Nigeria, vì vậy trong việc đạt được quyết định của mình liên quan đến hai thành viên châu Phi, cartel có khả năng sẽ nhìn vào những gì nó biết xét về sản xuất hiện nay, năng lực sản xuất, mục tiêu sản xuất, và sản xuất hạn chế.

Trong trường hợp của Libya, sản lượng là khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày, nhưng các vấn đề về mặt kỹ thuật, đầu tư và an ninh hiện đã ngăn không cho cao hơn nhiều. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đặt mục tiêu 1,25 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm nay, nhưng mục tiêu này trông có vẻ không thể đạt được. Theo hầu hết các nguồn tin, Libya có thể sẽ không đồng ý hạn chế sản xuất, nhưng nếu các thành viên OPEC khác gây sức ép thì mức hạn ngạch đó sẽ cao hơn so với mục tiêu 1,25 triệu thùng mỗi ngày, có thể ở mức 1,4 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, những trở ngại chính trị, tài chính và kỹ thuật cho thấy sản lượng cơ sở của Libya là khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày.

Nigeria, về phần mình, có thể thấy sự trở lại của các cuộc tấn công sau khi Niger Delta Avengers (NDA) – nhóm phiến quân chịu trách nhiệm cho hầu hết các cuộc tấn công năm ngoái vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nigeria – quay trở lại vào đầu tháng này với một thông điệp khủng khiếp cảnh báo các công ty dầu về cảnh tượng “tàn bạo, dã man và đẫm máu” khi kết thúc lệnh ngừng bắn ở Delta giàu dầu mỏ.

Đầu tháng này, khi đề cập đến khả năng kìm hãm sản xuất, Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Emmanuel Ibe Kachikwu nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm một con số mà cho phép chúng tôi để góp phần, trong phạm vi 1,8-1,9 triệu thùng mỗi ngày, tốt nhất là gần hơn với 1,9 “.

Trong trường hợp của Nigeria, đó cũng là sự bất đồng ý kiến giữa các nguồn theo dõi sản xuất của OPEC về việc liệu một số hỗn hợp ngưng tụ có nên được tính là dầu thô hay không. Tính đến năm 2017, Nigeria đang tính loại dầu Agbami của mình như là một phần của sản lượng ngưng tụ, nhưng một số nguồn tin thứ cấp mà OPEC sử dụng để theo dõi sản xuất của các thành viên vẫn tính nó như là dầu thô, trong đó có Platts, đây là một trong những nguồn tin thứ cấp. Sản lượng của loại dầu Agbami là khoảng 250.000 thùng mỗi ngày-không phải là một con số nhỏ so với sản lượng của Nigeria. Các nhà quan sát thị trường cho rằng Nigeria tính Agbami như là sản phẩm ngưng tụ làm cho nó dễ dàng hơn nó để duy trì sản lượng dầu thô dưới ngưỡng 1,8 triệu thùng mỗi ngày.

Trong khi OPEC có thể sẽ không áp dụng hạn mức toàn bộ cho Nigeria và Libya ở mức sản xuất hiện tại của họ, thì hai nước này có thể phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để bắt đầu góp phần thúc đẩy thỏa thuận cắt giảm sản xuất -không chỉ ở Vienna trong tuần này, mà còn là trong những tháng tới.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đồng Nai: Người dân trình báo giếng nước có dầu, cháy ngùn ngụt

Ngày 21.5, thông tin từ UBND xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai cho biết, tại ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn có một số giếng nước của nhà người dân trong ấp có c..

OPEC đồng ý tăng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, ông Khalid al-Falih, hôm 22.6 cho biết thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đồng ý tăng sản lượng dầu thô lên khoảng 1 triệu th..

Giá dầu gần chạm mức cao kỉ lục 3 năm do nhu cầu tăng

Giá dầu thô hôm nay đã chạm mức 70 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ thời điểm thị trường suy thoái năm 2014.
Thị trường dầu đang bắt đầu ấm lên kể từ năm 2014. Ảnh: Shutterstock
Giá dầu hiện đ..

Hành trình Vietsovpetro và những cột mốc đáng nhớ

Trong thời gian hơn 37 năm hoạt động, Vietsovpetro đã tiến hành công tác tìm kiếm – thăm dò (TK-TD) trên hàng chục lô hợp đồng ở thềm lục địa Việt Nam, tiến hành khoan 93 giếng TK-TD,..