Rosneft và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác chiến lược

Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga do nhà nước kiểm soát – Rosneft và Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC-mà đã đồng ý mua 14 phần trăm trong Rosneft-đang tăng cường hợp tác chiến lược bằng cách ký một thỏa thuận để nghiên cứu xây dựng một cơ sở hóa dầu tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Rosneft và CEFC sẽ thành lập tổ công tác chung “để thảo luận về cấu hình kỹ thuật của dự án cũng như các vấn đề thương mại và kinh tế”, Rosneft cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Hai công ty này có kế hoạch tiến hành một bản phân tích chung về nguồn cung nguyên liệu dài hạn cho cơ sở hóa dầu tại Hải Nam và thăm dò các tùy chọn khác nhau cho việc kiếm tiền từ các sản phẩm, Rosneft lưu ý.

Dự án hóa dầu chung sẽ là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ xích lại gần hơn không chỉ giữa Rosneft và CEFC mà còn giữa Nga và Trung Quốc.

Vào đầu tháng 7, Rosneft và CEFC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược để cộng tác trong việc thăm dò và sản xuất, lọc dầu và hóa dầu, dầu thô cũng như kinh doanh sản phẩm, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các công ty cũng đồng ý xem xét tiềm năng về việc thiết lập một liên doanh phức hợp ở Nga để thực hiện các dự án dầu khí và một quỹ đầu tư chung.

Hồi tháng 9, CEFC đã đồng ý mua 14,16% cổ phần của Rosneft với giá 9 tỷ USD. Thỏa thuận này đến không hề gây bất ngờ, theo sau thỏa thuận đối tác chiến lược, nhưng nó rõ ràng cho thấy sự ấm lên liên tục giữa Moscow và Bắc Kinh vốn đã giúp Nga có được thế thượng phong trong cuộc đua thị phần với Ả Rập Xê-út.

Tháng trước, Rosneft được cho là đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi kim ngạch xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc thông qua Kazakhstan, trong khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang chuẩn bị để nhận khối lượng dầu thô gia tăng của Nga qua đường ống Thái Bình Dương Đông Siberia (ESPO) bắt đầu vào tháng Giêng năm sau, khi việc mở rộng công suất của đường ống dẫn ESPO- có nhánh đi qua Trung Quốc- sẽ hoàn tất.

Trong khi lượng dầu thô nhiều hơn chảy từ Nga sang Trung Quốc, thì Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty cũng như dự án năng lượng của Nga.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sự thật về định giá 2 ngàn tỉ đô la của Aramco

Hai nghìn tỷ đô la: đây là mức giá mà Riyadh đã đặt ra cho tập đoàn dầu khí khổng lồ Aramco. Công ty này có trị giá đến mức nào, các quan chức cho b..

Sản lượng khai thác dầu thô của OPEC bất ngờ tăng trong tháng 5

Sản lượng khai thác của các nước thành viên OPEC tăng 336.100 thùng/ngày lên 32,1 triệu thùng/ngày, trong đó dẫn đầu là Libya, Nigeria và Iraq. Libya và Nigeria ..

Bản tin video tối ngày 09-02-22: Nhiều cửa hàng xăng dầu trong nước ngừng kinh doanh | Hoanghungpetro.com.vn

Nguồn hàng căng thẳng khi Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nguồn nhập cũng khó khiến nhiều đại lý xăng dầu muốn bán cầm chừng hoặc nghỉ bán. Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang, đến chiều 7/2 cho thấy, hơn 20 cửa hàng xăng dầu..

Càng cắt giảm sâu, càng hỗ trợ tốt hơn cho nhà sản xuất đá phiến – “Duy trì giá ở mức chấp nhận được”

Thế giới không thể thoát khỏi thực tế khắc nghiệt này – càng ít các nguồn cung dầu trong thị trường sẽ có nghĩa là càng có nhiều tin tốt hơn cho các nhà sản xuất..