OPEC kỳ vọng ổn định thị trường dầu mỏ

Giá dầu đã tăng 15% trong vòng 3 tháng qua. Một không khí lạc quan là những gì người ta có thể cảm nhận tại các nước xuất khẩu dầu mỏ 

Thị trường dầu mỏ những ngày qua đã chứng kiến một động thái đáng chú ý khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố đã dành chiến thắng trong cuộc chiến cắt giảm lượng cung dầu dư thừa, đồng thời để ngỏ khả năng dỡ bỏ thỏa thuận hạn chế sản xuất dầu mà các nước OPEC và đối tác đã đạt được hồi đầu năm 2017.

Những động thái mới của OPEC đã làm dấy lên những nhận định về khả năng thị trường dầu đã đạt tới điểm cân bằng và giá dầu sẽ sớm xác lập được một mặt bằng ổn định.

Trang mạng Kinh doanh Vùng Vịnh trích tuyên bố của Bộ trưởng dầu lửa Kuwait cho rằng thị trường dầu đang cho thấy những dấu hiệu rõ ràng trong việc hướng tới tái cân bằng trong cuộc cạnh tranh với dầu khí đá phiến.

Một trong những minh chứng là thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà các nước xuất khẩu dầu đạt được hồi đầu năm 2017 đã khiến cho trữ lượng dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế OECD, giảm tới 170 triệu thùng so với tháng 1/2017.

Trong bối cảnh đó, theo tờ Thời báo Kuwait, hiện OPEC cùng các đối tác xuất khẩu dầu lớn không phải là thành viên OPEC đang tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu lại đang ở mức cao chưa từng có. Các nước OPEC là 86% còn các đối tác là 100%.

Giá dầu hiện đang dao động xung quanh mức 50 – 55 USD/thùng. Với những yếu tố trên, các nước xuất khẩu dầu lớn tại Trung Đông hay Nga đang cảm thấy khá tự tin cho rằng họ sẽ giữ được mức giá dầu hiện nay không sụt giảm. Vậy giá dầu liệu có thể tiếp tục bị đẩy cao thêm trong thời gian tới?

Theo tờ Thời báo Arab, OPEC vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu nhưng thực tế, bản thân các nước xuất khẩu dầu tại Trung Đông đang cho rằng mức giá 50 USD sẽ là phù hợp cho tất cả các bên. Lý do là nếu cắt giảm sản lượng hơn nữa, đó cũng sẽ nguy cơ đánh mất thêm thị phần cho các công ty xuất khẩu dầu khí đá phiến của Mỹ.

Giá dầu lẽ dĩ nhiên sẽ còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới. Tuy nhiên, mức giá 50 – 55 USD/thùng dầu hiện nay đang phần nào cho thấy các nước OPEC đã dần lấy lại được sự kiểm soát trong cuộc cạnh tranh với dầu khí đá phiến.

Tuy nhiên, sẽ vẫn còn một vấn đề mà các nước OPEC phải ưu tiên giải quyết trong thời gian tới. Tờ The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho rằng một vấn đề lớn hiện nay là OPEC đang quá phụ thuộc đầu ra vào thị trường Mỹ. Điều đó vô hình trung đặt OPEC luôn ở thế yếu trong cuộc cạnh tranh với các công ty dầu khí đá phiến. Vì thế, chuyển trọng tâm từ thị trường Mỹ để hướng tới châu Á sẽ phải là nhiệm vụ trọng tâm của OPEC trong thời gian tới.

Nguồn tin: antt.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

IEA: Thời kỳ thị trường dầu mỏ tái cân bằng đang rất gần

   Với tình hình tuân thủ cam kết giảm sản lượng của Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện nay, thời kỳ thị trường dầu mỏ tái cân bằng đang đến rất gần.
Thời kỳ thị trường dầu mỏ tá..

Tập đoàn Waha Oil của Libya đang bơm 260.000 thùng/ngày

Tập đoàn Waha Oil của Libya đang bơm khoảng 260.000 thùng/ngày, tăng hơn 100.000 thùng/ngày so với mức sản lượng trong mùa hè, nhưng việc tăng tiếp là phức tạp bởi thiếu đầu tư.
Waha đang h..

Tháng 7, nguồn thu từ dầu thô giảm 660 tỷ VND

Theo Bộ Tài Chính, nguồn thu từ dầu thô tháng 7 ước đạt 3,5 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 660 tỷ đồng so với tháng 6. Giá dầu thô trên thị trường thế giới từ cuối tháng 6/20..