OPEC kỳ vọng ổn định thị trường dầu mỏ

Giá dầu đã tăng 15% trong vòng 3 tháng qua. Một không khí lạc quan là những gì người ta có thể cảm nhận tại các nước xuất khẩu dầu mỏ 

Thị trường dầu mỏ những ngày qua đã chứng kiến một động thái đáng chú ý khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố đã dành chiến thắng trong cuộc chiến cắt giảm lượng cung dầu dư thừa, đồng thời để ngỏ khả năng dỡ bỏ thỏa thuận hạn chế sản xuất dầu mà các nước OPEC và đối tác đã đạt được hồi đầu năm 2017.

Những động thái mới của OPEC đã làm dấy lên những nhận định về khả năng thị trường dầu đã đạt tới điểm cân bằng và giá dầu sẽ sớm xác lập được một mặt bằng ổn định.

Trang mạng Kinh doanh Vùng Vịnh trích tuyên bố của Bộ trưởng dầu lửa Kuwait cho rằng thị trường dầu đang cho thấy những dấu hiệu rõ ràng trong việc hướng tới tái cân bằng trong cuộc cạnh tranh với dầu khí đá phiến.

Một trong những minh chứng là thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà các nước xuất khẩu dầu đạt được hồi đầu năm 2017 đã khiến cho trữ lượng dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế OECD, giảm tới 170 triệu thùng so với tháng 1/2017.

Trong bối cảnh đó, theo tờ Thời báo Kuwait, hiện OPEC cùng các đối tác xuất khẩu dầu lớn không phải là thành viên OPEC đang tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu lại đang ở mức cao chưa từng có. Các nước OPEC là 86% còn các đối tác là 100%.

Giá dầu hiện đang dao động xung quanh mức 50 – 55 USD/thùng. Với những yếu tố trên, các nước xuất khẩu dầu lớn tại Trung Đông hay Nga đang cảm thấy khá tự tin cho rằng họ sẽ giữ được mức giá dầu hiện nay không sụt giảm. Vậy giá dầu liệu có thể tiếp tục bị đẩy cao thêm trong thời gian tới?

Theo tờ Thời báo Arab, OPEC vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu nhưng thực tế, bản thân các nước xuất khẩu dầu tại Trung Đông đang cho rằng mức giá 50 USD sẽ là phù hợp cho tất cả các bên. Lý do là nếu cắt giảm sản lượng hơn nữa, đó cũng sẽ nguy cơ đánh mất thêm thị phần cho các công ty xuất khẩu dầu khí đá phiến của Mỹ.

Giá dầu lẽ dĩ nhiên sẽ còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới. Tuy nhiên, mức giá 50 – 55 USD/thùng dầu hiện nay đang phần nào cho thấy các nước OPEC đã dần lấy lại được sự kiểm soát trong cuộc cạnh tranh với dầu khí đá phiến.

Tuy nhiên, sẽ vẫn còn một vấn đề mà các nước OPEC phải ưu tiên giải quyết trong thời gian tới. Tờ The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho rằng một vấn đề lớn hiện nay là OPEC đang quá phụ thuộc đầu ra vào thị trường Mỹ. Điều đó vô hình trung đặt OPEC luôn ở thế yếu trong cuộc cạnh tranh với các công ty dầu khí đá phiến. Vì thế, chuyển trọng tâm từ thị trường Mỹ để hướng tới châu Á sẽ phải là nhiệm vụ trọng tâm của OPEC trong thời gian tới.

Nguồn tin: antt.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thỏa thuận của nhà sản xuất dầu mỏ có thể thiếu với những gì cần thiết

 
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết thỏa thuận giữa các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu để thúc đẩy sản lượng dầu thô đã đạt được trong tuần trước có thể là không đủ để cứu trợ..

Tiền thuế xăng đang thừa, sao còn thu thêm?

  Việc Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là chưa thuyết phục. 
Việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng từ mức 3.000 lên 8.000 đồ..

Dự trữ dầu của Mỹ đang ở mức thấp

Washington đã tích cực bán từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) trong năm qua để giữ giá năng lượng không tăng cao hơn nữa, Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu 17/6, lưu ý rằng chính phủ không thể tiếp tục khai thác lượng dự trữ mãi mãi.
Theo báo cáo này, ..

Quảng Trị: Lập biên bản vi phạm của cây xăng dầu rồi để đó?

Cho rằng việc xây dựng cửa hàng xăng dầu lớn ở ngay khu dân cư là mối đe dọa, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nên những hộ dân ở khu phố 2, phường 5, TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã có đơn k