OPEC sẽ không gia hạn cắt giảm 9 tháng như thị trường mong đợi, Citi cảnh báo

Các nhà phân tích của Citi Research cảnh báo rằng các nhà sản xuất dầu không thể mở rộng hiệp ước giảm sản lượng thêm 9 tháng, một quyết định có thể dẫn đến sự sụt giảm giá.

Citi đã đưa ra nhận định chỉ hai ngày trước khi OPEC và các nhà xuất khẩu dầu khác do Nga dẫn đầu sẽ đưa ra quyết định tại Vienna, Áo. Các nhà phân tích cho hay giá dầu hiện tại phản ánh kỳ vọng của thị trường rằng thỏa thuận sẽ được kéo dài đến cuối năm sau.

“Dự đoán của chúng tôi là một điều gì đó ngắn hơn việc gia hạn chín tháng, có thể là một phần mở rộng ngắn hơn hoặc trì hoãn quyết định cho đến” quý I năm 2018, khi hiệp ước này sắp hết hạn, các nhà phân tích của Citi đã viết trong một bài nghiên cứu hôm thứ Ba.

Nếu nhận định của Citi là đúng, họ dự đoán rằng các trader sẽ thanh lý các vị thế của dầu thô, dẫn đến đợt bán tháo có thể vượt quá mức biến động 3 USD mỗi thùng vào tháng 5 khi cuộc họp đó của OPEC làm thất vọng thị trường.

Giá dầu giảm nhẹ hôm thứ Ba sau khi Reuters báo cáo một uỷ ban kỹ thuật của OPEC và các nhà sản xuất khác đã ủng hộ việc gia hạn thêm chín tháng, nhưng với một lựa chọn để xem xét lại thỏa thuận vào tháng 6. Toàn bộ nhóm dự kiến ​​sẽ thảo luận về thỏa thuận này trong hôm nay.

Thoả thuận giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày ngoài đang giúp giảm lượng dầu thô thừa trên toàn cầu và thúc đẩy tăng giá lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi. Tuy nhiên, 14 thành viên OPEC và các đối tác vẫn chưa đạt được mục tiêu là giảm mức dự trữ của thế giới xuống mức trung bình năm năm.

Citi tin rằng các nhà sản xuất hàng đầu Saudi Arabia và Nga vẫn chưa thống nhất được việc kéo dài 9 tháng. Những nghi ngờ về quyết tâm của Nga, được thúc đẩy bởi các cuộc phản đối mãnh mẽ từ các công ty dầu mỏ Nga, đã làm giảm niềm tin của thị trường vào việc gia hạn trong tối nay.

Chính sách nội địa của Nga là trở ngại lớn nhất để chốt gia hạn, Citi nói. Theo quan điểm của ngân hàng này, ngân hàng trung ương Nga lo ngại rằng giá dầu cao có thể khiến đồng rúp Nga tăng giá, có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Citi cũng cho biết trường hợp gia hạn cho đến hết năm 2018 giảm dần do dầu thô Brent tương lai đã tăng lên trên mức giá mục tiêu của OPEC là 60 USD một thùng. OPEC dự đoán các kho dự trữ dầu thô ở các nước phát triển sẽ giảm xuống mức trung bình 5 năm vào quý thứ ba, làm giảm nhu cầu gia hạn cả năm, Citi ghi nhận.

Các nhà phân tích của Citi đã viết: “Điều này có nghĩa là nỗ lực đáng kể của Saudi có thể là cần thiết để có được một phần mở rộng đủ chín tháng được thực hiện.”

“Một phần gia hạn chín tháng rõ ràng là một lựa chọn khả thi, nhưng Saudi chắc chắn sẽ cần phải có sức thuyết phục tốt nhất để nhận được sự ủng hộ từ Nga và các thành viên OPEC khác.”

Saudi Arabia cần giá dầu cao vì đang bắt tay vào các công cuộc cải cách trong nước đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của công chúng và chuẩn bị bán một phần cổ phần của công ty dầu khí quốc gia, theo Citi.

Các quốc gia phụ thuộc nhiều vào doanh thu dầu mỏ lo ngại rằng nguồn cung từ các nhà sản xuất ngoài OPEC như Mỹ sẽ tăng lên khi giá cả tăng, dẫn đến tình trạng dư cung tăng lên và cuối cùng là sự sụp đổ về giá, Citi nói.

Citi nói rằng việc kéo dài 9 tháng sẽ cho phép các công ty khoan đá phiến của Mỹ có cơ hội chiếm được thị phần của Nga và Saudi Arabia khi họ đang hạn chế sản xuất. Xuất khẩu của Mỹ gần đây đã đạt kỷ lục vì các nah2 khai thác này đã lấp đầy khoảng trống của các nước tham gia cắt giảm sản xuất.

Citi nói rằng các công ty khoan dầu của Mỹ đang tích cực cố định giá đối với các lô hàng giao trong tương lai cho khách hàng, để có được nguồn tài chính mong muốn, và bây giờ có thể hòa vốn, ngay cả khi dầu thô giao dịch khoảng 40 USD một thùng. Ngân hàng lập luận rằng một sự mở rộng suốt năm 2018 có thể là “một cơ hội quá tốt để không tận dụng.”

Nguồn: xangdau.net/ CNBC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Ông chủ dự án Lọc dầu Vũng Rô “bắt tay” DenimoTech sản xuất chế phẩm dầu mỏ tại Việt Nam

Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cùng DenimoTech – Tập đoàn toàn cầu của Đan Mạch chuyên cung cấp các giải pháp chìa khóa trao tay cho n..

Chuyên gia dầu mỏ Dan Yergin cho rằng Venezuela có thể gây ra một cú sốc lớn trên thị trường

Theo ông Dan Yergin, phó Chủ tịch IHS Markit, nếu thị trường dầu mỏ thế giới bất ngờ mất 2 triệu thùng dầu hàng ngày của Venezuela, thì đó sẽ là một cú sốc lớn đối với hệ thống này…

Công suất lọc dầu toàn cầu sẽ mở rộng với các dự án mới ở Trung Đông và Châu Á | Hoanghungpetro.com.vn

Công suất lọc dầu của thế giới dự kiến ​​sẽ tăng gần 3 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm tới khi có ít nhất chín dự án lọc dầu dự kiến ​​sẽ khởi động ở Trung Đông và châu Á, EIA cho biết hôm thứ Ba.
Việc mở rộng công suất nhà máy lọc dầu sẽ bù đắp..

Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, VN-Index tiếp tục giảm điểm

Thông tin giá dầu thế giới hồi phục mạnh đang có tác động tích cực tới các cổ phiếu dầu khí. 
Thị trường khởi đầu phiên giao dịch mới với những diễn biến không được tốt. Nhiều cổ phi..