Fitch: Quyết định của OPEC giới hạn nguy cơ thừa cung, nhưng đá phiến đóng vai trò trong dài hạn

Quyết định của OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu khác đồng ý mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng làm giảm khả năng thị trường thừa cung đáng kể trong năm 2018, Fitch Ratings cho biết. Hãng xếp tín nhiệm này cho rằng việc gia hạn này phần lớn được định vào giá dầu, có khả năng ổn định ở mức 50-60 USD/thùng trong những năm tới; tuy nhiên, phần lớn phạm vi giá cả sẽ phụ thuộc vào hiệu suất của đá phiến sét của Mỹ.

Theo thỏa thuận được công bố vào hôm thứ Năm tuần trước, OPEC, Nga và các nước tham gia khác sẽ duy trì cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2018, với một đánh giá nội bộ sẽ diễn ra vào tháng Sáu năm 2018. Điều này sẽ dẫn đến một thị trường cân bằng hơn hoặc chỉ là thặng dư biên trong năm 2018, với giả định tăng trưởng sản lượng dầu mỏ đá phiến Mỹ trung bình khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, và cam kết tuân thủ  cắt giảm tiếp tục vững chắc, theo Fitch.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến dự đoán này, bao gồm sản lượng ở các khu vực không ổn định chính trị, quy mô phản ứng của nguồn cung Mỹ đối với xu hướng tăng giá gần đây, mức tuân thủ cắt giảm hoặc nguy cơ gián đoạn xuất khẩu dầu của Venezuela trong bối cảnh tái cấu trúc PDVSA tái cơ cấu nợ quốc gia. Những yếu tố này có thể khiến thị trường bị thâm hụt hoặc dư thừa dầu hơn nữa. Mức độ không chắc chắn cao này hỗ trợ lập trường thận trọng của Fitch về giá dầu trong năm 2018 và sau đó, so với giá thị trường hiện tại. Giả định giá của cơ quan này bao gồm giá Brent trung bình là 52,50 USD/thùng vào năm 2018, sau đó tăng dần lên 57,50 USD/thùng.

Saudi Arabia và Nga là những động lực đằng sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng và cam kết của họ đối với thỏa thuận này vẫn rất mạnh mẽ. Saudi Arabia cắt giảm sản lượng nhiều hơn mức yêu cầu, bù đắp sự không tuân thủ đầy đủ của Iraq, Iran và UAE. Nga cũng đã giúp mang các nhà sản xuất khác ngoài OPEC tham gia thỏa thuận và hoàn toàn đáp ứng các cam kết của mình.

Fitch tin rằng cả hai nước đều có mối quan tâm đáng kể đến giá dầu ổn định trong năm 2018, vì cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng Ba và Saudi Arabia đang chuẩn bị IPO cho Aramco. Tuy nhiên, cam kết của Nga đối với thỏa thuận này có thể trở nên ít rõ nét hơn, vì các công ty có tiềm năng phát triển sản xuất, như Rosneft và Gazprom Neft, có thể thách thức nó. Ngoài ra, Nga cần một mức giá dầu thấp hơn Saudi Arabia để cân bằng ngân sách của mình.

OPEC và các thành viên tham gia hiệp ước khác đã đồng ý xem lại thỏa thuận  vào tháng Sáu năm 2018. Về lý thuyết, điều này cho phép họ nhanh chóng phản ứng với điều kiện thị trường nhưng nó cũng làm tăng cơ hội hủy bỏ hiệp ước trong khi thị trường vẫn còn thừa cung nếu các bên tham gia có một quan điểm khác nhau về tái cân bằng và không đạt được sự đồng thuận trong cuộc họp tiếp theo.

Trữ lượng dầu vẫn duy trì ở mức cao hơn mức trung bình 5 năm bất chấp cắt giảm sản lượng và tiến độ cắt giảm đã chậm hơn dự kiến ​​do sản lượng tăng từ Nigeria và Libya, vốn ban đầu được miễn trừ tham gia hiệp ước. Sự đòng ý hạn chế sản xuất của 2 thành viên này là 2,8 triệu thùng/ngày, gần với mức hiện tại, không có tác động đáng kể đến cân bằng cung-cầu trong năm 2018, do sản lượng tăng trong ngắn hạn còn hạn chế.

Sản lượng đá phiến của Mỹ cũng có thể đáp ứng nhanh chóng với điều kiện thị trường thay đổi và sự phục hồi giá gần đây làm tăng khả năng tăng trưởng sản lượng đá phiến mạnh mẽ trong năm 2018. Đá phiến của Mỹ có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu tiêu thụ dầu gia tăng trong năm 2018 và Fitch tin rằng nó có khả năng duy trì vai trò nhà cung cấp bổ sung quan trọng trong vài năm tới.

Nguồn: xangdau.net/ Fitch Ratings

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giảm tới 3.600 đồng, giá xăng về mốc 26.000 đồng/lít

Theo quyết định của liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 15h chiều 21/7, giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh. Mức giảm của xăng E5 RON 92 giảm thêm 2.710 đồng mỗi lít; RON 95 giảm 3.600 đồng/lít.
Chiều 21/7, Liên Bộ Tài chính – Công Thương quyết định ..

Các lệnh trừng phạt Iran có thể đẩy giá dầu lên hơn 90 USD trong năm tới

Theo Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, giá dầu sẽ chạm mức 90 USD/thùng vào quý 2 năm 2019, khi các thùng dầu của Iran bị loại bỏ ra khỏi thị trường cùng những nguy cơ gián đoạn nguồn cun..

Cuộc nội chiến ở Lybia đe dọa nguồn cung dầu | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng do lo ngại về nguồn cung ở Libya. Thành viên OPEC Bắc Phi này đã bị tàn phá bởi chiến tranh và bất ổn kể từ sau khi ph..

Đừng quên, 10 năm trước dầu có giá gấp 3 lần giá hiện nay

Khi thế giới bước vào năm mới, giá của West Texas Intermediate oil (WTI) đang dao động quanh mức 60 USD/thùng. WTI là chuẩn dầu của Mỹ và là mặt hàng cơ bản được sàn giao dịch New York Mercantil..