Rosneft và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác chiến lược

Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga do nhà nước kiểm soát – Rosneft và Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC-mà đã đồng ý mua 14 phần trăm trong Rosneft-đang tăng cường hợp tác chiến lược bằng cách ký một thỏa thuận để nghiên cứu xây dựng một cơ sở hóa dầu tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Rosneft và CEFC sẽ thành lập tổ công tác chung “để thảo luận về cấu hình kỹ thuật của dự án cũng như các vấn đề thương mại và kinh tế”, Rosneft cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Hai công ty này có kế hoạch tiến hành một bản phân tích chung về nguồn cung nguyên liệu dài hạn cho cơ sở hóa dầu tại Hải Nam và thăm dò các tùy chọn khác nhau cho việc kiếm tiền từ các sản phẩm, Rosneft lưu ý.

Dự án hóa dầu chung sẽ là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ xích lại gần hơn không chỉ giữa Rosneft và CEFC mà còn giữa Nga và Trung Quốc.

Vào đầu tháng 7, Rosneft và CEFC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược để cộng tác trong việc thăm dò và sản xuất, lọc dầu và hóa dầu, dầu thô cũng như kinh doanh sản phẩm, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các công ty cũng đồng ý xem xét tiềm năng về việc thiết lập một liên doanh phức hợp ở Nga để thực hiện các dự án dầu khí và một quỹ đầu tư chung.

Hồi tháng 9, CEFC đã đồng ý mua 14,16% cổ phần của Rosneft với giá 9 tỷ USD. Thỏa thuận này đến không hề gây bất ngờ, theo sau thỏa thuận đối tác chiến lược, nhưng nó rõ ràng cho thấy sự ấm lên liên tục giữa Moscow và Bắc Kinh vốn đã giúp Nga có được thế thượng phong trong cuộc đua thị phần với Ả Rập Xê-út.

Tháng trước, Rosneft được cho là đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi kim ngạch xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc thông qua Kazakhstan, trong khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang chuẩn bị để nhận khối lượng dầu thô gia tăng của Nga qua đường ống Thái Bình Dương Đông Siberia (ESPO) bắt đầu vào tháng Giêng năm sau, khi việc mở rộng công suất của đường ống dẫn ESPO- có nhánh đi qua Trung Quốc- sẽ hoàn tất.

Trong khi lượng dầu thô nhiều hơn chảy từ Nga sang Trung Quốc, thì Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty cũng như dự án năng lượng của Nga.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cuộc chiến thương mại phủ bóng lên thị trường dầu

Giá dầu, cùng với cổ phiếu trên bảng điện tử, đã bị kéo xuống vào ngày đầu tuần vì lo ngại về một cuộc chiến thương mại đang kéo đến.
Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế 3 ..

Đề xuất “xóa sổ” xăng A95, chỉ bán duy nhất xăng sinh học

Phó tổng giám đốc Saigon Petro Trần Minh Hà đề xuất sớm triển khai bán xăng sinh học E5RON95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5RON92 và E5RON95. 
Tại bu

Xăng dầu “nhập nhằng” thương hiệu, người tiêu dùng chịu thiệt!

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp (DN), đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh mặc dù chưa được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ủy quyền đại lý hay nhượng quyền thương mại nh..

BofAML: giá dầu sẽ có mức trung bình 50-70 cho đến năm 2023 | Hoanghungpetro.com.vn

Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch (BofAML) cho biết trong báo cáo Global Energy Paper mới nhất về năng lượng toàn cầu cho biết rằng giá dầu Brent dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình từ 50 USD đến 70 USD..