Mức giá nào là hợp lý cho dầu?

Tuần trước, giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 nhờ sự sụt giảm liên tục của tồn kho toàn cầu và Mỹ cũng như kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ mạnh trong năm nay.

Các nhà phân tích và giới chức một lần nữa đang cố gắng dự đoán mức giá nào là hợp lý cho dầu – một dự đoán mà phải tính đến mùa lái xe mùa hè, khả năng trừng phạt mới đối với Iran, cuộc bầu cử ở Venezuela và Iraq, OPEC liên tục nói về “nhiệm vụ đã hoàn thành hay chưa”, và các tin tức rằng Saudi Arabia đặt mục tiêu giá dầu sẽ ở mức 80 – 100 USD/thùng.

Một số nhà phân tích và giới chức tin rằng giá dầu có thể đạt 80 đô la trong năm nay, mặc dù mức giá như vậy có lẽ là do phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị chứ không phải vì các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Ngay cả khi giá dầu tăng lên 80 đô la, thì sự gia tăng này cũng chỉ ngắn ngủi, và chủ yếu là do lo ngại gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là ở Trung Đông với các biện pháp trừng phạt mới đối với dầu của Iran và các tình huống căng thẳng hơn ở trong và xung quanh Syria và Yemen. Rồi thì, Venezuela, với sản lượng dầu sụt giảm mạnh và các cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 5 -và nếu Mỹ áp thêm các lệnh trừng phạt lên Venezuela, chẳng hạn như với ngành dầu mỏ thì sẽ là một yếu tố nữa khiến giá dầu tăng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mức giá khoảng 75 USD là tốt vì nó sẽ đạt được trong ngắn hạn, theo một số ngân hàng đầu tư và giới chức. Chưa có ai dự báo giá dầu ở mức 100 USD.

“Tôi nghĩ rằng 65 đến 75 USD là con số thực tế hơn cho thời gian còn lại của năm, nhưng có quá nhiều yếu tố có thể thay đổi điều đó”, Mohammed bin Hamad Al Rumhi, bộ trưởng dầu mỏ Oman nói với CNBC.

Theo Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Nga – giá dầu có thể lên tới 80 USD/thùng ngay vào đầu tháng này, mặc dù mức giá như vậy sẽ không được chứng minh bởi các nguyên tắc cơ bản của thị trường mà là bởi những quan ngại về địa chính trị.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch và Goldman Sachs hy vọng giá dầu sẽ đạt 80 đô la trong năm nay, với BofA Merrill Lynch hy vọng điều này sẽ xảy ra trong quý này, do sự tắc nghẽn đang xuất hiện ở Permian có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng.

Goldman Sachs dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mạnh trong năm 2018, với ước tính tăng trưởng năm 2018 so với năm trước là 1,85 triệu thùng/ngày. Quý đầu tiên vừa kết thúc có khả năng đã có mức tăng trưởng hàng năm mạnh nhất kể từ quý IV năm 2010, theo Goldman.

Barclays thấy áp lực tăng giá dầu trong quý này, nhưng dự báo giá dầu sẽ đi vào sự điều chỉnh trong nửa cuối năm 2018 do sản lượng của Mỹ tăng, áp đảo lo ngại về lệnh trừng phạt mới lên Iran, và sản lượng Venezuela sụt giảm đã được tính vào giá.

Tuy nhiên, giá tăng do những lo ngại về địa chính trị trong bối cảnh thị trường thắt chặt nhất trong nhiều năm có thể khiến cho quy mô thừa cung trở lại, vì giá dầu cao hơn sẽ khuyến khích nhiều khu vực đá phiến của Mỹ hơn và cũng có thể gây sức ép lên tăng trưởng nhu cầu.

Nhưng đá phiến của Mỹ phải đối mặt với “thách thức sản xuất”, nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu lớn nhất Schlumberger cho biết hôm thứ Sáu. Những thách thức đó có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của nguồn cung Mỹ.

Về phía cầu, giá dầu càng cao, giá xăng càng cao. Mùa hè này, các tài xế ở Mỹ sẽ trả trung bình 2,74 USD cho mỗi gallon xăng thông thường, cao hơn 11% so với mùa hè năm ngoái, theo EIA. Mức giá này được dự báo sẽ là giá xăng trung bình cao nhất trong bốn năm, chủ yếu phản ánh những thay đổi trong giá dầu thô, theo ước tính của EIA.

Với giá dầu thô Brent 100 đô la một thùng theo lý thuyết – mức mà Ả Rập Saudi được cho là rất thích nhìn thấy – nhu cầu tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giá dầu tăng mạnh có thể khiến nhu cầu giảm, Tổng giám đốc điều hành Total -Patrick Pouyanne cảnh báo tuần trước.

Tuy nhiên, Saudi Arabia cho biết họ sẵn sàng tiếp tục thắt chặt thị trường trong năm nay, bất chấp tồn kho xuống mức trung bình 5 năm nằm trong tầm ngắm hoặc thậm chí có thể đạt được.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Khalid al-Falih, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng nhiệm vụ không được hoàn thành và OPEC đang thực hiện xác định các số liệu và “hiệu chỉnh” mục tiêu cắt giảm – giờ đây họ công khai thừa nhận rằng những điều kiện đã được chấp nhận để bàn bạc sẽ được thay đổi để biện minh cho việc cắt giảm đến cuối năm 2018, theo như kế hoạch.

Ngay cả khi giá dầu tăng vọt do lo ngại địa chính trị, thì giá trên 75 USD/thùng cũng sẽ không bền vững vì nó sẽ mang lại nguồn cung mới ngoài OPEC (chứ không chỉ có ở Permian), điều này sẽ làm ảnh hưởng tới cân bằng cung cầu một lần nữa và nó có thể bắt đầu làm xói mòn tăng trưởng nhu cầu vốn đã khôi phục trong năm qua.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ủy ban OPEC xác nhận nguồn cung dầu thừa đã được loại bỏ

Một cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC) giữa các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC đã nhận thấy rằng dự trữ dầu tại các nền kinh tế phát triển đã giảm xuống chỉ còn 12 triệu th

Giá dầu cao hơn là một thách thức cho các nền kinh tế châu Á

Với giá dầu vượt mốc 80 USD/thùng trong những tuần gần đây, các thị trường và các nhà phân tích đang xem xét việc các quốc gia khác nhau đang bị ảnh hưởng như thế n

Năm yếu tố chi phối biến động của giá dầu thô thế giới

Dầu thô bắt nhịp tăng giá kể từ giữa năm 2016 và lần đầu tiên trong gần bốn năm qua, “vàng đen” đã tăng lên mức cao 75 USD/thùng.
Các chuyên gia phân tích nhậ..