IEA đang đánh giá quá cao tốc độ tăng trưởng của đá phiến Mỹ

Tuần này, IEA cho biết, đá phiến Mỹ sẽ chiếm lĩnh thị trường dầu mỏ và khí đốt trong thập kỷ tới, lên tới “mức cao hơn 50% so với bất kỳ nước nào khác đã từng chế ngự”. Với một “khả năng vượt trội để mở các nguồn lực mới hiệu quả về chi phí”, đá phiến Mỹ sẽ bổ sung thêm hàng triệu thùng dầu mới vào năm 2025.

Nhưng một số người lại cho rằng những dự đoán lạc quan như vậy là không có thật. Có nhiều lý do để đá phiến Mỹ có thể sẽ phải vật lộn để bổ sung thêm vài triệu thùng mỗi ngày trong vài năm tới. Nhưng dưới đây chỉ là một vài nguyên nhân trong số đó.

Thứ nhất, đá phiến trải qua sự giảm tốc quá mức, tuột dốc nhiều hơn so với những giếng truyền thống. Điều đó có nghĩa là việc khoan giếng như đang chạy trên máy chạy bộ – cần nhiều giếng khoan hơn để giữ sản lượng duy trì ổn định. Tốc độ khoan dầu không bình thường trong vài năm gần đây nghĩa là ngành này không chỉ cần tiếp tục theo nhịp độ điên cuồng đó, mà còn cần mở rộng tốc độ khoan để bổ sung thêm nhiều thùng dầu hơn.

Chỉ cần viện dẫn một ví dụ nhỏ về thách thức mà ngành công nghiệp này phải đối mặt, đó là lưu vực Permian – sản xuất nhiều nhất ở Mỹ – có tốc độ suy giảm kế thừa đã bùng nổ trong vài năm qua.

Theo EIA, lưu vực này sẽ mất 165.000 thùng/ngày trong tháng 12, có nghĩa là ngành này cần bổ sung thêm số lượng đó vào nguồn cung mới để giữ sản lượng không bị sụt giảm. Cơ quan này không nghĩ là ngành này sẽ đưa 223.000 thùng/ngày vào nguồn cung mới trong tháng 12, mà chỉ tăng thêm được 58.000 thùng/ngày sau khi tốc độ giảm được tính vào. Permian vẫn chưa chứng kiến sản lượng vùng này chạm đỉnh, nhưng nó sẽ là nhiệm vụ khó để duy trì tăng trưởng sản xuất trong nhiều năm tới, nhất là kể từ khi tốc độ suy giảm ngày càng lớn hơn.

Thứ hai, các công ty khoan dầu trước tiên sẽ bắt đầu từ những nơi dễ dàng và mang lại hiệu quả nhất, có nghĩa là họ sẽ phải hạ cấp xuống các vị trí ít mong muốn hơn trong những năm tới. Điều đó làm cho tăng trưởng sản xuất trở nên khó khăn hơn.

Thứ ba, số lượng giàn khoan đã bắt đầu giảm trong vài tháng qua, bằng chứng cho thấy các công ty khoan đá phiến đã hạn chế hoạt động khi WTI dưới 50 USD/thùng.

Điều này đưa chúng ta tới điểm thứ tư, và có lẽ là điểm quan trọng nhất: ngành công nghiệp đá phiến, nói chung là không có lợi nhuận. Giá dầu không phải ở mức 100 USD/thùng, và cũng không phải là 50 USD/thùng. Dĩ nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng nhìn chung, các công ty khai thác đá phiến đang “đốt” tiền nhiều hơn là kiếm ra.

Thứ năm, nếu không có lợi nhuận, Wall Street sẽ khó khăn với ngành này. Điều duy nhất giúp cho đá phiến thịnh vượng là tín dụng vô cùng lỏng lẻo và rất nhiều nhà đầu tư đói vốn hy vọng rằng tốc độ tăng trưởng khổng lồ này một ngày nào đó sẽ biến thành lợi nhuận. Nhưng rất tiếc cho đến nay trường hợp này đã không xảy ra.

Các nhà đầu tư vẫn chưa từ bỏ ngành công nghiệp này, nhưng họ đang tạo áp lực cho các công ty để tập trung vào lợi nhuận. Có những dấu hiệu cho thấy các giám đốc điều hành cuối cùng cũng chú ý tới những lời khuyên của các cổ đông thiếu kiên nhẫn của họ. Gordon Douthat, một nhà phân tích tại Wells Fargo, nói với WSJ rằng ngày càng có nhiều công ty bắt đầu nói rằng “ngay cả khi chúng tôi có được một số triển vọng tăng trong mặt hàng này, chúng tôi cũng sẽ không cày nó xuống mặt đất – chúng tôi sẽ vẫn còn tính kỷ luật. “

WSJ trích dẫn trường hợp của Marathon Petroleum, công ty này đã đưa ra kế hoạch chi tiêu vốn cho năm 2018 với giả định giá dầu ở mức 50 đô la một thùng. Nếu giá dầu lên cao hơn nhiều so với mức này thì công ty có thể sẽ sử dụng thêm tiền để thanh toán nợ thay vì tăng cường khoan. Càng nhiều công ty tự kiềm chế bản thân, thì càng ít sự tăng trưởng sản xuất trong ngành đá phiến sẽ đạt được.

Morgan Stanley gần đây đã xuất hiện như là một trong những ý kiến tỏ vẻ hoài nghi hơn về sự bùng nổ của đá phiến. Ngân hàng đầu tư này cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây rằng không có nhiều khả năng đá phiến Mỹ sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày vào năm tới mà nhiều nhà phân tích khác cho rằng nó đang nằm trong đường ống. Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã viết hồi tuần trước rằng: “Ngay khi sự phụ thuộc của thế giới vào đá phiến đang tăng lên, thì sự hạn chế của nó bắt đầu trở nên rõ ràng, và dường như có hai phương diện cho việc này: khả năng và sự sẵn sàng”.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley viết, trong các báo cáo hàng quý gần đây, một nhóm gồm 18 công ty đá phiến đã báo cáo mức tăng sản lượng dầu bình quân chỉ bằng 1% so với năm ngoái, “thật khó để tốc độ tăng trưởng như vậy làm áp đảo thị trường dầu mỏ”.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bộ Công Thương ‘chạy nước rút’ khai tử xăng RON 92

 Giá nhiên liệu phối trộn xăng sinh học E5 nhập khẩu cao hơn 5-7% trong nước để đảm bảo loại xăng này có giá hấp dẫn khi thay thế xăng khoáng vào năm sau.
Chỉ đạo này được Bộ trưởng C

Petrolimex: Tiêu thụ xăng E5 đang tăng rất nhanh

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết, ghi nhận từ hệ thống cho thấy, người tiêu dùng đang có sự chuyển đổi sử dụng rất mạnh sang xăng sinh học E5, song tỷ trọng cụ thể so với xăng kho

Giá dầu châu Á ngày 21/12 vẫn vững

Giá dầu châu Á ngày 21/12 vẫn vững, nhờ thống kê cho thấy dự trữ dầu thô hàng tuần tại Mỹ sụt giảm. 
Giá dầu châu Á ngày 21/12 vẫn vững. Ảnh minh họa: Huy Hùng-TT..

Quyết định của Trump có thể ảnh hưởng tới dầu Iran nhiều như thế nào?

Giá dầu đã tăng mạnh sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Trump đã không đưa ra bất kỳ sự biện hộ mới nào về việc Iran đang vi phạm hiệp ướ..