Những người chiến thắng bất ngờ trong đợt phục hồi giá vừa qua

Khả năng phán đoán thông thường sẽ nói với bạn rằng những người chiến thắng lớn nhất trong đợt phục hồi giá dầu sẽ là các nhà sản xuất mặt hàng này lớn nhất. Điều này chắc chắn đúng với diễn biến giá dầu mới nhất, nhưng có một số người thắng cuộc có thể làm bạn ngạc nhiên.

Có 5 nước thành công rõ ràng từ sự phục hồi giá. Ngoài Nga và Ả-rập Xê-út, còn có Malaysia, Nigeria và Colombia- ba nước này không nằm trong số những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu thô lớn nhất, nhưng lại tập hợp các yếu tố bao gồm tình trạng nền kinh tế của mỗi quốc gia, các yếu tố đặc trưng.

Đơn cử như, Malaysia, đã bơm gần 660.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng Ba năm nay, con số này không phải là rất nhiều so với lượng dầu mà Nga đã và đang cung cấp trong vài năm trở lại đây, nhưng nó đã giúp Malaysia duy trì vị thế là một nước xuất khẩu dầu ròng. Xuất khẩu dầu đóng góp 0,3% GDP, một lần nữa chỉ là một lượng nhỏ. Nhưng nhìn tổng thể, ngành công nghiệp dầu nước này đóng góp từ 20 đến 30 phần trăm GDP. Hơn nữa, Malaysia xuất khẩu LNG, đóng góp 2,6% vào GDP. Kể từ khi LNG được gắn liền với thị trường dầu thì bất kỳ sự gia tăng nào của thị trường dầu cũng dẫn đến tăng giá LNG với độ trễ một vài tháng.

Colombia là một trường hợp khác. Quốc gia này bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự sụp đổ của giá dầu từ năm 2014, phải vật lộn với thâm hụt ngân sách giống như nhiều nhà sản xuất khác, và ít thành công hơn trong việc giải quyết nó. Nước này có rất nhiều nguồn dự trữ chưa phát triển, và giá dầu cao hơn có thể giúp họ bắt đầu phát triển chúng và đảo ngược sự suy giảm sản lượng dầu trong suốt hai năm qua.

Đây này không có gì khác thường đối với bất kỳ nhà sản xuất dầu nào, nhưng Colombia gặp thêm vấn đề nữa từ trữ lượng dầu đang giảm và không có phát hiện mới kể từ năm 1992. Khi giá thấp, các công ty thăm dò có xu hướng thực hiện đầu tư rất chọn lọc, nhưng vì bây giờ Brent gần 65 USD/thùng, Colombia có cơ hội thu hút các khoản đầu tư mới vào nguồn dự trữ dầu của mình, với trữ lượng có thể khai thác theo ước tính là 1,673 tỷ thùng vào cuối năm ngoái.

Thế còn Nigeria thì sao? Nigeria đã được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm của  OPEC vốn được áp đặt lên hầu hết các thành viên khác vào năm ngoái nhằm nỗ lực đẩy giá lên. Nigeria có thể sẽ tham gia cắt giảm, hầu hết các nhà quan sát đều mong đợi thỏa thuận sẽ được kéo dài đến cuối năm 2018.

Tháng trước, Nigeria đã sản xuất 1,738 triệu thùng dầu thô, gần với mục tiêu hạn ngạch đặt ra là 1,8 triệu thùng/ngày – một lượng tương đương với mức cắt giảm của OPEC với các đối tác.

Bây giờ, phần lớn lượng dầu mà Nigeria sản xuất ở đồng bằng Niger được vận chuyển ra nước ngoài. Đây là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai ở châu Phi chỉ sau Angola. Nhưng lại gặp phải nhiều thách thức, đứng đầu trong số đó là chi phí sản xuất rất cao mà chính phủ, cho dù đã cố gắng thế nào cũng không giảm được đáng kể. Đó là lý do tại sao Nigeria là một người thắng cuộc của đợt phục hồi giá vừa qua, cũng như tất cả các nhà sản xuất có chi phí sản xuất cao hơn, những người đã chứng kiến ​​tăng trưởng sản xuất lao dốc vì giá thấp.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sự thật xu hướng giá lên của Hiệp định OPEC

Giá dầu đã tăng 5 phần trăm hôm thứ Sáu sau khi nhóm OPEC tuyên bố quyết định mơ hồ của mình để duy trì mục tiêu chung trong khi bỏ hạn mức cho từng quốc gia cụ thể. Kết quả này đượ..

Giá xăng dầu hôm nay – 10/5: Trượt giá, dầu Brent về mức 105,1 USD/thùng

Giá dầu thô giảm lần thứ 2 liên tiếp trong tuần này, hiện dầu Brent neo ở mức 105,1 USD/thùng, WTI của Mỹ giao ở mức 102,2 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 7h30 ngày 10/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ ..

Hàng hóa TG sáng 27/6: Giá đường thấp nhất 16 tháng

Phiên giao dịch 26/6 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 27/6 giờ VN), giá dầu và cà phê hồi phục nhẹ, trong khi đường và vàng giảm.
Trên thị trường năng lư..

Điều chỉnh giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng giá thế giới

Đà giảm của giá xăng dầu nội địa đã chững lại sau liên tiếp 5 kỳ điều chỉnh liên tiếp. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đây là điều chỉnh phù hợp với xu hướng giá thế giới.
Trên thị trường nội địa, từ ngày hôm qua (23/8), sau khi thực hi..