Sản lượng đá phiến Mỹ khó tăng nhiều hơn nữa để làm giá dầu giảm

WTI đã quay lại mức 56-57 USD/thùng, và OPEC đang sắp sửa gia hạn cắt giảm sản xuất của mình cho đến hết năm tới. Nỗi lo sợ đối với OPEC và các nhà đầu cơ giá lên khác là nguy cơ này làm dấy lên một làn sóng khác từ nguồn cung đá phiến Mỹ, đưa giá dầu quay trở lại mức trước đây. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu đá phiến Mỹ không theo kịp nhu cầu đang gia tăng?

Đó là kết luận từ Morgan Stanley. Khi OPEC ký thoả thuận một năm trước để hạn chế sản xuất, giá dầu đã tăng lên phạm vi 50 USD/thùng và trong 12 tháng tiếp theo, Mỹ đã mang trở lại khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày. Khi giá dầu thô trở lại những mức cao tương tự, thì một đợt tăng sản lượng đá phiến nữa có là điều chắc chắn?

Morgan Stanley nói rằng trong khi các công ty khai thác dầu ở Mỹ có thể bổ sung thêm sản lượng mới thì họ sẽ không thể theo kịp nhu cầu của thị trường. Ngân hàng đầu tư này cho biết ngành đá phiến sẽ phải tăng cường sản xuất từ ​​khoảng 5,9 triệu thùng/ngày trong năm nay lên hơn 7 triệu thùng/ngày vào năm 2018 để đảm bảo rằng thị trường không rơi vào thâm hụt, một mức độ mà ngành này khó mà đạt được. Các công ty khai thác dầu đá phiến đã chứng minh rằng họ có thể bổ sung lượng cung trong một khoảng thời gian ngắn trong quá khứ, nhưng tăng thêm nữa sẽ khó hơn nhiều để đạt được.

“Ngay khi sự phụ thuộc của thế giới vào đá phiến đang gia tăng thì giới hạn của nó đang bắt đầu trở nên rõ ràng, và dường như là hai khía cạnh cho chuyện này: khả năng và sự sẵn sàng,” các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley đã viết tuần trước.

Ngành đá phiến đã gặp nhiều trở ngại trong những tháng gần đây. Chi phí khoan cao hơn và thiếu đội ngũ fracking đã dẫn đến tình trạng ùn ứ. Các công ty dịch vụ mỏ dầu yêu cầu giá cao hơn từ các nhà sản xuất. Ngoài ra, đã có những vấn đề về quá trình vận hành – một số mỏ đá phiến đang cho ra nhiều khí hơn dự kiến, một dấu hiệu xấu cho thấy các giếng sẽ sản xuất ra lượng dầu nặng hơn.

Một loạt các số liệu khác chỉ ra những khó khăn bất ngờ của các công ty khai thác đá phiến. Cải tiến trong những lần khoan cũng đã đình trệ trong năm qua, cho thấy một giới hạn cho “lợi ích hiệu quả” mà có thể đạt được. Năng suất giàn khoan, được đo trong sản lượng ban đầu từ các giếng khoan mới trên mỗi giàn, đã và đang giảm từ năm 2016. Trong khi đó, có lẽ là thước đo quan trọng nhất của tất cả- lợi nhuận – tiếp tục gây thất vọng.

Cản trở mới nhất đối với ngành đá phiến đến từ các cổ đông ngang bướng của họ, những người đang đòi hỏi một cuộc cải tổ chiến lược sau nhiều năm không giữ đúng lời hứa và thua lỗ trong kinh doanh. Các nhà đầu tư đang đẩy mạnh việc cắt giảm chi tiêu, thay đổi tiền thưởng cho giám đốc điều hành và trả lại nhiều tiền mặt hơn dưới hình thức mua lại cổ phần. Mục đích là tập trung vào lợi nhuận chứ không phải tăng trưởng sản xuất.

Những khó khăn của dầu đá phiến đến vào thời điểm khi nhu cầu có vẻ vững chắc. IEA dự báo nhu cầu đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2017, một con số khá mạnh.

Nếu giả định cơ sở rằng đá phiến Mỹ sẽ trở lại ngay sau khi OPEC mở rộng cắt giảm không phải là thực tế, thì OPEC có lẽ thực sự sẽ có nhiều cơ hội để tăng giá. Việc duy trì cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày (cộng thêm gần 0,6 triệu thùng/ngày từ các nước không thuộc OPEC) thêm một năm nữa có thể đẩy thị trường rơi vào tình trạng thâm hụt, dẫn đến tồn kho giảm nhanh và giá cao hơn.

Tuy nhiên, OPEC không cho những trục trặc trong ngành đá phiến là đúng. OPEC vừa tăng cường giả thuyết tăng trưởng sản xuất đến từ Hoa Kỳ, thừa nhận rằng Trung Đông sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt về thị phần trong nhiều năm tới.

Nhưng Morgan Stanley nói rằng đá phiến Mỹ đã dùng tới rất nhiều hỏa lực của mình. Việc tăng sản lượng đá phiến lên 7 triệu thùng/ngày vào năm tới sẽ đòi hỏi các công ty khai thác đá phiến bổ sung thêm khoảng 8 đến 10 giàn khoan mới mỗi tháng. Trong khi, số lượng giàn khoan đã giảm liên tục kể từ tháng 6, và sẽ cần phải tăng đáng kể để tiếp tục tăng sản lượng.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chênh lệch giữa WTI-Brent thu hẹp xuống mức thấp nhất trong 5 tháng

Số lượng giàn khoan và sản lượng dầu của Mỹ tăng -cùng với đồng USD mạnh hơn – đã khiến giá dầu giảm 1% vào đầu phiên giao dịch ngày đầu tuần, nhưng mức chênh lệch giữa WTI và ..

Sắp tới công thức tính thay đổi, giá bán lẻ xăng dầu sẽ thế nào ?

Bộ Tài chính vừa cân nhắc và đưa ra mức thuế suất thuế nhập khẩu bình quân gia quyền áp dụng trong công thức tính giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu trong quý III/2018…

Ấn Độ sẽ không dỡ bỏ thuế ‘windfall tax’ đối với các công ty dầu mỏ cho đến khi giá dầu thô giảm 40 USD

* Windfall tax: Thuế thu nhập doanh nghiệp là một mức thuế suất cao hơn đối với lợi nhuận thu được từ một khoản lợi nhuận đột ngột đối với một công ty.
Thuế “windfall tax” của Ấn Độ đối với các công ty dầu mỏ và nhà máy lọc dầu, được áp dụng vào t..

Nhật Bản gia hạn quyền sử dụng hai giếng dầu tại Abu Dhabi thêm 25 nữa

Bộ Thương mại Nhật Bản thông báo hôm thứ Hai rằng nước này đã đồng ý với UAE để gia hạn quyền đặc nhượng của công ty Nhật với hai giếng dầu ngoài khơi Abu Dhabi thêm 25 năm nữa.
Thỏa thuận c..