Nga, Iran ký các thỏa thuận lớn về khai thác khí đốt

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga và Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) đã ký 2 biên bản ghi nhớ (MoU) tại Tehran nhằm hợp tác khai thác nguồn tài nguyên khí đốt của Iran.  

Nga, Iran ký các thỏa thuận lớn về khai thác khí đốt. Ảnh: EPA

Tân Hoa xã ngày 16/12 nêu rõ, thỏa thuận đầu tiên được mô tả là một “lộ trình hợp tác về khí đốt” do Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller và Giám đốc NIOC Ali Kardor ký kết.

MoU thứ hai nhằm hoàn tất dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Iran có tên “Iran LNG”, do ông Miller và ông Nosrat Rahimi, người đứng đầu Ban giám đốc Quỹ trợ cấp công nghiệp dầu mỏ Iran, ký kết.

Theo các thỏa thuận trên, đến tháng 4/2018, Gazprom sẽ cung cấp cho NIOC các kết quả khảo sát về kỹ thuật và các kế hoạch phát triển đối với 3 mỏ khí đốt ngoài khơi Iran tại vịnh Persian.

Ông Miller đánh giá 2 bên đã tiến hành những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và lên kế hoạch triển khai các bước đi lớn nhằm hợp tác trong các liên doanh khí đốt, đồng thời gọi đây là những thỏa thuận “quan trọng”.

Theo ông, việc đóng vai trò tích cực trong những dự án phát triển như vậy giúp Gazprom có sự hiện diện mạnh mẽ trong ngành công nghiệp khí đốt của Iran.

Về phần mình, lãnh đạo Gazprom khẳng định Nga và Iran, với những trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ, có thể mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như buôn bán khí đốt, nghiên cứu và phát triển và triển khai các dự án chung./.

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu tăng do Saudi cắt giảm sản lượng ‘bất ngờ’, nhưng liệu đà tằng này có thể kéo dài?

Saudi đã gây bất ngờ cho thị trường dầu mỏ khi sau một ngày đàm phán căng thẳng với Nga và các nước sản xuất dầu khác, nước này tuyên bố sẽ cắt giảm 1 triệu thùng/ngày ..

Nguy cơ tăng giá xăng dầu do…cạnh tranh

Điều này đang dần hiện rõ khi thay vì giảm giá cho dân, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lại đua tăng chiết khấu để giành đại lý, tạo nguy cơ đẩy giá xăng dầu lên…..

Các mỏ dầu Brent của Anh dừng sản xuất do đóng cửa kho cảng

 
Các mỏ dầu Biển Bắc nối với đường ống dẫn dầu Brent đã dừng sản xuất do đóng cửa kho cảng dầu mỏ Sullom Voe của Anh, làm giảm sản lượng dầu thô đã củng cố giá toàn cầu.
Dòng dầu..

Giá dầu có thể vượt đỉnh, xăng trong nước khó ‘đứng im’

Bất chấp câu chuyện giữa Nga và EU diễn ra theo chiều hướng nào, giá dầu sẽ vẫn neo ở vùng giá cao trong thời gian tới.
Với diễn biến tăng của giá dầu thế giới hiện nay, giá xăng dầu trong nước sẽ khó tránh khỏi tác động. Theo nhận định của các do..