OPEC kỳ vọng ổn định thị trường dầu mỏ

Giá dầu đã tăng 15% trong vòng 3 tháng qua. Một không khí lạc quan là những gì người ta có thể cảm nhận tại các nước xuất khẩu dầu mỏ 

Thị trường dầu mỏ những ngày qua đã chứng kiến một động thái đáng chú ý khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố đã dành chiến thắng trong cuộc chiến cắt giảm lượng cung dầu dư thừa, đồng thời để ngỏ khả năng dỡ bỏ thỏa thuận hạn chế sản xuất dầu mà các nước OPEC và đối tác đã đạt được hồi đầu năm 2017.

Những động thái mới của OPEC đã làm dấy lên những nhận định về khả năng thị trường dầu đã đạt tới điểm cân bằng và giá dầu sẽ sớm xác lập được một mặt bằng ổn định.

Trang mạng Kinh doanh Vùng Vịnh trích tuyên bố của Bộ trưởng dầu lửa Kuwait cho rằng thị trường dầu đang cho thấy những dấu hiệu rõ ràng trong việc hướng tới tái cân bằng trong cuộc cạnh tranh với dầu khí đá phiến.

Một trong những minh chứng là thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà các nước xuất khẩu dầu đạt được hồi đầu năm 2017 đã khiến cho trữ lượng dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế OECD, giảm tới 170 triệu thùng so với tháng 1/2017.

Trong bối cảnh đó, theo tờ Thời báo Kuwait, hiện OPEC cùng các đối tác xuất khẩu dầu lớn không phải là thành viên OPEC đang tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu lại đang ở mức cao chưa từng có. Các nước OPEC là 86% còn các đối tác là 100%.

Giá dầu hiện đang dao động xung quanh mức 50 – 55 USD/thùng. Với những yếu tố trên, các nước xuất khẩu dầu lớn tại Trung Đông hay Nga đang cảm thấy khá tự tin cho rằng họ sẽ giữ được mức giá dầu hiện nay không sụt giảm. Vậy giá dầu liệu có thể tiếp tục bị đẩy cao thêm trong thời gian tới?

Theo tờ Thời báo Arab, OPEC vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu nhưng thực tế, bản thân các nước xuất khẩu dầu tại Trung Đông đang cho rằng mức giá 50 USD sẽ là phù hợp cho tất cả các bên. Lý do là nếu cắt giảm sản lượng hơn nữa, đó cũng sẽ nguy cơ đánh mất thêm thị phần cho các công ty xuất khẩu dầu khí đá phiến của Mỹ.

Giá dầu lẽ dĩ nhiên sẽ còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới. Tuy nhiên, mức giá 50 – 55 USD/thùng dầu hiện nay đang phần nào cho thấy các nước OPEC đã dần lấy lại được sự kiểm soát trong cuộc cạnh tranh với dầu khí đá phiến.

Tuy nhiên, sẽ vẫn còn một vấn đề mà các nước OPEC phải ưu tiên giải quyết trong thời gian tới. Tờ The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho rằng một vấn đề lớn hiện nay là OPEC đang quá phụ thuộc đầu ra vào thị trường Mỹ. Điều đó vô hình trung đặt OPEC luôn ở thế yếu trong cuộc cạnh tranh với các công ty dầu khí đá phiến. Vì thế, chuyển trọng tâm từ thị trường Mỹ để hướng tới châu Á sẽ phải là nhiệm vụ trọng tâm của OPEC trong thời gian tới.

Nguồn tin: antt.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng nguy cơ tăng 1.000 đồng/lít: Nỗi lo lắng của vị thứ trưởng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ những quan ngại trước việc thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu có thể tăng kịch trần thời gian tới.
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 ngày 9/7, ông ..

Nhà vua Saudi: Chúng tôi sẽ tăng sản lượng dầu nếu cần thiết

Nhà Trắng đã bác bỏ một đề nghị mà Tổng thống Trump viết trong một dòng tweet rằng Saudi Arabia sẵn sàng và sẵn lòng tăng sản lượng dầu thêm tới 2 triệu thùng/ngày để b

Thị trường ngày 27/4: Giá palađi đạt đỉnh mới, đồng cao nhất 10 năm, thép, quặng sắt cao kỷ lục trong khi ngô, cà phê, lúa mì cũng tăng giá

  Kết thúc phiên giao dịch đêm qua giá dầu giảm, vàng ổn định, palađi, đồng, quặng sắt, thép và các mặt hàng nông sản đồng loạt tăng.
Dầu giảm
Giá dầu giảm do T..

TT dầu TG ngày 23/11: Giá gần mức cao hai năm do đóng cửa đường ống dẫn dầu

 
Giá dầu của Mỹ vẫn gần mức cao hai năm trong đầu phiên giao dịch 23/11, do đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone và tồn kho nhiên liệu giảm cho thấy thị trường đang siết chặt bất chấp sản lượng tăng.
Dầu th