Trader đã dự đoán dầu mỏ dưới 30 USD nói rằng giá có thể lên tới 100 USD

Thị trường dầu mỏ có vấn đề – và nó không phải là sự dư thừa dầu trên toàn cầu. Thay vào đó, nguồn cung sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tăng trong dài hạn, trừ khi giá dầu tăng trở lại mức 100 USD/thùng.

Đó là thông điệp từ một trong những trader dầu nổi tiếng nhất thế giới, Pierre Andurand, nhân vật vào tháng 9 năm 2015, đã dự báo dầu thô sẽ giảm còn 25 USD đến 30 USD – 5 tháng trước khi giá giảm xuống đến mức khoảng 26 USD. Nhưng hiện giờ trader này, đang điều hành một quỹ phòng hộ lớn chuyên về vàng đen, được gọi là Andurand Capital, đang đưa ra một phát biểu lạc quan đáng kể về hàng hóa này.

“Sự tăng trưởng nhu cầu hiếm mạnh mẽ như vầy, dự trữ dầu toàn cầu đã lên tới đỉnh điểm cách đây 30 năm, những phát hiện dầu mới đang ở mức thấp kỷ lục và chúng tôi nghĩ rằng sản xuất ngoài OPEC, ngoài Mỹ đang hứng chịu thiệt hại tại mức giá hiện nay,” ông cho hay khi phát biểu tại Hội nghị Sohn ở London vào tuần trước.

“Vì vậy [sản xuất] đang ngày càng tồn tệ hơn và câu hỏi mà mọi người thực sự muốn có được câu trả lời là: Liệu đá phiến của Mỹ có thực sự lấp đầy khoảng trống này không? Một câu hỏi nữa là: Liệu những rủi ro địa chính trị hiện nay có được định giá hay chưa?”, ông nói.

Theo Andurand, câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên là “không”.

Đá phiến Mỹ sẽ gây thất vọng

Đối với đá phiến của Mỹ, người quản lý quỹ phòng hộ này không tin rằng sự gia tăng nhanh chóng trong sản lượng sẽ tiếp tục. Cơ quanThông tin Năng lượng Mỹ EIA hiện đang dự báo rằng tổng sản lượng dầu thô của Mỹ – bao gồm sản lượng không phải đá phiến – sẽ đạt mức 9,9 triệu thùng/ngày trong năm 2018, mức cao nhất mọi thời đại. Sản lượng cho năm 2017 dự kiến ​​trung bình 9,2 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Andurand chỉ ra rằng sản lượng của Mỹ hầu như không đổi trong 5 tháng qua và EIA sử dụng “các ước tính đã lỗi thời” để dự báo sản lượng trong tương lai. Theo ông các công ty đá phiến sét sẽ phải chật vật để duy trì tốc độ tăng trưởng khi họ đang cạn kiệt dần các giếng dầu sinh lợi nhất và phải di chuyển đến các địa điểm có chi phí cao hơn.

“[Nhà sản xuất đá phiến sét] đang bắt đầu phải đối mặt với áp lực từ phía các nhà đầu tư để ngừng phát triển với bất cứ giá nào, để tập trung vào sự gia tăng trong dòng tiền. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng sản xuất của Mỹ có thể giảm nửa triệu thùng/ngày so với các dự đoán,” Andurand nói.

Ngoài ra sự xáo trộn về địa chính trị có thể làm hạn chế sản lượng trong những năm tới. Trader dầu này đã chỉ ra những rủi ro hiện tại như đấu đá nội bộ trong gia đình hoàng gia Saudi Arabia; căng thẳng giữa Saudi và Iran; triển vọng sản lượng giảm ở Libya, Nigeria và Venezuela; và Mỹ có khả năng áp đặt các biện pháp chế tài đối với Iran.

“Vì vậy, bạn có rất nhiều viễn cảnh giảm cho nguồn cung,” ông nói.

Trữ lượng giảm 30% trong vòng 10 năm

Cung thừa – và không hụt cung – trong thị trường dầu toàn cầu là mối quan tâm lớn trong những năm gần đây và là thủ phạm đằng sau đợt trượt giảm mạnh giá dầu đã xảy ra vào giữa năm 2014.

