Rosneft và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác chiến lược

Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga do nhà nước kiểm soát – Rosneft và Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC-mà đã đồng ý mua 14 phần trăm trong Rosneft-đang tăng cường hợp tác chiến lược bằng cách ký một thỏa thuận để nghiên cứu xây dựng một cơ sở hóa dầu tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Rosneft và CEFC sẽ thành lập tổ công tác chung “để thảo luận về cấu hình kỹ thuật của dự án cũng như các vấn đề thương mại và kinh tế”, Rosneft cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Hai công ty này có kế hoạch tiến hành một bản phân tích chung về nguồn cung nguyên liệu dài hạn cho cơ sở hóa dầu tại Hải Nam và thăm dò các tùy chọn khác nhau cho việc kiếm tiền từ các sản phẩm, Rosneft lưu ý.

Dự án hóa dầu chung sẽ là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ xích lại gần hơn không chỉ giữa Rosneft và CEFC mà còn giữa Nga và Trung Quốc.

Vào đầu tháng 7, Rosneft và CEFC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược để cộng tác trong việc thăm dò và sản xuất, lọc dầu và hóa dầu, dầu thô cũng như kinh doanh sản phẩm, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các công ty cũng đồng ý xem xét tiềm năng về việc thiết lập một liên doanh phức hợp ở Nga để thực hiện các dự án dầu khí và một quỹ đầu tư chung.

Hồi tháng 9, CEFC đã đồng ý mua 14,16% cổ phần của Rosneft với giá 9 tỷ USD. Thỏa thuận này đến không hề gây bất ngờ, theo sau thỏa thuận đối tác chiến lược, nhưng nó rõ ràng cho thấy sự ấm lên liên tục giữa Moscow và Bắc Kinh vốn đã giúp Nga có được thế thượng phong trong cuộc đua thị phần với Ả Rập Xê-út.

Tháng trước, Rosneft được cho là đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi kim ngạch xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc thông qua Kazakhstan, trong khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang chuẩn bị để nhận khối lượng dầu thô gia tăng của Nga qua đường ống Thái Bình Dương Đông Siberia (ESPO) bắt đầu vào tháng Giêng năm sau, khi việc mở rộng công suất của đường ống dẫn ESPO- có nhánh đi qua Trung Quốc- sẽ hoàn tất.

Trong khi lượng dầu thô nhiều hơn chảy từ Nga sang Trung Quốc, thì Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty cũng như dự án năng lượng của Nga.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TT dầu TG ngày 22/1: Giá tăng do số giàn khoan của Mỹ sụt giảm, xung đột tại Syria

 Giá dầu tăng trong ngày hôm nay, thúc đẩy bởi hoạt động khoan dầu của Mỹ sụt giảm và cuộc chiến tại Syria giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 68,79 USD/th

Lợi nhuận kỷ lục của các công ty lọc dầu Mỹ sẽ không kéo dài

Trong khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận tăng hơn 600% trong quý này, và các nhà máy lọc dầu toàn cầu cũng đang kiếm được doanh thu cao, thì việc giá xăng và sức tiêu thụ giảm mạnh trong hai tuần qua có thể làm đảo ngược đi..

Liệu sự điều chỉnh giá dầu có quá chậm?

Giá dầu tăng mạnh trong tuần đầu tiên của năm 2018, được hỗ trợ bởi nguy cơ địa chính trị gia tăng và thời tiết lạnh đột ngột ở miền Đông Hoa Kỳ, nhưng ‘cơn bão hoàn hảo’ mà đẩy giá dầu tăn..

Giá dầu kỷ lục mới sớm có khả năng do chính sách trừng phạt của Mỹ, theo CEO Rosneft

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga là Rosneft, Igor Sechin, cảnh báo rằng giá dầu có thể đạt kỷ lục mới trong tương lai gần do các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang ..