Nga không bất ngờ trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của đá phiến Mỹ

Câu hỏi trên thị trường ngay lúc này: Liệu OPEC và Nga không thấy thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu mỏ sẽ cho phép các nhà sản xuất đá phiến tăng thị phần của họ?

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, về phần mình, ngày hôm qua nói rằng tăng trưởng trong đá phiến Mỹ đã được dự kiến. Và, nếu nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ không đồng ý cắt giảm cung thì họ “sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn”, ông nói.

Nga, cùng với OPEC và các nước không thuộc OPEC, ngày hôm qua đã đồng ý kéo dài sản lượng cắt giảm cho đến cuối năm 2018.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu 1,8 triệu thùng mỗi ngày đã được thông qua vào mùa đông năm ngoái bởi 14 thành viên của OPEC, Nga và chín nhà sản xuất khác trên toàn cầu. Thoả thuận ban đầu sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2018, cũng đã được gia hạn một lần.

Tuy nhiên, sản lượng dầu toàn cầu không chỉ ở các nước đó: các nhà khai thác đá phiến của Mỹ đã tăng sản lượng liên tiếp mỗi tháng trong năm nay, với sản lượng dự kiến ​​sẽ đạt 6,17 triệu thùng/ngày trong tháng 12, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA cho thấy.

Sự tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu đá phiến của Mỹ được coi là một mối đe dọa đối với nỗ lực tái cân bằng thị trường của hiệp định. Giá dầu tăng cao, chủ yếu là do cắt giảm cung của nhóm, được cho là đã khuyến khích các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ quay trở lại sản xuất.

Khi được hỏi về sự phát triển thị trường này, Novak nói: “Tôi được hỏi câu hỏi này mỗi lần phỏng vấn và tôi đã trả lời nhiều lần. Điều này không mới với chúng tôi. Với một số lí do khi mọi người hỏi câu hỏi này họ dường như tin rằng chúng tôi đã không nghĩ rằng dầu đá phiến sét sẽ phát triển.”

“Cho dù bạn đánh giá thấp chúng tôi hoặc cho rằng chúng tôi thiếu chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu rằng chúng tôi đang bao gồm tất cả những điều này trong tính toán của chúng tôi,” ông nói thêm.

Đầu tháng này, trong một báo cáo OPEC dự báo rằng sản lượng đá phiến sét sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2025 và sau đó giảm nhanh chóng sau đó – tạo điều kiện thuận lợi các nhà sản xuất dầu khác.

Novak nói rằng sự gia tăng sản lượng đá phiến sét là “theo lý thuyết” trong kỳ vọng. Ông nói thêm rằng ông tin rằng thị trường dầu mỏ có thể tái cân bằng trong quý III năm 2018, mặc dù “điều này không được dự đoán chính xác bằng bằng chứng cứng.”

Trước cuộc họp ở Vienna để quyết định về việc gia hạn, Nga đã bị xem như là tác nhân khó lường trước. Một số nhà quan sát thị trường lo ngại rằng nước này sẽ không đồng ý mở rộng sản lượng cắt giảm trong suốt năm 2018.

Novak nói rằng Nga sẽ không tham gia hiệp định nếu nó không mang lại lợi ích cho đất nước.

“Rõ ràng là trong bất kỳ trường hợp nào, quá trình này sẽ không diễn ra mãi mãi và đến một lúc nào đó nó sẽ kết thúc. Do đó, chúng tôi cần phải chuẩn bị cho điều này. Hôm nay, chúng tôi hiểu rằng chúng ta cần phải xem quá trình này để kết thúc nó,” ông nói.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sắt thép, xăng dầu – nhóm hàng chủ lực xuất sang Campuchia

Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Campuchia 10 tháng đầu năm 2017 tăng 25% so với cùng kỳ năm 2016, đạt trên 2 tỷ USD trong đó nhóm hàng sắt thép và xăng dầu chiếm 31,5% thị phần.
Theo số ..

Nga tính kiếm lợi từ khủng hoảng vùng Vịnh | Hoanghungpetro.com.vn

Chuyên gia Nga thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng ở Qatar cho phép Moscow gặt hái nhiều thành công trong các cuộc đàm phán với Saudi Arabia như vấn đề dầu mỏ. 
Nga hân hoan
Theo truyền t..

Quy định mới về nhiên liệu tàu biển có thể khiến giá dầu cao hơn

Iran và Venezuela đã xuất hiện dày đặc trên các bài báo thị trường dầu trong một thời gian và sẽ tiếp tục như vậy trong những tháng tới. Nỗi lo về tình trạng khan hiếm nguồn cung tr..

Căng thẳng Trung Đông nóng trở lại, giá dầu tiếp tục tăng

Giá dầu thô hôm thứ Hai tiếp đà phục hồi thứ Sáu tuần trước do căng thẳng đe dọa nguồn cung tại Trung Đông.
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 6 đóng cửa tăng 24 cent, ..