Giá đã chạm đáy vào tháng 2 năm 2016 và đang tăng dần sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và một nhóm các nước bên ngoài carten này do Nga lãnh đạo đã đồng ý cắt giảm sản xuất. Hai nhóm này tuần trước đã quyết định rằng sẽ mở rộng hiệp định đến cuối năm 2018, nói rằng họ muốn đưa thị trường trở lại vị thế cân bằng.

Dầu thô West Texas Intermediate và Brent hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong hai năm, lần lượt là khoảng 57 USD và 62 đô la một thùng.

Tuy nhiên, giá dầu sẽ tăng cao hơn đáng kể mức đó, Andurand nói. Đây là cách ông đặt ra vấn đề: Nhu cầu tiêu thụ dầu đang tăng lên. Điều đó có nghĩa là những phát hiện mới về nguồn cung cần phải được đưa ra. Và hoạt động thăm dò đó sẽ không xảy ra cho đến khi giá dầu ở mức mà khiến cho hoạt động này đáng thực hiện trên toàn cầu.

Nếu giá dầu duy trì ở mức hiện tại, thì nguồn cung sẽ đạt đỉnh trước nhu cầu, ông nói. Đó là ngay cả trong bối cảnh ngành công nghiệp xe hơi chuyển hóa sang xe điện, di chuyển ra khỏi nhiên liệu hóa thạch. Theo ông, nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào giai đoạn khoảng 2027 – 2035 – xa hơn hầu hết các nhà phân tích khác dự đoán.

Ông nói: “Hôm nay chúng tôi có trữ lượng ít hơn 100 tỷ thùng so với 10 năm trước. Nếu chúng ta không phát hiện ra dầu mới, mỗi năm trữ lượng sẽ giảm 3% một năm, nghĩa là trong 10 năm bạn sẽ mất 30% trữ lượng.”

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta cần 100 USD cho một thùng dầu để giảm thiểu sự suy giảm kéo dài đến 2030,” ông nói thêm, không đưa ra một năm cụ thể nào khi dầu thô có thể đạt mức 100 USD.

Trong ngắn hạn, Andurand cũng dự đoán giá sẽ tăng. Năm 2018, ông cho biết giá dầu có thể lên đến 80 USD nếu không có thỏa thuận OPEC được ký kết tuần trước, nhưng “cao hơn nhiều” với hiệp định sản lượng đang diễn ra.

Các chuyên gia phân tích hàng hoá của Goldman Sachs tuần này cũng đưa ra một nhận định lạc quan về thị trường dầu mỏ cho năm tới, mặc dù không quá lạc quan như nhà đầu cơ giá xuống chuyển hướng sang giá lên Andurand. Ngân hàng Phố Wall này dự báo mức lợi nhuận 9% cho dầu trong 12 tháng tới, do OPEC và Nga tiếp tục nỗ lực để giải quyết tình trạng dư thừa toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

4 tháng, toàn Tập đoàn Dầu khí có lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 5.800 tỷ đồng

Trong tháng 4/2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đạt sản lượng khai thác 1,31 triệu tấn dầu. Tính chung 4 tháng đầu năm, PVN đã khai thác được 5,25 triệu tấn dầu, vượt 6,2% so với k..

Sản lượng dầu của Nga đang trên đà giảm lần đầu tiên trong 4 tháng | Hoanghungpetro.com.vn

Sản lượng dầu thô và dầu ngưng tụ của Nga trong tháng này đã thấp hơn 1,9% so với tháng 7 và nếu xu hướng này được duy trì, tháng 8 sẽ là tháng đầu tiên trong 4 tháng mà sản lượng của Nga sẽ giảm so với tháng trước đó, theo dữ liệu của Bộ năng lượng ..

Phó thủ tướng: Hạn chế đà tăng giá xăng dầu trong các kỳ điều hành

Để hạn chế đà tăng giá của xăng dầu, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải theo dõi sát diễn biến thế giới để có phương án điều hành phù hợp và sử dụng linh hoạt Quỹ BOG.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh ..

Số thu mặt hàng xăng dầu tại Quảng Ninh đạt 2.400 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm, số thu của mặt hàng xăng dầu tại Quảng Ninh đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016. Số thu ngân sách từ xăng dầu cũng chiếm 50,5% tổng thu ngân sách toàn..