Sau Mỹ, đến lượt Trung Quốc “toát mồ hôi” vì khủng hoảng Qatar?

Theo hãng tin Sputnik, việc các nước Vùng Vịnh đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar không những ảnh hưởng đến tình hình ở Trung Đông mà còn tác động tiêu cực đối với Trung Quốc. 

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có nhiều lý do để lo lắng trước tình hình Vùng Vịnh hiện tại, bởi cả Ả Rập Xê út và Qatar là hai nguồn nhập khẩu dầu mỏ chính của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhau trong diễn đàn Một Vành đai – Một Con đường vừa qua.

Hơn nữa, Trung Quốc có kế hoạch thiết lập các khu vực mậu dịch tự do với các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC – gồm có Bahrain, Qatar, Kuwait, UAE, Oman và Ả Rập Xê út). Nhiều khả năng sau căng thẳng này, phải mất một thời gian nữa tình hình ổn định tại các khu vực này mới được thiết lập và sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch Một Vành đai – Một Con đường của Trung Quốc.

Rất có thể đây là lý do vì sao Bắc Kinh không ủng hộ bất kỳ bên nào trong cuộc khủng hoảng này và chỉ tuyên bố rằng họ mong Ả Rập Xê út, Bahrain, UAE và Ai Cập có thể giải tỏa được những bất đồng với Qatar bằng con đường đối thoại.

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Bian Yongzu miêu tả các nước Qatar và Ả Rập Xê út, những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ dồi dào bậc nhất trên thế giới, là những trọng điểm trong kế hoạch Một Vành đai – Một Con đường của Trung Quốc.

“Kế hoạch Một Vành đai – Một Con đường” là nhằm nâng cao quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đã được Ả Rập Xê út, Iran và Qatar hưởng ứng. Trước mắt, Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt nhiều nhất nhờ kế hoạch này và cuộc khủng hoảng hiện tại chưa ảnh hưởng nhiều đến Trung Quốc”, ông Bian Yongzu cho biết.

Giáo sư Wang Yiwei của Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết, mặc dù các hoạt động đầu tư của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng trước tình hình hiện tại ở Vùng Vịnh, song sự bất ổn tại khu vực này có thể sẽ tác động tiêu cực đến khả năng hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực này.

“Tình hình ở Trung Đông hiện nay cực kỳ bất ổn, và mặc dù nó không ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư của Trung Quốc, song việc thiết lập khu vực mậu dịch tự do giữa Trung Quốc và các nước Vùng Vịnh cũng như các cuộc đàm phán quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Wang Yiwei nói.

Vào ngày 5/6, Bahrain, Ả Rập Xê út, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Họ cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia khác. Sau đó, chính quyền Libya và Yemen cũng tuyên bố tẩy chay Qatar. Hai nước Maldives và Mauritius cũng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Bộ Ngoại giao Qatar đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên và bày tỏ sự thất vọng trước những động thái trên của các nước Vùng Vịnh.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Vùng Vịnh cũng nổ ra một tuần sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Các nước Ả Rập Hồi giáo – Hoa Kỳ kết thúc tại Riyadh, khi một hãng tin của Qatar đăng tải một bài phát biểu của Quốc vương Qatar rằng họ ủng hộ xây dựng quan hệ với Iran. Bộ Ngoại giao Qatar cho biết trang web của hãng tin này đã bị xâm nhập và rằng phát biểu trên không phải của Quốc vương Qatar.

Nguồn tin: infonet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Căng thẳng ở vùng Vịnh đang không hỗ trợ dầu

 
Về lý thuyết, các cuộc tấn công vào những tàu chở dầu đó và thực sự là bất kỳ căng thẳng nào ở vùng Vịnh, sẽ cung cấp cho dầu động lực tăng. Nó hoạt động như thế n

Giám đốc điều hành các công ty đá phiến Mỹ và OPEC sẽ thảo luận về cân bằng thị trường ở Vienna

Khi tất cả mọi người đều quan tâm tới OPEC và Nga trước cuộc họp ở Vienna trong tuần này, thật dễ dàng bỏ lỡ sự thật rằng đây không phải là cuộc họp duy nhất để thiết lập phương hướng cho thị trường dầu m..

Mỹ hút mạnh dầu kiếm lời, chỉ còn đứng sau Nga

Số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã lên 825 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. 
Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 30/4, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu n..

4 loại thuế được đề xuất giảm thế nào để ghìm giá xăng dầu?

Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế bảo vệ môi trường là 4 loại thuế được Bộ Tài chính đề xuất giảm nhằm ghìm giá xăng dầu.
Mới đây, trong nỗ lực ghìm giá xăng dầu, Bộ Tài chính đã hoàn thiện hồ sơ dự án Ng..